ส่องคดีทุจริตโลก: อดีตผู้ช่วยลูกชาย ปธน.บราซิล เอี่ยวยักยอกเงินเดือน พนง.รัฐสภา ริโอฯ

41

“…เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกจับกุมตัวอดีตผู้ช่วยของบุตรชายคนโตนายฌาอีร์ เพื่อสอบสวนในข้อหาพัวพันกับการทุจริต ซึ่งผู้ที่ถูกจับกุมตัวในครั้งนี้ คือ นายฟาบริซิโอ คัวเออิรอส (Fabrício Queiroz) ถูกต้องสงสัยว่าจะมีส่วนในการยักยอกเงินพนักงานนอกระบบฐานเงินเดือน ของสภานิติบัญญัติเมืองริโอเดอจานีโร ในช่วงเวลาที่นายฟลาวิโอ โบลโซนารู บุตรชายคนโตของนายฌาอีร์ดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งนี้ โดยนายฟาบริซิโอถูกจับกุมตัวขณะกำลังกบดาน ณ ที่อยู่อาศัยของทนายความประจำตระกูลโบลโซนารูในรัฐเซาโปโล…”

ส่องคดีทุจริตโลก สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ประจำสัปดาห์นี้ขอนำเสนอกรณีการทุจริตอันเกี่ยวข้องกับคนใกล้ตัวของนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงความไร้ประสิทธิภาพต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือโควิด 19 ที่ขณะนี้มีชาวบราซิลติดเชื้อไปแล้วมากกว่า 1 ล้านราย

โดยเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกจับกุมตัวอดีตผู้ช่วยของบุตรชายคนโตนายฌาอีร์ เพื่อสอบสวนในข้อหาพัวพันกับการทุจริต

ผู้ที่ถูกจับกุมตัวในครั้งนี้ คือ นายฟาบริซิโอ คัวเออิรอส (Fabrício Queiroz) ถูกต้องสงสัยว่าจะมีส่วนในการยักยอกเงินพนักงานนอกระบบฐานเงินเดือน ของสภานิติบัญญัติเมืองริโอเดอจานีโร ในช่วงเวลาที่นายฟลาวิโอ โบลโซนารู บุตรชายคนโตของนายฌาอีร์ดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งนี้

โดยนายฟาบริซิโอถูกจับกุมตัวขณะกำลังกบดาน ณ ที่อยู่อาศัยของทนายความประจำตระกูลโบลโซนารูในรัฐเซาโปโล

เบื้องต้น นายฟลาวิโอได้ปฏิเสธการกระทำความผิดดังกล่าวแล้ว

ทางการบราซิลได้ตรวจพบรายละเอียดเกี่ยวกับการโอนเงินประมาณ 1.2 ล้านเรอัลบราซิล (6,823,300 บาท) ระหว่างบัญชีของนายฟาบริซิโอ ในช่วงระหว่างปี 2559-2560 ที่นายฟลาวิโอดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติเมืองริโอเดอจานีโร

โดยอัยการรัฐระบุว่านายฟาบริซิโอในวัย 54 ปี ซึ่งเป็นอดีตตำรวจและอดีตคนขับรถให้กับนายฟลาวิโอ โบลโซนารู บุตรชายคนโตของนายฌาอีร์ ดำเนินการเกี่ยวกับตัวพนักงานที่ไร้ฐานเงินเดือนในห้องทำงานของนายฟลาวิโอ จากนั้นมีการโยกย้ายเงินที่ว่านั้นไปฟอกผ่านร้านช็อกโกแลต 1 แห่ง และกิจการแฟลตอีก 2 แห่ง

เบื้องต้น นายฟาบริซิโอก็ได้ถูกจับกุมตัว ขณะกบดาน ณ ที่อยู่ของนายเฟรดเดอริก วาสเซฟ ทนายความประจำตระกูลโบลโซนารู ณ เมืองอติไบ ในรัฐเซา โปโล ในวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นนายฌาอีร์ ได้เคยกล่าวเองว่านายฟาบริโอนั้นเคยเป็นเพื่อนของเขามาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 80

ขณะที่นายฟลาวิโอซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิกวุฒิสภาของประเทศบราซิล ได้กล่าวโจมตีการสอบสวนที่มุ่งเน้นไปยังคนใกล้ตัวของตระกูลโบลโซนารู โดยระบุบนทวิตเตอร์ว่าถือเป็นความไม่เท่าเทียมกันในกระบวนการทางยุติธรรม

แต่ท้ายที่สุดแล้วความจริงจะเป็นฝ่ายชนะ และจะปรากฏให้เห็นถึงเกมอันโหดร้ายที่มุ่งเน้นจะทำลายแต่ตระกูลโบลโซนารู

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทั้งนายฟลาวิโอ และนายเฟรดเดอริก วาสเซฟ ผู้เป็นทนายความได้เคยออกมาให้สัมภาษณ์หลายครั้งโดยปฏิเสธว่าไม่รู้ว่านายฟาบริซิโอนั้นอยู่ที่ไหน

@คดีอื่นๆเกี่ยวกับประธานาธิบดีบราซิลและพรรคพวก

ที่ผ่านมานั้นศาลฎีกาบราซิลได้ดำเนินการสอบสวนไปแล้วถึงข้อกล่าวหาจากนายเซอร์จิโอ มอนโร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมว่านายฌาอีร์ได้พยายามที่จะแทรกแซงการทำงานของตำรวจเพื่อหวังผลทางการเมือง

โดยนายเซอร์จิโอ เคยกล่าวว่าก่อนที่เขาจะลาออกในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา นายฌาอีร์ได้กดดันให้เข้าเปลี่ยนตัวผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบราซิล และประธานาธิบดีบราซิลยังได้พยายามที่จะแทรกแซงกระบวนการสืบสวนอันเกี่ยวกับครอบครัวของตัวประธานาธิบดีเอง โดยได้ขอเอกสารทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวน

ซึ่งทางด้านของนายฌาอีร์ก็ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวเช่นกัน

และยังมีรายงานอีกว่าพรรคพวกของตระกูลโบลโซนารู ซึ่งรวมไปถึงคู่ค้าทางธุรกิจ บล็อกเกอร์ และนักการเมือง ในตอนนี้กำลังถูกสอบสวนเนื่องจากต้องสงสัยว่าจะมีส่วนในการเผยแพร่ข่าวปลอม และข่มขู่สมาชิกผู้พิพากษาศาลฎีกา

โดยหนังสือพิมพ์โฟลฮา เดอ เซาโปโล ได้ลงข่าวในช่วงเดือนเม.ย.ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระบุตัวบนว่านายคาร์ลอส โบลโซนารู ลูกชายอีกคนของนายฌาอีร์ ที่มีส่วนร่วมในขบวนการที่จะทำให้มีการเปลี่ยนผู้บัญชาการตำรวจ แต่นายคาร์ลอสได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาไปแล้ว

ส่วนทางด้านของนายฌาอีร์ก็ได้เรียกร้องให้ศาลฎีกายุติกระบวนการสอบสวนทั้งหมดเป็นการชั่วคราว เพราะมองว่ากระบวนการยุติธรมนั้นไม่เป็นธรรม เนื่องจากมุ่งเน้นที่จะเล่นงานทั้งตัวเขาและผู้สนับสนุน

Credit : https://www.bbc.com/news/world-latin-america-53099553
Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/89772-Brazil.html

- Advertisement -