นายกฯขอโทษ ปชช.!รับผิดชอบเองปมทหารอียิปต์แพร่โควิดฯ-สั่งรื้อมาตรการ V.I.P. เข้าไทย

9

นายกฯออกโรงขอโทษประชาชน ขอรับผิดชอบเหตุการณ์ทหารอียิปต์เข้าไทยแพร่เชื้อโควิด-19 สั่งทบทวนมาตรการบุคคล V.I.P. เผยเบื้องหลังมีบริษัทพาเข้าพักโรงแรมแต่ฝ่าฝืนมาตรการออกเที่ยว สั่ง กต.หารือสถานทูตทุกแห่งกำหนดมาตรการเข้มงวดขึ้น-รับการ์ดตกหลายอย่างต้องแก้ไข ปัดกลับมาล็อคดาวน์รอบใหม่ แค่แก้ไขให้เหมาะสมกับสถานการณ์

จากกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.พบผู้ป่วยรายใหม่เป็นทหารอียิปต์ที่เดินทางเข้าไทยโดยอ้างว่าเป็นลูกเรือเข้ามาปฏิบัติการทางทหาร แต่เดินทางออกจากโรงแรมไปสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง รวมถึงบุตรของอุปทูตประเทศซูดานเข้าพักที่คอนโดมีเนียมแห่งหนึ่งในสุขุมวิท โดยทั้ง 2 รายติดเชื้อโควิด-19 นั้น

– นายกฯขอรับผิดชอบเหตุการณ์ทหารอียิปต์-ขอโทษประชาชน-สั่งทบทวนบุคคล V.I.P.

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีนี้ โดยขอรับผิดชอบเอง และขอโทษประชาชนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สถานการณ์ จ.ระยอง ไม่น่าเกิดขึ้นเลย เป็นเรื่องของการไม่เคารพกติกา ไม่นึกถึงส่วนรวม ทำให้เกิดปัญหาโยนความรับผิดชอบกันไปกันมา โทษกันไปมา ตนในฐานะ ผอ.ศบค. ขอรับผิดชอบในส่วนตรงนี้ด้วย ดังนั้นสำคัญที่สุดคือทำอย่างไรที่จะหาวิธีปิดจุดที่หละหลวมเหล่านี้ให้ได้ รวมถึงส่งทีมไปเก็บข้อมูลเชิงลึกแล้ว ตรวจหาผู้ถูกสัมผัส ช่วงระยะเวลาตามที่ลงทะเบียนในแอปพลิเคชั่น ‘ไทยชนะ’ และตรวจคนหาเชื้อตามช่วงเวลาดังกล่าวด้วย เพื่อทำให้ทุกคนสบายใจ ให้มากที่สุด ให้เร็วที่สุด จึงสั่งการ ศบค.ทบทวนเรื่องเหล่านี้ รวมถึงมาตรการผ่อนคลายต่าง ๆ บรรดาสถานเอกอัครราชทูตต่าง ๆ ต้องปฏิบัติตามระเบียบทุกประการ จะมีการทบทวนตรงนี้ใหม่ ส่วนครอบครัวเจ้าหน้าที่ของคณะทูต นักธุรกิจ หรือบุคคลระดับ V.I.P. ต้องมีการทบทวนมาตรการให้เข้มงวดขึ้นด้วยเช่นกัน

“เรื่องนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น เป็นสิ่งที่เสียใจ ขอโทษประชาชนคนไทยด้วย ยืนยันต้องดูแลให้กันมากที่สุดในหลายประเด็น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

– เผยเบื้องหลังมีบริษัทพาเข้าพักโรงแรมแต่ฝ่าฝืนมาตรการออกเที่ยว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีทหารอียิปต์นั้น เกิดจากเครื่องบินทหารที่เข้ามาเปลี่ยนเครื่องในไทย ปกติต้องเข้ามาแล้วไปเลย แต่ปรากฎว่ามีการหยุดค้างคืน มีบริษัทพาไปเข้าโรงแรม ซึ่งตามกติกาต้องอยู่โรงแรม แต่กลับควบคุมไม่ดี ดังนั้นจึงสั่งการเข้มงวด ไม่อยากให้เป็นประเด็นอีก

