เซี่ยงไฮ้จะขยายอุตสาหกรรมอวกาศเป็นกว่า 2 แสนล้านหยวนภายในปี 2568

19

เซี่ยงไฮ้ตั้งเป้าที่จะส่งเสริมห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่สมบูรณ์สำหรับการผลิตจรวดเชิงพาณิชย์ โดยมีกำลังการผลิตจรวดเชิงพาณิชย์ 50 ลำต่อปี และดาวเทียมเชิงพาณิชย์ 600 ดวงภายในปี 2568 ตามแผนอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2566

แผนดังกล่าวระบุว่าเซี่ยงไฮ้จะมุ่งเน้นไปที่การผลิต การส่งดาวเทียม อุปกรณ์ระบบภาคพื้นดิน แอปพลิเคชันและบริการข้อมูลเชิงพื้นที่ เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาแบบบูรณาการของการสื่อสารผ่านดาวเทียม การนำทาง และเทคโนโลยีการสำรวจระยะไกล

โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์หลัก 3 รายการ ได้แก่ จรวดขนส่งขนาดกลางและขนาดใหญ่รุ่นใหม่ ดาวเทียมที่มีการบูรณาการสูงและต้นทุนต่ำ และเทอร์มินัลแอปพลิเคชันอัจฉริยะ มหานครแห่งนี้จะพยายามสร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่ครอบคลุมเต็มรูปแบบ ตั้งแต่จรวดและดาวเทียมไปจนถึง สถานีภาคพื้นดินและอาคารผู้โดยสาร

อู๋ ชิง รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวเมื่อเดือนเมษายนว่า เซี่ยงไฮ้นี้ได้สร้างระบบอุตสาหกรรมข้อมูลเชิงพื้นที่ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยเขตต่างๆ ได้สร้างรูปแบบการพัฒนาเชิงนวัตกรรมและบูรณาการในภาคส่วนสำคัญๆ เช่น การวิจัยและพัฒนา การผลิต และการประยุกต์ใช้

นอกจากนี้ เซี่ยงไฮ้ยังหวังที่จะขยายการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศและบริการข้อมูลในภาคส่วนต่างๆ เช่น การปกครองเมือง การขนส่ง การเดินเรือ ความปลอดภัย พลังงาน และการเงิน

รัฐบาลเซี่ยงไฮ้จะออกนโยบายสนับสนุนเพื่อดึงดูดและส่งเสริมผู้มีความสามารถและบริษัทชั้นนำ ตลอดจนแพลตฟอร์มนวัตกรรม เช่น ห้องปฏิบัติการ สถาบัน และศูนย์การวิจัย

ภายในปี 2568 เซี่ยงไฮ้คาดว่าอุตสาหกรรมข้อมูลเชิงพื้นที่ (Spatial information industry) จะเกิน 2 แสนล้านหยวน (2.8 หมื่นล้านดอลลาร์) ตามแผน

เมื่อปีที่แล้ว อุตสาหกรรมอวกาศของจีนประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง ซึ่งรวมถึงการปล่อยจรวด 64 ครั้งและการสถานีอวกาศเสร็จสมบูรณ์

อุตสาหกรรมอวกาศของจีนเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมเชิงพาณิชย์มากขึ้นตั้งแต่ปี 2558 ภายหลังการออกแผนพัฒนาระยะกลางและระยะยาวสำหรับโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศพลเรือนของจีน (พ.ศ. 2558-2568) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศพลเรือนของจีนอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว 2565 การก่อสร้างสถานที่ปล่อยยานอวกาศแห่งแรกของจีนเพื่อภารกิจเชิงพาณิชย์ได้เริ่มขึ้นในเมืองเหวินชาง มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน

ในปีนี้ 2566 อุตสาหกรรมอวกาศเชิงพาณิชย์ของจีนมีการพัฒนาที่เพิ่มมากขึ้น โดยมีบริษัทเอกชนในภาคดาวเทียมและจรวดจำนวนมากขึ้นที่ประสบความสำเร็จในการปล่อยยานอวกาศ

ในเดือนมกราคม บริษัทสตาร์ทอัพด้านจรวด Galactic Energy ได้ส่งดาวเทียม 5 ดวงขึ้นสู่วงโคจร ในเดือนเมษายน จรวดขนส่งเทียนหลง-2 วาย1 (Tianlong-2 Y1) ได้ทำการบินครั้งแรกจากจิ่วฉวน กลายเป็นจรวดขนส่งเชื้อเพลิงเหลวในวงโคจรลำแรกของจีน จากนั้นในเดือนกรกฎาคม จรวดขนส่งจูเชวี่ย-2 (Zhuque-2 Y-2) ซึ่งเป็นจรวดเชื้อเพลิงมีเทน ที่พัฒนาโดย LandSpace ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในปักกิ่ง ได้ระเบิดออกจากจุดปล่อยจรวด Jiuquan ในเดือนเดียวกัน Galaxy Space ได้เปิดตัวดาวเทียมสื่อสารจอแบนดวงแรกของจีนพร้อมแผงโซลาร์เซลล์ที่ยืดหยุ่น

เมื่อปี 2565 เซี่ยงไฮ้ได้เผยแพร่แนวปฏิบัติในการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมข้อมูลเชิงพื้นที่ และเมื่อต้นเดือนกันยายน เซี่ยงไฮ้เปิดเผยแผนเพื่อเร่งการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่ รวมถึงการจัดตั้งเครือข่ายดาวเทียมเชิงพาณิชย์

แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2023-11-22/Shanghai-to-expand-space-industry-to-over-200-billion-yuan-by-2025-1oWuJJoxpTO/index.html
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02LSXR54qpPY891PWY8FT9MhukTZa8tASXRc7EzH4JLeMFQ6Pn4UGLgB4QxXkfg3Psl&id=100064570308558
#จีน #เซี่ยงไฮ้ #อวกาศ #เทคโนโลยี #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -