ความร่วมมือสื่อจีน-ลาวก้าวหน้าด้วยแผนปฏิบัติการใหม่

14

China Media Group (CMG) สื่อหลักของจีน และกระทรวงสารสนเทศ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวลาว ร่วมกันฟอรัมสื่อจีน-ลาว หัวข้อ “ความรับผิดชอบและภารกิจของสื่อจีน-ลาวในการสร้างโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา หู จิ้นจุน รองผู้อำนวยการ CMG และ Phosy Keomanivong รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสารสนเทศ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวลาว เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้

หูตั้งข้อสังเกตว่าในระหว่างการประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) เพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศครั้งที่ 3 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้พบกับทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่ของคณะกรรมการกลางพรรคปฏิวัติประชาชนลาว (LPRP) และประธานาธิบดีลาว โดยผู้นำทั้งสองคน ลงนามแผนปฏิบัติการปี 2567-2571 ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และ LPRP ในการสร้างชุมชนจีน-ลาวที่มีอนาคตร่วมกัน ซึ่งกำหนดแนวทางที่สำคัญสำหรับความร่วมมือด้านสื่อในอนาคต

หูกล่าวว่า CMG ยินดีที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสื่อต่างๆ ของลาว เพื่อเติมพลังใหม่ให้กับการร่วมกันก่อสร้างโครงการ BRI และให้การสนับสนุนใหม่ๆ ในการกระชับความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันและได้ประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีนและลาว CMG มุ่งมั่นที่จะสร้างเวทีสำหรับการเจรจาและการแลกเปลี่ยนอย่างมีอารยธรรมที่ก้าวข้ามข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์และความแตกต่างทางวัฒนธรรม

Phosy Keomanivong กล่าวว่า CMG เป็นพันธมิตรที่สำคัญของอุตสาหกรรมสื่อลาว สถาบันสื่อของลาวยินดีที่จะรักษาการสื่อสารกับ CMG ในด้านต่างๆ เช่น การแพร่ภาพกระจายเสียง โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และสื่อใหม่ ซึ่งลาวพยายามที่จะเสริมสร้างการแบ่งปันข้อมูลและการแลกเปลี่ยนบุคลากร ริเริ่มความร่วมมือคุณภาพสูง และมีส่วนร่วมมากขึ้นในการสร้างชุมชนแห่งอนาคตร่วมกันระหว่างลาวและจีน

ขณะที่รายการวัฒนธรรมมัลติมีเดียที่ผลิตโดย CMG เปิดตัวอย่างเป็นทางการในหลวงพระบาง ประเทศลาว เมื่อวันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน โดยหู จินจุน รองผู้อำนวยการ CMG และBounleuan Manivong รองผู้ว่าจังหวัดหลวงพระบาง เข้าร่วมพิธีเปิดและกล่าวสุนทรพจน์

หู กล่าวถึงรายการมัลติมีเดียที่ผสมผสานประเพณีของจีนเข้ากับเสน่ห์สมัยใหม่ โดย CMG หวังว่าจะเปิดหน้าต่างให้เพื่อนชาวลาวเข้าใจจีน และเป็นประตูในการเข้าถึงผู้คนและสร้างมิตรภาพ

Bounleuan Manivong ตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลลาวกำหนดให้ปี 2567 เป็นปีการท่องเที่ยวลาว และจังหวัดหลวงพระบางก็เตรียมพร้อมที่จะกระชับความร่วมมือกับ CMG ในด้านข่าวสาร วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2023-11-22/China-Laos-media-cooperation-advances-with-new-action-plan-1oW9o2LVPwc/index.html
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid07MjaFPUyME5aryFyac96pAvkJuvokNNgYLcWFME9pdkrWgE2B4y8vGwbxFNHFiz2l&id=100064570308558
#จีน #ลาว #สื่อ #รายการ #วัฒนธรรม #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -