เผยโฉม! ที่ตั้ง บ.โปรเกรสฯ ผู้ชนะปรับปรุงศาลพระโขนง-มีนฯ87.5 ล.-พนง.อยู่ไซต์งานกันหมด

290

เผยโฉม! ที่ตั้ง บ.โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง ผู้ชนะประกวดราคาปรับปรุงศาลจังหวัดพระโขนง-มีนบุรี 87.5 ล้าน พบเป็นอาคาร 3 ชั้น ติดป้ายอยู่ไซต์กันหมด พนง.ไม่มีใครทราบรายละเอียด ขอนำเรียนผู้บริหารก่อน

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ติดตามประเด็นโครงการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง และศาลจังหวัดมีนบุรี เป็นศาลแพ่ง และศาลอาญา ตาม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลแพ่งตลิ่งชัน ศาลแพ่งพระโขนง ศาลแพ่งมีนบุรี ศาลอาญาตลิ่งชัน ศาลอาญาพระโขนง และศาลอาญามีนบุรี พ.ศ. 2562 โดยเปิดประกวดราคาด้วยวิธีการคัดเลือก และว่าจ้างเอกชนเข้ามาดำเนินการปรับปรุงอาคารศาล ปรากฎข้อเท็จจริงตามการร้องเรียนคือ มีกลุ่มผู้รับเหมา เข้ามาปรับปรุงพื้นที่ ก่อนที่สำนักงานศาลยุติธรรม จะเปิดประมูล และลงนามสัญญาว่าจ้างอย่างเป็นทางการ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามที่นายไสลเกษ วัฒนพันธ์ุ ประธานศาลฎีกาแต่งตั้ง

สำหรับบริษัทเอกชนที่ชนะการประกวดราคาด้วยวิธีคัดเลือก ปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง และศาลจังหวัดมีนบุรี คือ บริษัท โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด รวมวงเงิน 2 สัญญา 87.5 ล้านบาท

โดยมีคู่เทียบยื่นเสนอราคา 2 รายเหมือนกันทั้ง 2 โครงการ ได้แก่ บริษัท ออกัสท์ เดคอเรชั่น จำกัด และ หจก.ศรีกรุงทวีกิจการก่อสร้าง

เบื้องต้น สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัท โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2539 ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท มีผู้ร่วมก่อตั้งและถือหุ้น 7 ราย ได้แก่ นายสุชาติ มหาชานนท์ นายมนัส ไคลสุวรรณ น.ส.กันยารัตน์ ไชยบุบผา น.ส.สาริณี สงเจริญ น.ส.พิศมัย เฉลิมโสภณ น.ส.เซาะฮุ้ง แซ่เบ๊ และนายวิรัช ตันติคณานนท์

มีนายสุชาติ มหาชานนท์ และนายมนัส ไคลสุวรรณ เป็นกรรมการ

รายชื่อผู้ถือหุ้นล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เม.ย .2563 มีนายสุรศักดิ์ ประสิทธิ์พันธ์ ถือหุ้นใหญ่สุด 90.4% นางดวงรัตน์ นนทดิษฐ์ 2.4% นางวิจิตรา ประสิทธิ์พันธ์ 2.4% นายอดุลย์ ประสิทธิ์พันธ์ 2.4% และนายอนันต์ชัย ประสิทธิ์พันธ์ 2.4%

แจ้งงบการเงินล่าสุดเมื่อปี 2562 มีรายได้รวม 203,611,424 บาท รายจ่ายรวม 163,528,020 บาท เสียภาษีเงินได้ 8,152,408 บาท กำไรสุทธิ 30,898,006 บาท

สำหรับ บริษัท โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เป็นคู่สัญญากับสำนักงานศาลยุติธรรมมาแล้ว ระหว่างปี 2551-2562 อย่างน้อย 28 สัญญา (เท่าที่ตรวจสอบพบ) รวมวงเงิน 812,958,000 บาท

อนึ่ง สำนักข่าวอิศรา เคยโทรศัพท์ติดต่อไปยัง บริษัท โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด และบริษัท ออกัสท์ เดคอรชั่น จำกัด หลายครั้ง เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่บริษัทดังกล่าวระบุว่า ผู้บริหารไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักข่าวอิศรา ได้เดินไปยังที่ตั้งของบริษัท โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ตามที่แจ้งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เลขที่ 259/11 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม.

เมื่อไปถึงพบว่า ที่ตั้งดังกล่าวนั้นเป็นอาคาร 3 ชั้น สีเหลือง ประตูรั้วสีน้ำเงิน มีรถกระบะสีขาวจอดอยู่ภายใน 1 คัน มีป้ายบริษัท โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ติดไว้ (ดูภาพประกอบ)


เบื้องต้น ผู้สื่อข่าวสอบถามบุคคลภายในบริษัท มีผู้ชายรายหนึ่งอ้างว่าเป็นคนงานของบริษัท ชี้แจงว่า ขณะนี้ทุกคนอยู่ที่ไซต์งานก่อสร้างกันหมด ไม่มีใครอยู่ภายใน ผู้สื่อข่าวจึงให้นามบัตรไว้ ก่อนจะเดินทางกลับ

หลังจากนั้น ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ติดต่อไปยังเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ที่ปรากฎอยู่ในป้ายที่บริษัท โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด โดยปลายสาย ระบุว่า ไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง และศาลจังหวัดมีนบุรี อย่างไรก็ดีถ้าหากมีโอกาสเจอกับผู้บริหารบริษัทจะนำประเด็นดังกล่าวไปเรียนให้ทราบ แล้วจะติดต่อกลับมายังสำนักข่าวอิศราอีกทีหนึ่ง

ทั้งนี้ หากบริษัท โปรเกรส ซีวิล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ประสงค์ต้องการชี้แจงข้อเท็จจริง สามารถติดต่อมายังสำนักข่าวอิศราได้ทางอีเมล์ isranews.agency@gmail.com หรือเบอร์โทรศัพท์ 0-2241-3160 ได้ตลอดเวลา

 

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/91233-isranews00-6.html

- Advertisement -