การ์ดอย่าตก! เบตงตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์กักกัน 1 ราย หลังกลับจากมาเลเซีย

69

ยะลา – เบตงพบหญิงไทยติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับมาจากมาเลเซียอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งตรวจพบขณะถูกกักตัวในศูนย์กักกัน ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตงแล้ว โดยเพื่อนอีก 2 คนที่มาด้วยกันขณะนี้กำลังรอผลตรวจ

วันนี้ (4 ธ.ค.) ที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ได้ทำการตรวจสแกนควบคุมโรคคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย โดยผ่านการตรวจสแกนอย่างละเอียด ซึ่งการเดินทางเข้าพรมแดนเบตงของคนไทย เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจ หลังพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย ภายหลังพบผู้ติดเชื้อที่ศูนย์ Local Quarantine อ.เบตง จ.ยะลา เป็นเพศหญิง 1 ราย หลังเดินทางมาจากประเทศมาเลเซียพร้อมเพื่อนอีก 2 คน เมื่อวันที่ 25 พ.ย.63 ที่ผ่านมา

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรค ทำการสอบสวนไทม์ไลน์ และนำกลุ่มเสี่ยงเข้ากระบวนการสอบสวนโรค โดยประมาณเดือนเมษายน-พฤศจิกายน 2563 หญิงติดเชื้อได้อาศัยอยู่ประเทศมาเลเซีย วันที่ 28-31 ส.ค.63 ถูกจับกุมที่ด่านบูเกะกายูอิตำ ในข้อหาพาสปอร์ตหมดอายุ ต่อมา วันที่ 1-9 ก.ย.63 เข้าสถานกักกันบาราเต็ก รัฐเกดะห์ วันที่ 10-12 ก.ย.63 ไปด่านบูเกะกายูอิตำเพื่อรอเก็บตัวอย่างโควิด-19 วันที่ 13 ก.ย.63 ผลตรวจออกมาเป็น Negative

ต่อมา วันที่ 14 ก.ย.-10 พ.ย.63 เข้าเรือนจำเบญจารา รัฐเกดะห์ วันที่ 11-24 พ.ย.63 เข้าสถานกักกันตัวบาราเต็ก รัฐเกดะห์ วันที่ 25 พ.ย.63 นั่งรถกลับประเทศไทยโดยรถบรรทุก 6 ล้อ เป็นผู้ต้องขังจำนวน 8 คน ถึงด่านเบตงเวลา 10.25 น.และเข้าสถานกักกันตัว Local Quarantine อำเภอเบตง วันที่ 1 ธ.ค.63 เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจเชื้อ SAR-COV-2 (วันที่ 6 หลังกลับเข้าประเทศ) วันที่ 3 ธ.ค.63 ผลตรวจพบเชื้อ SAR-COV-2) และเข้ารับการรักษาตามมาตรการที่โรงพยาบาลเบตง ส่วนเพื่อนอีก 2 คน ยังคงเฝ้าสังเกตอาการเพิ่มอีก 14 วัน ที่ศูนย์ Local Quarantine อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

ขณะที่ นายสุริยา บุญพันธ์ ปลัดอาวุโส ปฏิบัติราชการแทนนายอำเภอเบตง กล่าวว่า ในวันนี้ได้มีการประชุมหารือแนวทางการป้องกันในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา โดยมี นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง แพทย์หญิงปัทมพันธ์ อนันตาพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือ โดยในขณะนี้ในพื้นที่ อ.เบตง ยังไม่พบการแพร่ระบาดในพื้นที่ และยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด ยังคงเป็นศูนย์ ซึ่งหญิงไทยรายดังกล่าวได้ติดเชื้อมาจากประเทศมาเลเซีย ที่เข้าไปทำงานเป็นแม่บ้าน นอกจากนี้ ในรัฐใกล้ชายแดนไทย-มาเลเซีย ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง

นายสุริยา กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนในพื้นที่ อ.เบตง อย่าประมาท การ์ดอย่าตก ต้องเข้มงวดในการป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องใส่และต้องพกติดตัวตลอดเวลา หมั่นล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างและหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัดที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือแรงงานไทยในประเทศมาเลเซียอย่าได้หลบหนีเข้าเมืองมาตามช่องทางธรรมชาติอย่างเด็ดขาด ถ้าหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ผ่านกระบวนการสถานทูตไทยในมาเลเซียจะถูกดำเนินคดี แล้วจะต้องถูกกักตัว 14 วัน ศูนย์ Local Quarantine ตามกระบวนการควบคุมโรคระบาด

Cr : https://mgronline.com/south/detail/9630000124485

- Advertisement -