วันจันทร์ 4 พฤษภาคม 2026
หน้าแรก ต่างประเทศ (คลิป) ห้องแสดงนิทรรศการใหม่ของพิพิธภัณฑ์โบราณสถานระดับโลกเปิดให้บริการที่มณฑลเหอหนาน

(คลิป) ห้องแสดงนิทรรศการใหม่ของพิพิธภัณฑ์โบราณสถานระดับโลกเปิดให้บริการที่มณฑลเหอหนาน

148

ห้องแสดงนิทรรศการใหม่ของพิพิธภัณฑ์ “อินซวี” ซึ่งเป็นมรดกโลกวัฒนธรรมระดับโลกที่ตั้งอยู่ที่เมืองอันหยาง มณฑลเหอหนานเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ นำผู้เข้าชมกลับสู่สมัยราชวงศ์ซางเมื่อ 3,000 กว่าปีก่อน เมืองอันหยางเป็นเมืองหลวงของสมัยราชวงศ์ซางในสมัยโบราณของจีน

“อินซวี” ตั้งอยู่ที่เขตบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเหลืองของเมืองอันหยาง มีประวัติ 3,300 ปีแล้ว ถูกรับรองว่า เป็นโบราณสถานเมืองหลวงในตอนปลายของสมัยราชวงศ์ซาง ปี 1,600-1,046 ก่อนค.ศ “อินซวี” ขึ้นชื่อลือนามด้วยการพบตัวอักษรกระดองเต่าจำนวนมากมาย และเป็นโบราณสถานประเภทนี้ที่ได้รับการคอมเฟิร์มแห่งแรก

ห้องแสดงนิทรรศการใหม่กินเนื้อที่ประมาณ 22,000 ตารางเมตร จะแสดงโบราณวัตถุประเภทต่างๆ เช่น เครื่องทองสัมฤทธิ์ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องหยกและกระดองเต่ากระดูกสัตว์จำนวนประมาณ 4,000 ชุด เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีโบราณวัตถุของสมัยราชวงศ์ซางและประเภทมากที่สุดของจีน 3/4 ของโบราณวัตถุอันมีค่าเปิดตัวเป็นครั้งแรก ผลงานทางโบราณคดีหลายรายก็เปิดตัวในพิพิธภัณฑ์เป็นครั้งแรก

คลิปข่าวจากภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)

- Advertisement -