ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนประหารชีวิต’นวัธ เตาะเจริญสุข’คดีจ้างวานฆ่า-เจ้าตัวยื่นฎีกาสู้ต่อ

20

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ประหารชีวิต ‘นวัธ เตาะเจริญสุข’ อดีต ส.ส.เพื่อไทย คดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น สั่งชดใช้ค่าปลงศพ 3 แสน ดอกเบี้ย 7.5% ต่อปีด้วย – เจ้าตัวเตรียมยื่นฎีกาสู้ต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2563 ศาลอุทธรณ์ภาค 4 จ.ขอนแก่น นัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 386/2563 ระหว่างฝ่ายโจทก์และโจทก์ร่วมคือ พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นและนางลำดวน โคตรทุม กับ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย จำเลย ในข้อหาก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิตนายนวัธ และชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5

อย่างไรก็ดีในการอ่านคำพิพากษาครั้งนี้ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าในเขตอำนาจศาล หรือรับฟังคำพิพากษา ในห้องพิจารณาคดีแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2556 ซึ่งคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพัก ภายในหมู่บ้านจอมพล เขตเทศบาลนครขอนแก่น ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาและผู้ร่วมก่อเหตุได้ทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1 ,พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม อดีต รองผกก.(ป.) สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น จำเลยที่ 2 ,นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3, นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5 โดยศาลฎีกาได้พิพากษา ตัดสินประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร , ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ด.ต.วีระศักดิ์ , นายประพันธ์ และ นายบุญช่วย ซึ่งเป็น จำเลยที่ 1, 3 และ 4 ส่วนนายปิยะพงษ์ จำเลยที่ 5 ให้ยกฟ้อง

ต่อมา ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้ออกหมายจับนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ในข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนหลังมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้ต้องหา ที่ร่วมกันก่อเหตุฆาตกรรมนายสุชาติ และระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้น นางลำดวน โคตรทุม ภรรยาของนายสุชาติ ได้ขอเป็นโจทก์ร่วม และยื่นคำร้องขอให้นายนวัธ ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนค่าปลงศพ และค่าใช้จ่ายอันจำเป็น

โดยศาลจังหวัดขอนแก่น (ชั้นต้น) มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2562 ระบุว่า ผู้ต้องหามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289(4) ประกอบมาตรา 84 ลงโทษประหารชีวิตและให้จำเลยชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย. 2556 เป็นต้นไป เบื้องต้นนายนวัธยื่นอุทธรณ์และขอประกันตัว แต่ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัวเนื่องจากมีอัตราโทษสูง กระทั่งศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นดังกล่าว

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น นายนวัธ ซึ่งต้องโทษสูงสุดอยู่ในการควบคุมตัวของกรมราชทัณฑ์ที่เรือนจำควบคุมแน่นหนา กทม. ให้ทีมทนายความเตรียมยื่นฎีกาแล้ว

cr:https://www.isranews.org/article/isranews/89975-isranews-192.html

- Advertisement -