โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุ จีนและสหภาพยุโรปเป็นพันธมิตร ไม่ใช่คู่แข่ง

13

เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศของจีนย้ำว่าจีนและสหภาพยุโรป (EU) เป็นหุ้นส่วนกัน แทนที่จะเป็นคู่แข่งกัน

“ความร่วมมือจีน-สหภาพยุโรปควรเป็นวงจรเชิงบวกที่ช่วยให้เราประสบความสำเร็จร่วมกัน ไม่ใช่การแข่งขันแบบแพ้คัดออกซึ่งส่งผลให้มีผู้ชนะเพียงคนเดียว” วัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว

วัง เหวินปิน แสดงความคิดเห็นในรายงานล่าสุดของสถาบัน Jacques Delors Institute ของฝรั่งเศส ซึ่งระบุว่าเป็นทางเลือกที่จำเป็นสำหรับสหภาพยุโรปในการใช้ประโยชน์จากจีนเพื่อตระหนักถึงการพัฒนาของตนเอง

รายงานยังเรียกร้องให้สหภาพยุโรปมีเหตุผลในการ “ลดความเสี่ยง” สนับสนุนนโยบายจีนที่มีเหตุผลและสมเหตุสมผลมากขึ้น และเพิ่มความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันในด้านพลังงาน ภาคสีเขียว และเทคโนโลยีกับจีน

วัง เหวินปิน กล่าวว่ารายงานดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าผู้ที่มีข้อมูลเชิงลึกในยุโรปมีทัศนคติเชิงบวกเกี่ยวกับโอกาสที่จะกระชับความสัมพันธ์จีน-สหภาพยุโรป และความสัมพันธ์ดังกล่าวมีรากฐานที่มั่นคงในตัวประชาชน

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับจีนดังกล่าวไม่เพียงแต่จะเสริมสร้างความเข้าใจผิดและกัดกร่อนความไว้วางใจซึ่งกันและกันเท่านั้น แต่ยังขัดแย้งกับจุดยืนที่มีมายาวนานของสหภาพยุโรปในการสนับสนุนการค้าเสรีและกฎขององค์การการค้าโลก (WTO) และขัดขวางการเติบโตของความสัมพันธ์จีน-สหภาพยุโรป ซึ่งไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของใครเลย วัง เหวินปิน กล่าวเสริม

“จีนเชื่อว่าความเสี่ยงที่เราจำเป็นต้องกำจัดให้ได้มากที่สุดคือการเผชิญหน้าและการแข่งขันที่เกิดจากการสร้างประเด็นทางการเมืองทั้งหมด และการพึ่งพาอาศัยกันที่ต้องลดการพึ่งพามากที่สุดคือการกระทำโดยใช้ลัทธิกีดกันทางการค้า” เขาเน้นย้ำ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ยังกล่าวถึงจีนและสหภาพยุโรปว่าเป็นส่วนสำคัญของห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานระดับโลก และเป็นพลังที่แข็งขันในการสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง

“เราหวังว่าฝ่ายสหภาพยุโรปจะสามารถรับฟังเสียงที่มีเหตุผล หลีกเลี่ยงการสร้างปัญหาทางการเมืองทั้งหมด หรือขยายขอบเขตแนวคิดเรื่องความมั่นคงมากเกินไป” เขากล่าว พร้อมเรียกร้องให้สหภาพยุโรปทำงานร่วมกับจีนเพื่อรักษาการเปิดกว้างสองทาง แทนที่จะสร้างกำแพงและอุปสรรค และส่งเสริมการเปิดเสรีการค้าและการลงทุน แทนการปกป้องทางการค้า เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ยุติธรรม เสมอภาค และไม่เลือกปฏิบัติสำหรับบริษัทต่างๆ ของทั้งสองฝ่าย

นอกจากนี้ ยังกล่าวอีกว่า ควรพยายามพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหภาพยุโรปให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นคง พร้อมเพิ่มเสถียรภาพและความมั่นใจให้กับโลกที่ผันผวนและปั่นป่วนมากขึ้น

แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2023-12-01/FM-spokesperson-says-China-and-the-EU-are-partners-not-rivals-1pbtpktw6MU/index.html

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02DQ5t39T2CcR2qQvbbATi7fF79rmyct3fDLBxQ1inp7JpcDFBMe9vbjZABA5vkMPLl&id=100064570308558
#จีน #ต่างประเทศ #สหภาพยุโรป #EU #ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -