องค์กรไม่พังเพราะเรื่องเหล่านี้! ‘ฉาย’ แจง ‘เจ๊ปอง-สันติสุข’ ลาเนชั่นซบรังเก่า newtv 18

142

ตามรอย ‘ฉัตรชัย ภู่โคกหวาย’ ! ‘เจ๊ปอง’ อัญชะลี ไพรีรัก -สันติสุข มะโรงศรี ตัดสินใจยุติทำรายการข่าวทางเนชั่นทีวี ยกทีมงานซบรังเก่า ช่อง newtv 18 ประเดิมเทปแรก 1 ธ.ค.63 นี้ ด้าน ‘ฉาย บุนนาค’ ปธ. NMG แจงเนชั่นเป็นองค์กรข่าวเก่าแก่มีคนเข้าออกเรื่องปกติไม่ได้ขายดารา ยันไร้ปัญหาขัดแย้ง เชื่อไม่กระทบยอดผู้ชม ลั่นองค์กรไม่พังเพราะเรื่องเหล่านี้

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563 บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2563 รับทราบการลาออกของนายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย จากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการและกรรมการบริหารของ บริษัทฯ ตามหนังสือลาออก ฉบับลงวันที่ 26 ต.ค.2563 โดยให้มีผลตั้งแต่ 26 ต.ค.2563 เป็นต้นไป พร้อมทั้งอนุมัติแต่งตั้งนายสุภวัฒน์ สงวนงาม ดำรงตำแหน่งรักษาการกรรมการผู้จัดการ แทนนายฉัตรชัย โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค.2563 ทั้งนี้ จนกว่าจะได้มีการสรรหาและแต่งตั้งบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวในบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง ว่า ขณะนี้ ‘เจ๊ปอง’ หรือ อัญชะลี ไพรีรัก และ นายสันติสุข มะโรงศรี สองผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดังทางช่องเนชั่นทีวี ได้ตัดสินใจที่จะยุติการทำรายการข่าวกับทางเนชั่นทีวีแล้ว โดยจะยกทีมงานและพิธีกรรวมประมาณ 6-7 คน ไปทำรายการข่าวใหม่เพื่อออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์นิวทีวี ช่อง 18

โดยจะเริ่มแพร่ภาพออกอากาศรายการข่าวใหม่เป็นครั้งแรก ในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 นี้

สำหรับสถานีโทรทัศน์นิวทีวี ช่อง 18 หลังการรัฐประหารเมื่อปี 2557 ‘เจ๊ปอง’ หรือ อัญชะลี ไพรีรัก เคยได้ร่วมงานกับสถานีโทรทัศน์นิวทีวี ช่อง 18 โดยเป็นผู้ดำเนินรายการ “หมายข่าวนิวทีวี” ออกอากาศในช่วงเย็น ก่อนที่ อัญชะลี จะได้ลาออกจากนิวทีวี ช่อง 18 ไปเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

ต่อมาในช่วงหัวค่ำวันที่ 3 พ.ย.2563 นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG ให้สัมภาษณ์ชี้แจงทางโทรศัพท์สำนักข่าวอิศรา ถึงกรณีนี้ว่า “เนชั่นเป็นองค์กรข่าวที่เก่าแก่ยาวนาน และกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 เราเป็นสถาบันข่าว ดังนั้นเส้นทางอายุของเนชั่นที่ผ่านมา ย่อมมีทั้งคนเข้าคนออกเป็นเรื่องปกติ และเราไม่ได้ขายดารา หรือขายผู้ดำเนินรายการ แต่เราขายความน่าเชื่อถือ ขายรับผิดชอบต่อสังคม ขายเนื้อหาสาระข่าว การเป็นองค์กรก็เหมือนสโมสรฟุตบอล และที่สำคัญนักบอลไม่มีใครใหญ่กว่าสโมสร แต่ก็อวยพรอวยชัยคนที่ไปขอให้โชคดี และเขาก็ทำหน้าที่เพื่อองค์กรจนถึงวันสุดท้าย”

เมื่อถามว่า มีปัญหาขัดความขัดแย้งในองค์กรจนทำให้ผู้ดำเนินรายการตัดสินใจยุติบทบาทหรือไม่ นายฉายกล่าวว่า “ผมไม่มีความขัดแย้งกับใครเลย จนวันนี้ก็ยังเป็นพี่เป็นน้องกันเหมือนเดิม และยืนยันว่าอุดมการณ์เนชั่นก็เหมือนเดิม เราไม่เปลี่ยนจุดยืนเดิมคือการนำเสนอข่าวสาร ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของชาติ โดยเฉพาะการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่เราไม่เอาแนวคิดในการนำเสนอการปลุกปั่น หรือสร้างความแตกแยก”

“การลาออกไปของทั้งพี่อัญชลี และพี่สันติสุขจะไม่กระทบต่อยอดผู้รับชม เพราะเราก็ต้องปรับแผนธุรกิจ เนชั่นเป็นสถาบันมันเหมือนต้นไม่ใหญ่ ก็มีนกมาเกาะ ทำรังอยู่ได้ยาวนานบ้าง หรือบินออกไปบ้าง เพราะทำรังชั่วคราว ก็บินไปบ้าง แน่นอนว่าพี่ปองและพี่สันติสุขเป็นคนมีความสามารถ จึงอาจไม่ใช่ครั้งสุดท้ายของทุกอย่างเสมอไป ออกไปได้ ก็อาจมีวันกลับมาได้เป็นเรื่องธรรมดา”

นายฉาย ยังกล่าวถึงการปรับแผนและรูปแบบรายการทดแทนว่า “ก็จะมีการปรับ โดยต้องจัดส่วนผสมระหว่างผู้ประกาศ-ผู้จัดรายการทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ เพราะเนชั่นมีอยู่เกือบ 30 คน ต่อไปก็จะต้องมีพื้นที่ให้ผู้ประกาศเด็กๆได้เติบโตบ้าง และยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้น ในด้านธุรกิจนั้นไม่ส่งผลกระทบ เพราะเนชั่นมีฐานะการเงินและโครงสร้างผู้ถือหุ้นที่เข้มแข้ง องค์กรคงไม่พังเพราะเรื่องเหล่านี้”

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/93224-news063-3.html

- Advertisement -