สาวแหล่งบันเทิงท่าขี้หล็กติดโควิดเพิ่มอีก 2 ทำยอดรวมผู้ป่วยเชียงรายพุ่งเป็น 9 แล้ว

36

นำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ตรวจโควิด-19 พนักงานสิงห์ปาร์คเชียงราย

เชียงราย – พบสาวแหล่งบันเทิงท่าขี้เหล็กขอกลับผ่านด่านฯแม่สาย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ทำยอดผู้ป่วยสะสมเชียงรายเพิ่มเป็น 9 รายแล้ว คาดคนไทยตกค้างในพม่ารวมถึงโรงแรม 1G1 เหลือไม่ถึงพัน

วันนี้ (4 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้นำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย เข้าให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่พนักงานของสิงห์ปาร์ค 360 คน ที่มีส่วนร่วมจัดงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 สิงห์ปาร์ค เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากมีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชาว จ.พะเยา และ จ.เชียงราย รวม 2 รายเข้าไปเที่ยว

ขณะเดียวกันนายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เขียงราย และนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ประชุมคณะทำงานสกัดกั้นโรคไว้รัสโควิด-19 จ.เชียงราย เพื่อสรุปสถานการณ์และกำหนดการปฏิบัติในสถานที่เดียวกัน

ที่ประชุมได้สรุปสถานการณ์ว่าเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีคนที่ทำงานในโรงแรม 1G1 ท่าขี้เหล็ก เดินทางกลับไทยผ่านด่านพรมแดนตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 จำนวน 13 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 ราย เป็นหญิงอายุ 20 ปีทั้งคู่มีอาการน้ำมูกไหลเล็กน้อยแต่ไม่มีไข้ ปัจจุบันถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์โดย

ส่วนผู้ที่ไม่พบเชื้อถูกส่งไปยังสถานกักดูอาการหรือ Local Quarantine ในจังหวัด ซึ่งปัจจุบันมีผู้กักตัวสะสมรวมกันตั้งแต่วันที่ 2-4 ธ.ค.จำนวน 86 คน ขณะเดียวกัน จ.เชียงราย ได้มีการเพิ่มจำนวน Local Quarantine จากเดิมที่มีอยู่ในจังหวัดจำนวน 4 แห่ง เป็น 10 แห่ง สามารถรองรับได้ 500 คน

นายวรวิทย์ กล่าวว่าขณะนี้มีผู้แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับไทยผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี จำนวน 67 ราย และผ่านกระทรวงการต่างประเทศ 45 ราย ซึ่งก็ทยอยเดินทางกลับมา จังหวัดจึงได้เตรียม Local Quarantine รองรับมากขึ้น ส่วนบริเวณชายแดนที่เคยลักลอบเข้ามาก็ได้ส่งกำลังเข้าไปสกัดกั้นทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ยืนยันว่าเดิมคนไทยที่ทำงานในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก อาจจะมากถึง 1,000-2,000 คน แต่จากการสอบถามข้อมูลไปยังทางทีบีซี ทราบว่าหลังจากเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 และปิดด่านพรมแดน กลุ่มคนไทยก็เดินทางกลับเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันเหลืออยู่ไม่ถึง 1,000 คน รวมถึงคนที่ทำอยู่ในโรงแรม 1G1 ด้วย สำหรับการจัดการภายในจังหวัดนั้นได้มีการปิดสถานบันเทิงใน อ.เมืองเชียงราย จำนวน 4 แห่ง ที่ผู้ติดเชื้อชายอายุ 28 ปีพากันไปเที่ยว

นายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่ากรณีผู้พบเชื้อใหม่ทั้ง 2 รายล่าสุดไม่มีเส้นทางหรือไทม์ไลน์ เพราะตรวจพบที่ด่านพรมแดน แต่ก็ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของเชียงรายในรอบสัปดาห์นี้เพิ่มขึ้นเป็น 9 ราย ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำในจังหวัดมีรวมกัน 46 คน ได้ทำการตรวจแล้วผลเป็นลบทั้งหมด

อย่างไรก็ตามกรณีไทม์ไลน์ชายอายุ 28 ปีนั้น ยังอยู่ระหว่างสืบหาผู้สัมผัสอยู่ เพราะเดินทางไปหลายแห่ง แต่เบื้องต้นจากการตรวจคนที่สัมผัสเสี่ยงสูงใกล้ชิด 3 คน ไม่พบการติดเชื้อจึงถือว่าควบคุมได้แล้ว

ด้านนายแพทย์ไชยเวช กล่าวว่าสำหรับอาการป่วยของทั้ง 9 รายนั้น ส่วนใหญ่มีอาการเบา อย่างมากก็จะมีน้ำมูกไหลเล็กน้อย และพบว่ากรณีของผู้ติดเชื้อรายแรกได้รับการรักษาเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว ซึ่งถือว่ามาได้ครึ่งทางของการรักษาเพราะตามหลักจะรักษานาน 10 วัน ก็ให้กลับบ้านได้

Cr : https://mgronline.com/local/detail/9630000124501

- Advertisement -