นักบินอวกาศจีนแห่งยานเสินโจว-17 ทำการทดลองทางการแพทย์ในอวกาศ

16

นักบินอวกาศยานเสินโจว-17 (Shenzhou-17) ของจีนได้ทำการทดลองทางการแพทย์หลายครั้งในสถานีอวกาศจีน ตามรายงานขององค์การอวกาศจีน (China Manned Space Agency)

นักบินอวกาศทั้งสามคน ได้แก่ ทัง หงโป, ถัง เซิ่งเจี๋ย และเจียง ซินหลิน ร่วมมือกันในการทดลองการศึกษาการเคลื่อนไหวของร่างกายและแรงที่กระทำกับร่างกาย ของแขนขาส่วนล่าง เพื่อศึกษาลักษณะทางชีวกลศาสตร์ของการเคลื่อนไหวของนักบินอวกาศในสภาพแวดล้อมไร้น้ำหนัก

หลังจากเสร็จสิ้นการทดลองในสถานะกำลังทำงาน ทีมงานได้ทำการทดลองอีกครั้งโดยใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน

นอกจากนี้ นักบินอวกาศได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการทำงานของการมองเห็นเพื่อสำรวจกลไกการเกิดความเสียหายของการมองเห็นที่เกี่ยวข้องกับการบินอวกาศ และเสนอแผนการป้องกันที่เกี่ยวข้อง

การทดลองทางการแพทย์ด้านการบินและอวกาศได้รับการออกแบบมาเพื่อศึกษาและแก้ไขปัญหาสำคัญที่เกิดจากปัจจัยทางการแพทย์และมนุษย์ และส่งผลกระทบต่อการอยู่ในอวกาศในระยะยาวของผู้คน การทดลองดำเนินการโดยใช้แพลตฟอร์มและแบบจำลองที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับนักวิจัยเพื่อศึกษาประเด็นด้านสาธารณสุข และทำความเข้าใจปรากฏการณ์ชีวิตมนุษย์และลักษณะความสามารถของมนุษย์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

นักบินอวกาศจีนทั้งสาม ยังได้ปฏิบัติภารกิจออกจากน้ำหนักบรรทุกด้วย น้ำหนักบรรทุกทดลองจะออกจากห้องโดยสารแอร์ล็อกของโมดูลห้องปฏิบัติการเมิ่งเทียน (Mengtian) โดยอัตโนมัติ และทำการทดลองการสัมผัสพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง

จีนส่งยานอวกาศเสินโจว-17 พร้อมนักบินอวกาศจีนไปปฏิบัติภารกิจที่สถานีอวกาศจีน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2566 และนักบินอวกาศทั้งสามคนจะอยู่ในวงโคจรบนสถานีอวกาศประมาณหกเดือน

แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2023-11-26/Space-Log-Shenzhou-17-crew-conduct-medical-experiments-in-space-1p2s6CtJb6U/index.html

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0swPsGh9SnMiesL9emoLKem24Ea5uqXnhJiQ5Tis8LEYEegWbgPhJSfLBDLZTcfQGl&id=100064570308558
#จีน #สถานีอวกาศ #นักบินอวกาศ #เทคโนโลยี #เสินโจว17 #เสินโจว #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -