“อังกฤษ”จัดหนักหั่น VAT เหลือ 5% ฟื้นธุรกิจบริการช่วยกระตุ้นศก.

15

อังกฤษประกาศช่วยส่วนลด 50% ร้านอาหาร ลด Vat เหลือ 5% เป็นเวลา 6 เดือน หวังฟื้นธุรกิจบริการ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองผู้ดี แนะร้านอาหารไทยเข้าร่วมโครงการรับอานิสงส์

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ(สคต.) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ รายงานอ้างอิงข้อมูลสื่อของอังกฤษว่า เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 นาย Rishi Sunak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร(อังกฤษ) ได้ประกาศมาตรการให้ความช่วยเหลือธุรกิจบริการ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม สปา เพิ่มเติมเพื่อช่วยดึงดูดให้มีผู้ใช้บริการมากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการทางการคลังที่จะใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ของสหราชอาณาจักร และคาดว่าจะเป็นส่วนช่วย ให้การจ้างงานในภาคบริการได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

มาตรการช่วยเหลือธุรกิจบริการดังกล่าว ได้แก่ 1. การช่วยเหลือการทานอาหารนอกบ้านโดยการลดราคาอาหารในร้านอาหาร (Eat Out to Help Out Scheme) โดยผู้ใช้บริการในร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับส่วนลดค่าอาหารที่รับประทานที่ร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ (รวมถึงร้านอาหาร fast food) ทุกวันจันทร์ถึงวันพุธในแต่ละสัปดาห์ตลอดเดือนสิงหาคม โดยไม่รวมค่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยรัฐบาลจะจ่ายเงินคืนให้รายละ 50% ของราคาอาหารแต่ไม่เกินรายละ 10 ปอนด์ ซึ่งรัฐบาลจะจ่ายเงินส่วนลดคืนให้แก่ร้านอาหารภายในเวลา 5 วันทำการ และ 2. ให้ความช่วยเหลือธุรกิจบริการ อาทิ โรงแรม ร้านอาหาร สวนสนุก โรงหนัง และแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ โดยลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากร้อยละ 20 ลงเหลือร้อยละ 5 เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ถึงวันที่ 12 มกราคม 2564 โดยไม่รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Credit : https://www.thansettakij.com/content/441647

- Advertisement -