คตง.-ก.ต.ถกเครียด! กรณีผู้พิพากษาแจ้งความโดน 2 จนท.สตง.’ล็อบบี้’ คดีปรับปรุงศาลพระโขนง

75

เผยความคืบหน้ากรณีผู้พิพากษาแจ้งความโดน 2 จนท.สตง. ‘ล็อบบี้’ ไม่รับรองหลักฐานคดีเอื้อปย.ปรับปรุงศาลพระโขนง ล่าสุด ผู้ว่าฯ สตง.ชงเรื่องเข้าหารือที่ประชุมคตง.แล้ว รอออกแถลงการณ์ วันที่ 9 มิ.ย.นี้ ฝั่งผู้พิพากษา มีการนำเรื่องให้ที่ประชุม ก.ต.พิจารณาเช่นกัน เผยมีการส่งแชร์ข้อมูลต่อในไลน์ จะเริ่มนำข้อเท็จจริงปัญหาว่าจ้างงานปรับปรุงศาลมาเผยแพร่ต่อสาธารณะ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. แล้ว

กรณีผู้พิพากษาที่ไม่อนุมัติจ่ายเงินให้แก่เอกชนผู้รับจ้างงานโครงการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง เป็นศาลแพ่งพระโขนง และศาลอาญาพระโขนง วงเงิน 43.2 ล้านบาท เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ ว่าถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) 2 ราย เรียกไปพบที่อาคารสำนักงาน สตง. โดยไม่มีหมายเรียก เพื่อชักจูง ไม่ให้ถ้อยคำ หรือยืนยันหลักฐานกรณีเอกชนส่งพนักงานเข้ามาสำรวจก่อนที่จะมีการเปิดประมูล และลงนามสัญญาจ้างอย่างเป็นทางการในโครงการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง พร้อมข่มขู่ว่า ตนเองมีส่วนที่จะต้องรับผิดด้วย เนื่องจากยินยอมให้ผู้รับเหมาเข้าไปทำการก่อสร้างก่อน ถ้าหากตนไม่ยืนยันเอกสารของช่างบริษัทผู้รับเหมาที่เข้าไปทำการก่อสร้างก่อน ก็จะช่วยทำหนังสือยืนยันว่า การที่ตนเองไม่อนุมัติจ่ายเงินให้กับผู้รับเหมานั้น ไม่เป็นความผิด

ผู้พิพากษารายนี้ ยังระบุด้วยว่า เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ สตง. 2 ราย ถูกสั่งการจากผู้อยู่เบื้องหลัง และอาจเป็นผู้มีส่วนในการกระทำความผิดเกี่ยวกับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างโครงการนี้

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานความคืบหน้าของเรื่องนี้ ว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2563 นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้นำเรื่องนี้เสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) เพื่อให้รับทราบและพิจารณาเรื่องนี้ร่วมกัน แต่ยังไม่รายงานข่าวยืนยันว่าหลังการประชุมดังกล่าว คตง.และผู้ว่าฯ สตง. มีคำสั่งการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร

แต่มีการยืนยันว่า ในวันที่ 9 มิ.ย.2563 นี้ สตง. จะมีการออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นทางการต่อสาธารณชน

ส่วนความเคลื่อนไหวในส่วนของทางศาลนั้น มีรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) วันที่ 8 มิ.ย. 2563 นี้ ก็มีการนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดผลการประชุมเป็นทางการออกมา

ขณะที่มีรายงานว่า ในช่วงวันที่ 1 มิ.ย.2563 ที่ผ่านมา มีการส่งข้อความผ่านกลุ่มไลน์ของผู้พิพากษาว่า ผู้พิพากษาบางกลุ่ม จะเริ่มนำข้อเท็จจริงปัญหาการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง เป็นศาลแพ่งพระโขนง และศาลอาญาพระโขนง ออกมาเปิดให้สาธารณชนได้รับทราบ โดยเฉพาะในประเด็นว่า ทำไมผู้พิพากษารายหนึ่งถึงไม่ยอมอนุมัติจ่ายเงินให้แก่เอกชนผู้รับจ้างงานโครงการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง เป็นศาลแพ่งพระโขนง และศาลอาญาพระโขนง วงเงิน 43.2 ล้านบาทดังกล่าว

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/89427-news01-11.html

- Advertisement -