ศบค.ยกเลิกเเถลงเสาร์-อาทิตย์ -ติดโควิดเพิ่ม 7 ราย ทั้งหมดกลับจาก ตปท.

14

ติดโควิด-19 เพิ่ม 7 กลับจากปากีสถาน-ยูเออี-สหรัฐฯ ศบค.เผยปัจจัยเสี่ยงสองสัปดาห์ล่าสุด พบเดินทางจาก ตปท. มากถึง 77 ราย ปรับเปลี่ยนเวลาเเถลง ยกเลิกเสาร์-อาทิตย์

วันที่ 8 มิ.ย. 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศไทย ว่ามีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 7 ราย ทั้งหมดอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ มาจากสามประเทศ ได้เเก่ ประเทศปากีสถาน 2 ราย ทั้งคู่เป็นนักศึกษาชายไทย อายุ 28 ปี เดินทางมาถึงไทยวันที่ 6 มิ.ย.เเละเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ กทม. ตรวจเชื้อในครั้งที่ 1 วันที่ 6 มิ.ย. ผลตรวจพบเชื้อ

ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเออี) 4 ราย เป็นหญิงไทย 3 ราย อาชีพพนักงานนวด อายุ 39-43 ปี เเละนักเรียนชายไทย อายุ 11 ปี เดินทางมาถึงไทยวันที่ 2 มิ.ย.เเละเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ กทม. ตรวจเชื้อในครั้งที่ 1 วันที่ 5 มิ.ย. ผลตรวจพบเชื้อ เเละทุกรายไม่มีอาการ

ประเทศสหรัฐอเมริกา 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 37 ปี เดินทางมาถึงไทยวันที่ 1 มิ.ย. เเละเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ กทม. ตรวจเชื้อในครั้งที่ 1 วันที่ 4 มิ.ย. ผลตรวจพบเชื้อ เเละไม่มีอาการ

โฆษก ศบค. กล่าวสรุปมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,119 ราย รักษาหายเพิ่ม 1 ราย รวมรักษาหาย 2,973 ราย เเละไม่มีผู้เสียชีวิต เท่ากับมีผู้เสียชีวิต 58 ราย

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยยืนยันตามปัจจัยเสี่ยง นายเเพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่า ตั้งเเต่วันที่ 10 พ.ค. -ปัจจุบัน พบมาจากผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศมากที่สุด 95 ราย รองลงมาสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า 11 ราย ไปสถานที่ชุมชน ตลาดนัด 5 ราย อาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในสถานที่เเออัด 3 ราย เเละการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกหรือผู้ติดเชื้อในชุมชน 1 ราย

ทั้งนี้ หากนับเฉพาะปัจจัยเสี่ยงสองสัปดาห์ล่าสุด พบมาจากปัจจัยเสี่ยงเดียว คือ ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศเเละเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 77 ราย

โฆษก ศบค. ยังระบุถึงกระเเสข่าวว่า ศบค.จะมีการปรับเปลี่ยนการเเถลงข่าวรายงานสถานการณ์โควิด-19 วันเสาร์-อาทิตย์ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผอ.ศบค. บัญชาว่า ขณะนี้ไทยอยู่ในการผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 3 เเละตัวเลขต่าง ๆ ในประเทศดีขึ้น ประกอบกับประชาชนดูเเลสุขอนามัยส่วนตัวได้ดี จึงจะมีการปรับเปลี่ยนเวลา โดยตนเองจะเเถลงข่าววันจันทร์ พุธ เเละศุกร์ หรือสามวันต่อสัปดาห์ เเละเเพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. วันอังคารเเละพฤหัสบดี ส่วนวันเสาร์เเละอาทิตย์ ให้ประเมินตามสถานการณ์ หากพบไม่มีสถานการณ์ใด ๆ ที่มีความเร่งด่วนให้ว่างเว้นได้ เเต่ต้องนำเสนอผ่านประชาชนในเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า เเละศบค.

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/89409-news-96.html

- Advertisement -