4 กุมาร พร้อมหัวกุมาร “สมคิด” ลาออกจากรัฐมนตรี เปิดทางปรับครม.

128

สมคิด พร้อม กลุ่ม “4 กุมาร” อุตตม – สนธิรัตน์ – สุวิทย์ – กอบศักดิ์ แจ้งนายกฯขอลาออกจากรัฐมนตรี เปิดทางนายกฯปรับครม. เลือกคนที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน

แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย “กลุ่ม 4 กุมาร” ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งขอลาออกจากตำแหน่งต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้พล.อ.ประยุทธ์ ปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) หาบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน

นายสมคิดแจ้งกับพล.อ.ประยุทธ์ถึงสาเหตุการลาออกว่า เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ส่วนการลาออกของ 4 กุมารครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากกลุ่ม “4 กุมาร” ถูกปรับออกจากกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต่อมา “กลุ่ม 4 กุมาร” ได้ประกาศลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร. เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ที่โรงแรมเซนทราแกรนด์ แอท เซนทรัลพลาซา ลาดพร้าว

ปัญหาที่เกิดขึ้นในพรรค พปรช.ที่ผ่านมาทำให้การทำงานของกลุ่ม 4 กุมารมีปัญหา พบว่าข้าราชการเกียร์ว่าง การผลักดันงานออกไปลำบาก ตลอดจนการผลักดันนโยบายสำคัญในคณะรัฐมนตรีก็ไม่สามารถทำได้ เช่น นโยบายโรงไฟฟ้าชุมชน ที่ถูกรัฐมนตรี ในพรรคพลังประชารัฐด้วยกันขัดขวาง จึงได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง

การลาออกของนายสมคิด และกลุ่ม 4 กุมารครั้งนี้ จะทำให้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่างลง 4 ตำแหน่ง คือ รองนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

Credit : https://www.thansettakij.com/content/politics/442035

Credit : https://www.prachachat.net/politics/news-488635

- Advertisement -