“สำหรับการทบทวนมาตรการต่าง ๆ ระยะหนึ่ง จะดูว่ามีจุดรั่วตรงไหนอีก ไม่ได้ปิด เพียงชะลอนิดหน่อย หามาตรการอย่างไร กรณีอย่างนี้ไม่น่าเกิดขึ้น จะทำอย่างไร หลายอย่างหยุดหมดไม่ได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรอกลับไทยเยอะ การทูตต้องเดินทาง การพบปะหารือระดับสูง ต้องมีมาตรการเข้มงวดเท่านั้นเอง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

– หารือสถานทูตทุกแห่งต้องกำหนดมาตรการเข้มงวดขึ้น-รับการ์ดตกหลายอย่างต้องแก้ไข

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับมาตรการที่จะมีการทบทวน เช่น เครื่องบินจากต่างประเทศไม่ว่าจะเครื่องบินทหารหรือพาณิชย์ ต้องมีมาตรการกำหนดเข้มงวด และให้กระทรวงการต่างประเทศหารือกับสถานเอกอัครราชทูตประเทศต่าง ๆ ประจำประเทศไทยไปแล้วว่า อย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก รวมถึงเบื้องต้นอาจมีการระงับทุกเที่ยวบินไม่ให้มีการเข้ามาอีก จนกว่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ดีขอให้เชื่อมั่นในระบบของสาธารณสุขไทยที่มีความสามารถน่าจะรองรับได้

“หลายปัญหาเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ปัญหาบางทีไม่รู้มาก่อน หรืออาจเกิดข้อบกพร่องบางประการ จึงเน้นย้ำในที่ประชุม ครม. และให้ ศบค.แก้ไขปัญหาเหล่านี้ ทบทวนทุกอย่าง มาตรการผ่อนคลาย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนโดยรวม ไม่ควรเกิดขึ้น ยอมรับว่าต้องดำเนินการให้ดีที่สุด ขอเวลาให้หน่วยราชการ หรือหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขปัญหา การที่เรามีการ์ดตกหลายอย่าง ทั้งประชาชน สถานผู้ประกอบการเหล่านี้ ตรวจตราให้รัดกุม หากพบผู้กระทำความผิด สั่งปิดทันที โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืน ผับ บาร์ ที่แน่นขนัด หากได้รับการรายงานมาต้องปิดทันที หากไม่แก้ไข เพราะกำหนดมาตรการแล้วถ้าไม่ปฏิบัติต้องยกเลิกจนกว่าจะแก้ไขได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

– ปัดกลับมาล็อกดาวน์รอบใหม่ แค่แก้ไขให้เหมาะสมกับสถานการณ์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีนี้จะทำให้กลับมาล็อกดาวน์ห้ามต่างประเทศเดินทางเข้าไทยอีกหรือไม่ อยากเรียนว่าขอทบทวนก่อน ถ้าบอกว่าปิดเลยทีเดียวคงไม่ถูก ต้องหามาตรการให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ตอนนี้ยังมีการติดตามอยู่ว่าใครไปที่ไหนอย่างไร มีใครติดเชื้อบ้างหรือยัง ขอให้ประชาชนช่วยกันดูแลด้วย เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับหลายคน ถ้าคนไม่ทำตามระเบียบระบบ ก็มีปัญหาอีก
ส่วนการรับนักท่องเที่ยวเข้าในประเทศนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้หารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้วว่าให้เตรียมการก่อน และต้องดูสถานการณ์ในและนอกประเทศ ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาอีก คนจำนวนมากเข้ามาเกิดปัญหา ไม่รักษาวินัย ไม่เคารพกติกา เรายังไม่ผ่อนคลายตรงนี้ แต่คงไม่ล็อคดาวน์ทั้งหมด

– ไม่ห้าม‘ศรีสุวรรณ’จะร้อง ป.ป.ช.สอบ ศบค.แต่ขอให้ดูครบทุกมิติ-ให้ความเป็นธรรมด้วย

ส่วนกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. เอาผิดฐาน ศบค. ทั้งคณะ ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่จากเหตุการณ์ทหารอียิปต์นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการฟ้องร้องนั้น ไปแก้ปัญหากันในกระบวนการยุติธรรม ถ้าฟ้องทุกเรื่องก็ฟ้องได้ทั้งวัน ไม่ได้ห้าม แต่ขอให้เป็นธรรมด้วย จะฟ้องร้องอะไรต่าง ๆ ก็แล้วแต่ ต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน การดูเป็นประเด็น หรือดูให้ครบทุกมิติ ต้องดูว่าเราทำอย่างไร และปัญหาอยู่ตรงไหน

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/90343-isranews-236.html

- Advertisement -