รถไฟสายใหม่เชื่อมแชงกรี-ลากับลี่เจียงของจีนเปิดดำเนินการแล้ว

21

ทางรถไฟสายใหม่ “ลี่เจียง-แชงกรี-ลา” เชื่อมต่อสองเมืองท่องเที่ยวชื่อดังในมณฑลยูนนานอันงดงาม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดทำการเมื่อวันอาทิตย์ 26 พฤศจิกายน 2566 ตามการระบุของการรถไฟแห่งรัฐจีน (China State Railway Group)

รถไฟขบวนแรกออกเดินทางจากแชงกรี-ลาในเวลาเที่ยงวันอาทิตย์ โดยรถไฟขบวนแรกเดินทางถึงลี่เจียงภายใน 1.5 ชั่วโมง และมีกำหนดเดินทางถึงคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลหยุนหนาน (ยูนนาน) ภายใน 4.5 ชั่วโมง

ทางรถไฟสายใหม่มีความเร็วออกแบบ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความยาวรวม 139 กิโลเมตร ช่วยลดเวลาการเดินทางที่เร็วที่สุดระหว่างสองเมืองเหลือ 1 ชั่วโมง 18 นาที

ในฐานะส่วนสำคัญของทางรถไฟยูนนาน-ทิเบต ทางรถไฟสายใหม่นี้ทอดยาวผ่านภูมิทัศน์ธรรมชาติอันน่าทึ่ง ก่อให้เกิดการผสมผสานอันน่าหลงใหลระหว่างสิ่งมหัศจรรย์ที่มนุษย์สร้างขึ้นและความงามอันบริสุทธิ์

การก่อสร้างเริ่มต้นในปี 2557 โครงการขนาดใหญ่นี้ใช้เวลาประมาณ 9 ปี และใช้คนงานราว 20,000 คนในการก่อสร้าง สะพานใหม่ทั้งหมด 34 แห่งและอุโมงค์ใหม่ 20 แห่งถูกสร้างขึ้นสำหรับทางรถไฟ ครอบคลุมมากกว่า 70% ของเส้นทางซึ่งครอบคลุมภูมิประเทศที่ซับซ้อน

เส้นทางใหม่นี้จะช่วยปรับปรุงการขนส่งในพื้นที่ชนกลุ่มน้อย ซึ่งจะส่งเสริมความสามัคคีของชาติ รวบรวมเสถียรภาพชายแดน และส่งเสริมการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงของมณฑลยูนนาน การรถไฟแห่งรัฐจีน กล่าว


การรถไฟจีนคุนหมิง กล่าวว่า “ด้วยเป้าหมายในการสร้างโครงการทางรถไฟที่ราบสูงที่มีระบบนิเวศสีเขียวและมาตรฐานการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม” ได้ใช้ความพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้มั่นใจว่าโครงการสีเขียวจะเป็นไปตามมาตรฐานนับตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง คณะทำงานพรรคแผนกโครงการรถไฟลี่เจียง-แชงกรี-ลา

“เราใช้น้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วมากที่สุดในการก่อสร้างถนน สถานีผสม และพื้นที่อื่นๆ เพื่อพ่นน้ำและฝุ่น โดยห้ามมิให้ปล่อยน้ำเสียต่ำกว่ามาตรฐานโดยเด็ดขาด” การรถไฟจีนคุนหมิง กล่าว

สถานีบำบัดน้ำเสียทั้งหมด 8 แห่ง ถังตกตะกอนกว่า 40 ถัง สิ่งอำนวยความสะดวกป้องกันและป้องกันผนังประมาณ 105,000 ลูกบาศก์เมตร และการปลูกพืชสีเขียวขนาด 187,000 ตารางเมตร ถูกสร้างขึ้นตามแนวทั้งหมดในพื้นที่ต่างๆ ตามแนวของทางรถไฟ

แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2023-11-26/High-speed-railway-linking-Shangri-la-with-Lijiang-opens-1p2DjW4n7Ta/index.html
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02HDZQtGwADZ8HUNwUJne5UWt7ndmhRVoQat142PKbXDzd8vVDYrewhu8txgSw2JiPl&id=100064570308558
#จีน #เที่ยว #เที่ยวจีน #แชงกรีลา #ลี่เจียง #หยุนหนาน #ยูนนาน #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -