การประชุมสันติภาพและมิตรภาพ “ปาซือ” เริ่มต้นขึ้นในเสฉวน

12

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 การประชุม BASI Peace and Friendship Forumประจำปี 2566 ซึ่งร่วมสนับสนุนโดย สมาคมจีนเพื่อการติดต่อระหว่างประเทศที่เป็นมิตร (China Association for International Friendly Contact: CAIFC)
และ China Media Group (CMG) สื่อหลักของจีน ได้จัดขึ้นที่อำเภอตูเจียงเยี่ยน เมืองเฉิงตู มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) เฉิง กั๋วผิง รองประธาน CAIFC และ สิง โป๋ รองผู้อำนวยการ CMG เข้าร่วมการประชุมและกล่าวสุนทรพจน์

ธีมการประชุมในฟอรัมดังกล่าว คือ “การแลกเปลี่ยนที่เป็นมิตร สันติภาพร่วมกัน” โดยมีผู้เข้าร่วมจากสหรัฐอเมริกา อิตาลี เบลเยียม กาตาร์ โมร็อกโก ศรีลังกา และประเทศอื่นๆ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐบาลมณฑลซื่อชวนและเมืองเฉิงตู ได้แก่ หน่วยงานนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานวิชาการเกษตรและกิจการชนบท สำนักงานป่าไม้และทุ่งหญ้าประจำมณฑลซื่อชวน เข้าร่วม โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ 200 คน รวมทั้ง ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และตัวแทนจากสถาบันที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม

เฉิง กั๋วผิง ระบุถึง จุดมุ่งหมายของฟอรัมเพื่ออธิบายสาระสำคัญของสันติภาพและมิตรภาพในวัฒนธรรมจีนอย่างลึกซึ้ง โดยเล่าเรื่องราวของแพนด้า “ปาซือ” แพนด้าจีนที่มีอายุยืนที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการยอมรับในฐานะผู้ส่งสารแห่งสันติภาพและมิตรภาพ โดยในการประชุมฟอรัมนี้ ยังได้ตีความความคิดของสี จิ้นผิง เกี่ยวกับอารยธรรมทางนิเวศวิทยาอย่างแจ่มชัด รวมถึงเรื่องราวของการพัฒนาอย่างสันติของจีนและการดำเนินการพัฒนาสีเขียวอย่างแข็งขัน โดยหวังว่าฟอรัมนี้จะส่งเสริมแนวคิดเรื่องสันติภาพ มิตรภาพ และความสามัคคี สร้างเวทีการสื่อสารสำหรับชาวจีนและชาวต่างชาติเพื่อร่วมกันสร้างสันติภาพและแบ่งปันการพัฒนา และอัดฉีดแรงผลักดันและความมีชีวิตชีวาใหม่ๆ ให้กับการแลกเปลี่ยนฉันมิตรระหว่าง ประเทศจีนและประเทศอื่นๆทั่วโลก

ขณะที่ สิง โป๋ กล่าวว่าเมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นระหว่างการเยือนซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ ว่า “แพนด้ายักษ์เป็นผู้ส่งสารแห่งมิตรภาพระหว่างชาวจีนและชาวอเมริกัน” CMG ใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบของตนในการสื่อสารแบบบูรณาการ และมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้เล่าเรื่องราวของแพนด้า ผู้บันทึกการคุ้มครองแพนด้า และผู้เผยแพร่วัฒนธรรมแพนด้า CMGจะยังคงบอกเล่าเรื่องราวมหัศจรรย์ของแพนด้า สำรวจเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของเรื่องราวของแพนด้าอย่างลึกซึ้ง และทำให้เรื่องราวของ “แพนด้าปาซือ” และภาพลักษณ์ของแพนด้าหยั่งรากลึกลงในใจของผู้คน ดำเนินการอย่างสร้างสรรค์ กิจกรรมสื่อเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการเชื่อมโยงระหว่างผู้คน และช่วยเหลือแพนด้าอย่างแข็งขัน ความร่วมมือด้านการอนุรักษ์ เสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับสถาบันที่เกี่ยวข้อง และร่วมกันสร้างพันธมิตรการสื่อสารแพนด้าระหว่างประเทศที่บูรณาการการอนุรักษ์ การเผยแพร่ทางวิทยาศาสตร์ การผลิตเนื้อหา วัฒนธรรม การสื่อสารและความร่วมมือด้านแบรนด์ทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์

Romano Prodi อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีและอดีตประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวในสุนทรพจน์ทางวิดีโอว่าแพนด้าเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมจีน โดยสีดำและสีขาวของแพนด้าช่วยเสริมซึ่งกันและกันและเข้ากันได้อย่างกลมกลืน อันเป็นการนำความกระจ่างแจ้งมาสู่โลกทั้งโลก กล่าวคือ “สรรพสิ่งล้วนแตกต่างแต่อยู่ร่วมกันอย่างกลมเกลียว” โลกกว้างใหญ่พอที่จะให้ทุกประเทศอยู่ร่วมกันอย่างปรองดองและพัฒนาร่วมกัน

