ชะลอ“เรือดำน้ำ” นำงบใช้ด้านอื่นก่อน โดย… กาแฟขม

46

ชะลอ“เรือดำน้ำ” นำงบใช้ด้านอื่นก่อน : คอลัมน์ฐานโซไซตี ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3604 หน้า 4 ระหว่างวันที่ 27-29 ส.ค.2563 โดย… กาแฟขม

ฐานโซไซตี้ โดย “กาแฟขม” พบกันอีกเช่นเคย ในสถานการณ์น้ำเชี่ยว การเมืองเข้มข้น กองบรรณาธิการฐานเศรษฐกิจปวารณาตัวรับใช้ผู้อ่าน เสนอข้อมูลข่าวสารตรงไป ตรงมา ปราศจากอคติและความลำเอียง แสวงหาข้อมูล ข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายให้รอบด้านที่สุดและจะต้องไม่โหมกระพือให้เป็นชนวนความขัดแย้ง อันจะนำไปสู่ความรุนแรงที่สังคมไม่พึงปรารถนา

สภาผู้แทนราษฎร จะมีการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับแรกที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นเข้ามา ประธานชวน หลีกภัย ได้ตรวจสอบความสมบูรณ์ของร่างแล้ว จะสามารถบรรจุเข้าพิจารณาได้ภายในสัปดาห์นี้ เมื่อมีการบรรจุญัตติแล้ว แต่มีการเสนอญัตติเพิ่มเติมเข้ามาหากมีเนื้อหาทำนองเดียวกันก็สามารถนำมาพิจารณารวมกันได้ ส่วนที่ฝ่ายรัฐบาลยังไม่ยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามานั้นไม่เกี่ยวกัน ฉบับไหนยื่นก่อนก็พิจารณาก่อนไม่มีการรอ

เถียงกันได้ เถียงกันดี เถียงให้มีสติปัญญา เรื่องการจัดซื้อ “เรือดำน้ำ” อันที่จริงมันต้องเถียงให้จบกันก่อนว่าควรมีหรือไม่มี แต่ในเมื่ออนุมัติซื้อไปแล้ว เป็นงบประมาณผูกพัน 7 ปี ตั้งแต่งบประมาณปี 2563-2569 เมื่ออนุมัติไปแล้วทั้งก้อน จ่ายเงินก้อนแรกไปแล้วเมื่อปีก่อน(งบประมาณปี 63) มางบประมาณปี 2564 ต้องตั้งงบจ่ายอีก ปัญหาคือถ้าปีก่อนตั้งงบผูกพันซื้อไว้ลำเดียว ปีนี้มาตั้งงบผูกพันใหม่เพื่อซื้อลำที่ 2 ลำที่ 3 ถ้าเห็นว่าประเทศจำเป็นต้องใช้เงินในด้านอื่น ให้ชะลอการซื้อลำที่ 2-3 ไปก่อนได้หรือไม่ ใช้ลำเดียวไปพลางก่อน อันนี้ฝ่ายกองทัพก็ต้องรับฟังความเห็นประชาชนบ้าง

ด้านเศรษฐกิจกันหน่อย ความเชื่อมั่นยังเป็นหัวใจสำคัญ คาถาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, สุพัฒนพงศ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ, ปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีคลังต้องท่องไว้ๆ เรียกความเชื่อมั่นให้ได้ พูดแล้วคนฟัง เชื่อ ถ้าพูดแล้วไม่เชื่อ ไม่ฟัง อย่างกรณีนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังบอกว่าธนาคาร 3 แห่งอาการไม่ค่อยดี คนก็ตกอกตกใจกันวุ่นวาย ด้วยเกรงว่าอนาคตข้างหน้า มันมืดมิด มืดมน หม่นๆ ยังไงไม่รู้ ก็ต้องเคลียร์ชี้แจงแถลงกันให้ชัด ไม่เชื่อ ไม่จ่าย ไม่หมุน

หนักหนาสาหัสจริงๆ สำหรับธุรกิจโรงแรม ทั่วทั้งกรุงเทพฯ อัตรายอดเข้าพักยังอยู่ระดับต่ำมากๆ บางแห่งไม่ถึง 20% บางที่ยังปิดยาวไม่มีกำหนด ไม่ต้องพูดถึงต่างจังหวัดที่เงียบเหงา มาตรการรัฐที่กำลังจะออกมา ไปร้องขอบริษัทเอกชนในตลาดหุ้น 700 แห่งให้สนับสนุนพนักงานเที่ยววันธรรมดา โดยบริษัทจ่ายสมทบให้บ้างนั้นไม่รู้จะได้ผลหรือไม่ หรือถ้ามีก็คงทำได้แค่ไม่กี่บริษัท คงต้องลุ้นกันว่าออกมาแล้วผลจะเป็นอย่างไร

บริษัทยักษ์ใหญ่หรือรัฐวิสาหกิจใหญ่ๆ ทั้งหลายคงทำได้ แต่บริษัทเล็กๆ ที่ต้องขับเคลื่อนงานอย่างแข็งขันทุกวันก็คงยากหน่อย ที่จะมาจ่ายตังค์สนับสนุนให้พนักงานไปเที่ยว แม้จะมีแต้มต่อเรื่องภาษีจากรัฐมาจูงใจก็ตาม ท่าจะเดินยากจริงๆ ในเรื่องเศรษฐกิจ ธุรกิจ ดูทางไหนก็ตันๆ ในการฝ่าฟันกันเหลือเกิน

สุดท้ายขอแสดงความเสียใจกับ พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่สูญเสียคุณแม่จู้ พฤทธิสาริกร โดยมีกำหนดการบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมวันอังคารที่ 25-28 ส.ค.2563 เวลา 18.30 น. ณ ศาลา 10 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน วันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค.2563 เวลา 13.00น.ประชุมเพลิง

Credit : https://www.thansettakij.com/content/columnist/446932

Credit : https://www.prachachat.net/politics/news-509892

- Advertisement -