
ปักกิ่ง, 14 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (13 ก.พ.) สำนักป่าไม้และสวนสาธารณะเทศบาลกรุงปักกิ่งของจีน รายงานว่าสวนสาธารณะทั่วปักกิ่งได้จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม 109 รายการสำหรับช่วงหยุดยาวเทศกาลตรุษจีน 8 วัน เพื่อเพิ่มสีสันบรรยากาศการเฉลิมฉลอง
เนื่องจากเทศกาลตรุษจีนปีนี้ตรงกับปีมังกร จุดหมายการท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับพ่อแม่ลูกอย่างสวนสัตว์ปักกิ่ง จึงได้จัดนิทรรศการปีนักษัตรครอบคลุมพื้นที่ 170 ตารางเมตร
หม่าหง หัวหน้าสำนักงานบริหารสวนสาธารณะ สังกัดสำนักฯ กล่าวว่าสวนสาธารณะกว่า 15 แห่งในปักกิ่ง ซึ่งรวมถึงหอฟ้าเทียนถานและสวนสาธารณะเป่ยไห่ ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยหลากหลายกิจกรรมศิลปะพื้นบ้าน อาทิ การเขียนพู่กันจีน การทำโคมไฟ และการเป่าตุ๊กตาน้ำตาล โดยศิลปะพื้นบ้านได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดึงดูดใจประชาชนตลอดช่วงวันหยุด
ในฐานะเมืองท่องเที่ยวร้อนแรงช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน บรรดาสวนสาธารณะในปักกิ่งรองรับการเดินทางเยี่ยมชมมากกว่า 1.52 ล้านครั้งเมื่อวันอังคาร (13 ก.พ.) ซึ่งเป็นวันที่สี่ของวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 119.45 เมื่อเทียบปีต่อปี
อนึ่ง เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีน ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน โดยตรงกับวันที่ 10 ก.พ. ในปีนี้
(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนเข้าร่วมงานเทศกาลตรุษจีนที่นิคมโส่วกัง ในกรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 13 ก.พ. 2024)









