อังกฤษเคาะฉีดวัคซีน บ.ไฟเซอร์ได้สัปดาห์หน้า-บริษัทชี้เป็นชัยชนะของวิทยาศาสตร์

27

‘อังกฤษ’ประกาศอนุมัติใช้แจกจ่ายวัคซีนไฟเซอร์เริ่มในสัปดาห์หน้า หลังสั่งวัคซีนไปร่วม 40 ล้านโดส ชี้ มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ผู้เชี่ยวชาญย้ำแม้เริ่มฉีดวัคซีนแล้วแต่การ์ดต้องไม่ตก-ด้านบริษัทแจงเป็นชัยชนัของวิทยาศาสตร์

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 หรือโคโรน่าไวรัสเพิ่มเติมว่า ประเทศอังกฤษนั้นจะเ็นประเทศแรกที่จะมีการอนุมัติการใช้งานวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์และบริษัทไบโอเอ็นเท็ค โดยจะเริ่มกระบวนการแจกจ่ายได้ในสัปดาห์หน้านี้ โดย MHRA ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศอังกฤษได้ออกมาระบุว่าการฉีดวัคซีนนั้นจะเพิ่มโอกาสได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันการป่วยจากไวรัสโควิด-19 และยืนยันว่าวัคซีนนั้นปลอดภัยสำหรับกระบวนการผลิตในสัปดาห์หน้านี้

โดยคาดกันว่าหลังจากการฉีดวัคซีนแล้วภายในไม่กี่วันก็จะสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับกลุ่มประชากรที่มีความจำเป็นได้ อาทิ คนชราในบ้านพักคนชราเป็นต้น ซึ่ง ณ เวลานี้นั้นประเทศอังกฤษได้เริ่มการสั่งวัคซีนไปแล้วอย่างน้อง 40 ล้านโดสซึ่งจะเพียงพอกับประชากรจำนวนกว่า 20 ล้านคน โดยในไม่กี่วันหลังจากนี้จะมีวัคซีนจำนวน 800,000 โดสมาถึงประเทศอังกฤษ และตามมาด้วยวัคซีนอีกจำนวนกว่า 10 ล้านโดส

ซึ่งวัคซีนดังของบริษัทไฟเซอร์นั้นถือว่าเป็นวัคซีนที่เร็วที่สุดที่สามารถใช้งานได้จริง โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 10 เดือนนับตั้งแต่ที่มีแนวคิดผลิตวัคซีนไปจนถึงช่วงเวลาที่มีการผลิตวัคซีนเพื่อใช้งานได้จริง ซึ่งตามขั้นตอนปกติแล้วการผลิตวัคซีนดังกล่าวนั้นจะต้องใช้เวลามากกว่าสิบปีขึ้นไป

ขณะที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ทวีตลงบนทวิตเตอร์ว่าการปกป้องที่มาจากวัคซีนนั้นจะเป็นชัยชนะขั้นสุด และจะทำให้เราสามารถกลับไปใช้ชีวิตและทำให้้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้อีกครั้งหนึ่ง

ส่วนทางด้านของนายแมท แฮนด์คอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษให้สัมภาษณ์ในรายการ BBC Breakfast ว่าประชาชนจะได้รับการติดต่อจากหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษหรือ NHS เพื่อจะแจ้งเตือนว่าจะถึงคิวของพวกเขาแล้วหรือยัง

“ผมมีความมั่นใจว่า ข่าวที่ออกมาวันนี้ หลายสิ่งหลายอย่างจะกลับมาดีขึ้น และเราทุกคนจะกลับไปมีฤดูร้อนที่มีความสุขได้อีกครั้งหนึ่งในช่วงปีหน้า” นายแมทกล่าว

ขณะที่เซอร์ซิมอน สตีเวนส์ ผู้บริหาร NHS กล่าวว่าระบบสาธารณสุขของประเทศได้เตรียมพร้อมเอาไว้แล้วสำหรับแคมเปญการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ โดย ณ เวลานี้มีโรงพยาบาลจำนวนกว่า 50 แห่งและมีการจัดทำพื้นที่อาทิศูนย์การประชุมต่างๆเพื่อจะเป็นศูนย์การฉีดวัคซีนแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเริ่มมีกระบวนการฉีดวัคซีนแล้ว ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกคำเตือนว่าประชาชนยังควรที่จะมีความระมัดระวังและยึดถือกฎระเบียบในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ดี ทั้งในเรื่องของการเว้นระยะห่างทางสังคม การสวมใส่หน้ากาก และการตรวจรวมไปถึงการกักตัวผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัส

โดยนายคริส วิททีย์ บุคลากรการแพทย์อาวุโสของอังกฤษกล่าวว่า ‘เราคงไม่สามารถที่จะการ์ดตกได้ในตอนนี้’

ขณะที่บริษัทไฟเซอร์กล่าวว่านี่ถือเป็นชัยชนะสำหรับวิทยาศาสตร์

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์นั้นเป็นวัคซีนประเภท mRNA หรือวัคซีนประเภทที่ส่งคำสั่งทางพันธุกรรมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายเพื่อกระตุ้นให้มีการกำจัดไวรัส โดยวัคซีนชนิดนี้นั้นถือว่าเป็นวัคซีนที่ใหม่และยังไม่เคยมีการใช้กับมนุษย์มาก่อน

เรียบเรียงจาก:https://www.bbc.com/news/health-55145696

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/93901-Pfizer.html

- Advertisement -