Steve Orlins ประธานคณะกรรมการแห่งชาติด้านความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน กล่าวในสุนทรพจน์ทางวิดีโอว่าเขาได้เห็นด้วยตาของเขาเองหลายครั้งว่าแพนด้าได้นำพาชาวจีนและสหรัฐอเมริกาเข้ามาใกล้กันมากขึ้น หวังว่าประชาคมระหว่างประเทศจะได้รับแรงบันดาลใจจากจิตวิญญาณของแพนด้าปาซือ และส่งเสริมการสร้างโลกที่สงบสุข ความสามัคคี และเป็นมิตรมากขึ้น และแพนด้าจะได้กลับมายังสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง

หลิว เจี๋ย รองประธานสมาคมจีนเพื่อการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศขององค์กรพัฒนาเอกชน และประธานสมาคมเสฉวนเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศขององค์กรพัฒนาเอกชน
กล่าวว่าเสฉวน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของแพนด้า “ปาซือ” ซึ่งเป็นมณฑลทางตะวันตกของจีน มีจุดยืนที่มีเอกลักษณ์และสำคัญในการพัฒนาโดยรวมของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุทธศาสตร์การพัฒนาแบบตะวันตก โดยหวังว่าจะใช้ฟอรัมนี้เป็นโอกาสที่จะยึดมั่นในหัวข้อ “การแลกเปลี่ยนที่เป็นมิตรและแบ่งปันสันติภาพ” เพื่อดำเนินการปกป้องและความร่วมมือกับแพนด้ายักษ์อย่างแข็งขัน ใช้วัฒนธรรมแพนด้าเสฉวนเพื่อเพิ่มการแลกเปลี่ยนระหว่างบุคคล เสริมสร้างความรู้สึกเป็นมิตรกับผู้คน ทั่วโลกและอัดฉีดสันติภาพและมิตรภาพของโลก แรงจูงใจใหม่

Dick Muri นายกเทศมนตรีเมือง Steilacoom รัฐซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา กล่าวว่าแพนด้า “ปาซือ” เป็นที่คุ้นเคยของผู้คนทั่วโลกมาโดยตลอด ถ่ายทอดความรักต่อสันติภาพและมิตรภาพของชาวจีนสู่โลก และเพิ่มความเข้าใจและการแลกเปลี่ยนร่วมกันระหว่างจีนและผู้คนในประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขาหวังที่จะเสริมสร้างความเข้มแข็ง ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน การแลกเปลี่ยนเยาวชนระหว่างทั้งสองประเทศมีส่วนช่วยในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างมั่นคง

Paul Baribault ประธานและซีอีโอของ San Diego Zoo Wildlife Alliance
กล่าวในสุนทรพจน์ทางวิดีโอว่าแพนด้าเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง ความกตัญญู และมิตรภาพ และสามารถเชื่อมโยงผู้คนทั่วโลกได้ เราหวังว่าจะได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับเพื่อนชาวจีนของเราเพื่อต้อนรับแพนด้าจีนกลับสู่สวนสัตว์ซานดิเอโกโดยเร็วที่สุด

Eric Domb ประธานสวนสัตว์สวรรค์แห่งเบลเยียม กล่าวว่าการสื่อสารระหว่างมนุษย์กับแพนด้านั้นน่าสนใจ น่าทึ่ง น่าประทับใจ และเป็นจริง การสื่อสารนี้สามารถสร้างสันติภาพและทำให้โลกของเราเป็นสถานที่ที่ทุกสายพันธุ์สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

แพนด้า “ปาซือ” อาศัยอยู่ในฝูโจวเป็นเวลา 33 ปี และเสียชีวิตในเดือนกันยายน 2560 เป็นแพนด้าที่อายุมากที่สุดในโลก แพนด้า “ปาซือ” ได้ไปเยือนสหรัฐอเมริกาในปี 2530 และจากนั้นในปี 2533 เขาได้เป็นต้นแบบของมาสคอตของการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ปักกิ่ง ต่อมาในปี 2558 วิดีโอ “ปาซือสวัสดีทุกคน” ปรากฏที่ไทม์สแควร์ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งปาซือ ถือเป็น “ผู้ส่งสารแห่งสันติภาพ” ในการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนระหว่างจีนและต่างประเทศ ฟอรัมนี้จะเล่าเรื่องราวในตำนานของแพนด้า “ปาซือ” สู่ประชาคมระหว่างประเทศ และใช้โอกาสนี้ในการตีความแนวคิดอารยธรรมระบบนิเวศของสีจิ้นผิงจากหลายมิติ ส่งเสริมการปกป้องสภาพแวดล้อมทางนิเวศทางธรรมชาติของโลก รักษาความหลากหลายทางชีวภาพ และสร้างความกระตือรือร้น ชุมชนแห่งชีวิตระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

แหล่งข้อมูล:
Report by LiaoLi ,China Media Group Asia Pacific https://content-static.cctvnews.cctv.com/snow-book/index.html?item_id=7228896020552657384&channelId=1119&toc_style_id=feeds_default

#จีน #มิตรภาพ #สันติภาพ #การประชุม #แพนด้า #ปาซือ #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -