ทวงแชมป์สำเร็จ! ‘หอมมะลิ 105’ ชนะเลิศประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลกปี 63 หลังพ่าย 2 ปีซ้อน

37

ข้าวหอมมะลิ 105 ของไทย ทวงแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 63 หลังเสียแชมป์ 2 ปีซ้อน ‘เอกชน’ ชี้สร้างความเชื่อมั่นต่อคุณภาพข้าวไทย ขณะที่ ‘จุรินทร์’ ลั่นเดินหน้ายุทธศาสตร์ข้าว 5 ปี ดันไทยเป็นผู้นำข้าวคุณภาพของโลก

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าว เปิดเผยว่า ข้าวหอมมะลิ 105 ของไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2563 หรือ World’s Best Rice Award 2020 ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิไทยได้รับรางวัลชนะเลิศเป็น 6 ครั้ง จากการจัดประกวดที่มีทั้งหมด 12 ครั้ง ขณะที่ในปีนี้มี 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย เวียดนาม กัมพูชา จีน และสหรัฐ ส่งตัวอย่างข้าวเข้าประกวดรวมแล้วกว่า 20 สายพันธุ์

“เป็นเรื่องที่น่ายินดี และเป็นการยืนยันว่าคุณภาพของข้าวไทยไม่เป็นรองใครในโลกนี้ ซึ่งถ้าเราสามารถช่วยกันพัฒนาพันธุ์ และเดินตามนโยบายข้าวต่างๆของรองนายกฯ เราคงจะเป็นแชมป์ไปอีกหลายปี” นายเจริญกล่าว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า การที่ข้าวไทยได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้ ถือว่าเป็นผลงานร่วมกันของคนไทยทุกคน ทั้งเกษตรกร โรงสี ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออกข้าว กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ และรัฐบาล ซึ่งวันพรุ่งนี้ (5 ธ.ค.) เป็นวันพ่อแห่งชาติและวันชาติ รางวัลที่ประเทศไทยได้รับครั้งจะเป็นการเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีคุณูปการเป็นอย่างยิ่งกับวงการข้าวไทยในฐานะ ‘พระบิดาแห่งการวิจัยและการพัฒนาข้าวไทย’

“นี่จะเป็นการเริ่มนับหนึ่งที่เป็นรูปธรรมของการประกาศยุทธศาสตร์ข้าวไทยปี 2563-67 ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลแล้ว ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าใน 5 ปีนี้ ไทยเป็นผู้นำการผลิตการตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลก อีกทั้งผลดีจากการที่เราชนะเลิศการประกวดครั้งนี้ จะเป็นยกระดับความเชื่อมั่นด้านคุณภาพข้าวของไทยในตลาดโลก ซึ่งส่งผลดีต่อเกษตรกรและการส่งออกข้าวไทย” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์ ยังกล่าวด้วยว่า ปีนี้เป็นปีที่ไทยสามารถทวงแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดในโลกกลับคืนมาได้ หลังจากเสียแชมป์ติดต่อกัน 2 ปี คือ ในปี 2561 และปี 2562

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-2 ธ.ค.2563 ไทยส่งออกข้าวได้แล้ว 5.1 ล้านตัน ลดลง 28% เมื่อเทียบกับปีก่อน และมีมูลค่า 1.08 แสนล้านบาท ลดลง 11% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยข้าวหอมมะลิของไทยยังคงครองตลาดในตลาดหลัก เช่น สหรัฐ แคนาดา ฮ่องกง และสิงค์โปร์ แม้ว่าการส่งออกข้าวไทยไปตลาดอื่นๆจะมีความซบเซาตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และข้าวไทยมีราคาสูงกว่าคู่แข่ง

นายกีรติ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา กรมการค้าต่างประเทศได้เจรจากับคอฟโก้ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจผู้นำเข้าข้าวของจีน เกี่ยวกับการนำเข้าข้าวตามสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (G to G) ส่วนที่เหลืออยู่อีก 3 แสนตัน โดยกรมฯได้ขอคอฟโก้เร่งรัดนำเข้าข้าวที่เหลือโดยเร็ว ซึ่งคอฟโก้บอกว่าขอหารือในเรื่องราคาซื้อขายอีกครั้ง ทั้งนี้ ยืนยันว่า กรมฯพยายามอย่างเต็มที่ที่จะจบสัญญาในครั้งนี้

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/93978-rice-2020-World-Best-Rice-Award.html

- Advertisement -