อดีตนายกฯปากีสถานติดโควิด -‘นิวซีแลนด์’ ยกเลิกมาตรการปิดเมืองหลังผู้ป่วยเป็นศูนย์

22

อดีตนายกฯปากีสถานติดโควิด-19 ทั้งประเทศป่วยเกินแสนราย- ด้าน ‘นิวซีแลนด์’ ยกเลิกมาตรการป้องกันไวรัสหลังผู้ป่วยเป็นศูนย์- ‘ยูนิเวอร์แซล โอซาก้า’ เปิดทำการวันแรก ลูกค้าบางตา

สำนักข่าวข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 หรือโคโรน่าไวรัสล่าสุดว่า นายชาฮีด คาข่าน อับบาซี (Shahod Khaqan Abbasi) อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศปากีสถาน ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19 และได้กักตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังมีการยืนยันเป็นทางการจากครอบครัวของนายชาฮีดและพรรคการเมืองพรรคแนวร่วมมุสลิมปากีสถาน Pakistan Muslim League ซึ่งมีนายชาฮีดดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานอาวุโสของพรรค

สำหรับประวัติของนายชาฮีดนั้น ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นระยะเวลา 10 เดือน ระหว่างปี 2560-2561 หลังจากนายนาวาซ ชารีฟ อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน 3 สมัย ถูกปลดออกจากตำแหน่งทางการเมือง

ปัจจุบัน ประเทศปากีสถาน มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั้งสิ้น 103,671 ราย และมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 2,067 ศพ

สำหรับสถานการณ์โควิด19 ในประเทศอื่นๆรอบโลกนั้น ที่ประเทศนิวซีแลนด์ นางจาซินดา อาเดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้ประกาศยกเลิกมาตรการปิดเมือง และมาตรการเฝ้าระวังเกี่ยวกับโรคโควิด 19 ทั้งหมดแล้ว หลังพบว่าไม่มีผู้ป่วยโรคโควิด 19 เหลือในประเทศแม้แต่คนเดียว โดยนิวซีแลนด์ถือเป็นประเทศแรกที่มีการติดเชื้อของผู้ป่วยโควิด 19 เกิน 1,000 ราย

ส่วนสถานการณ์ในประเทศญีปุ่น มีรายงานว่า ที่สวนสนุกยูนิเวอร์แซล โอซาก้า ซึ่งมีการเปิดให้บริการเป็นวันแรก หลังจากปิดทำการมาตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ.บรรยาการยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีผู้มาใช้บริการเป็นจำนวนน้อย ไม่เหมือนกับช่วงเวลาที่มีการเปิดให้บริการในสภาวะปกติ

โดยลูกค้าที่มาใช้บริการจะต้องตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าใช้บริการ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างในการเข้าคิวก่อนใช้บริการเครื่องเล่นต่างๆ และเว้นที่นั่งในระหว่างใช้บริการเครื่องเล่น ตามมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews-news/89425-PAkistan00.html

Credit : https://english.kyodonews.net/news/2020/06/e429e2cf36cf-universal-studios-japan-reopens-to-locals-after-3-month-hiatus.html,https://www.aa.com.tr/en/asia-pacific/pakistans-ex-premier-tests-positive-for-coronavirus/1868966,https://www.theguardian.com/world/2020/jun/08/new-zealand-abandons-covid-19-restrictions-after-nation-declared-no-cases

- Advertisement -