(คลิป) จีนพบสัตว์ขั้วโลกหลายชนิดระหว่างการสำรวจแอนตาร์กติก

13

สัตว์ขั้วโลกหลายชนิดถูกพบระหว่างการสำรวจแอนตาร์กติกครั้งที่ 40 ของเรือตัดน้ำแข็งเสวี่ยหลง 2 (Xuelong 2)  ทำให้เห็นถึงความหลากหลายของระบบนิเวศแอนตาร์กติก

แอนตาร์กติกในฤดูร้อน เป็นช่วงที่เอื้อให้วาฬผสมพันธุ์ เนื่องจากกระแสน้ำอุ่นเต็มไปด้วยแพลงก์ตอนและสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทรที่เป็นอาหารของวาฬ ทางตอนใต้ของมหาสมทุรพบวาฬ 2 กลุ่ม คือ วาฬบาลีน (baleen whales) และวาฬมีฟัน (toothed whales) ที่แบ่งได้ 12 สายพันธุ์

แมวน้ำเป็นสัตว์ที่มีความสําคัญต่อระบบนิเวศแอนตาร์กติก คาดว่า มีแมวน้ำประมาณ 32 ล้านตัว อาศัยอยู่บริเวณทะเลน้ำแข็งและชายฝั่ง พวกมันมีรูปร่างที่เพรียวบางและขนสั้นเรียบ เพื่อช่วยให้พวกมันปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในแอนตาร์กติกา

นอกจากนี้ ยังพบเพนกวินตัวหนึ่งกําลังฝ่าพายุเพื่อหาที่กำบัง แม้ว่า เพนกวินจะบินไม่ได้ แต่เพนกวินจัดเป็นนกทะเลที่ว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว เพนกวินมักจะใช้เวลาระหว่างอยู่ในทะเลและบนบกเท่าๆ กัน ในทวีปแอนตาร์กติกาพบเพนกวิน 7 สายพันธุ์

ขณะที่นกสกัว (Skuas) ซึ่งเป็นนกทะเลนักล่าชนิดหนึ่ง มักจู่โจมพื้นที่ทํารังของเพนกวินเพื่อขโมยไข่และลูกนกถูกจัดให้เป็นนักล่าที่น่าเกรงขามแห่งแอนตาร์กติกา

คลิปข่าวจากภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)

- Advertisement -