ปธน.บราซิล ติดโควิดแล้ว หลังเข้ารับการตรวจ 4 ครั้ง เจ้าตัวเปรย ‘ชีวิตต้องดำเนินต่อไป’

20

ปธน.บราซิล ติดโควิด 19 หลังเข้ารับการตรวจเป็นครั้งที่ 4 เจ้าตัวเปรย ‘ชีวิตต้องดำเนินต่อไป’ ล่าสุดพบ เคยร่วมรับประทานอาหารกับ ทูตสหรัฐฯ เมื่อ 4 ก.ค. -ด้าน หน่วยบัญชา นย. สหรัฐฯ ประจำแปซิฟิก แจ้งข่าวด่วน พบทหารประจำการสถานีฟูเทนมะ โอกินาวา ติดเชื้อโควิด-19 หลายราย

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานความเคลื่อนไหวสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าหรือโควิด 19 ในช่วงดึกวันที่ 7 ก.ค.ว่า ที่ประเทศบราซิล มีรายงานว่านายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิลได้ออกมายอมรับผ่านโทรทัศน์ ด้วยสภาพที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยว่าตัวเขาได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 เป็นครั้งที่ 4 และผลก็ออกมายืนยันว่าเขาติดเชื้อโควิด 19

“มันกลับมาเป็นบวกอีกครั้งหนึ่ง แต่ไม่มีอะไรที่ต้องกลัว ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ผมขอบคุณพระเจ้า ที่ได้ให้ชีวิตและบทบาทแก่ผมในการเป็นผู้นำประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่ชื่อว่าบราซิล” นายฌาอีร์กล่าว

นายฌาอีร์ยังได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นประจำประเทศบราซิลด้วยว่าตัวเขาได้เข้ารับการรักษาด้วยยาไฮดรอกซีคลอโรควินแล้ว ซึ่งยาดังกล่าวนั้นเป็นยาต้านโรคมาเลเรีย ที่เคยถูกแนะนำโดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้รักษาโรคโควิด 19

อย่างไรก็ตาม มีการออกคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพว่าการใช้ยาดังกล่าวนั้นจะมีผลข้างเคียงอย่างรุนแรงต่อการเต้นของหัวใจ อีกทั้งในปัจจุบัน ยังไม่พบหลักฐานอันน่าเชื่อถือได้ว่าตัวยามีสรรพคุณในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ได้จริง

อนึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานจากสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศบราซิลว่า นายท๊อด แชปแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศบราซิลได้เคยไปร่วมรับประทานอาหารร่วมกับนายฌาอีร์ และนายเอิร์นเนสโต อาราโฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศบราซิลเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ซึ่งเป็นวันชาติสหรัฐฯ

นายท๊อด แชปแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศบราซิล (ซ้าย) และนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล (ขวา) (อ้างอิงรูปภาพจากซีเอ็นเอ็น)

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่นๆนั้นมีรายงานข่าวจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกาประจำภาคพื้นแปซิฟิก ว่า พบทหารหน่วยนาวิกโยธินที่ประจำการอยู่ที่สถานีนาวิกโยธินฟูเทนมะ จังหวัดโอกินาวา ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนหลายราย

เบื้องต้น หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินประจำภาคพื้นแปซิฟิกได้ออกคำสั่งให้ ผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 รวมไปถึงผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อกักตัวเองแล้ว และทางหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินจะได้ออกมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้มีการระบาดเพิ่มเติมต่อไป โดยจะร่วมมือกับทั้งทางกองทัพสหรัฐฯ ครอบครัวของนาวิกโยธิน และชุมชนชาวโอกินาวาควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ดี หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินสหรัฐฯ ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลว่า มีนาวิกโยธินสหรัฐติดเชื้อโควิด 19 เป็นจำนวนเท่าไร

ขณะที่ก่อนหน้านี้สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่น ได้รายงานข่าวว่ามีผู้ติดโควิดในจังหวัดโอกินวา อย่างน้อย 4 ราย เกี่ยวข้องกับนาวิกโยธินที่ประจำการอยู่ที่โอกินาวา

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่โอกินาวา ปัจจุบันอยู่ที่ตัวเลขสะสม 142 ราย มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั้งประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนสะสมรวมทั้งสิ้น 20,054 ราย เป็นผู้ติดเชื้อใหม่ 211 ราย

Credit : https://edition.cnn.com/2020/07/07/americas/brazil-bolsonaro-positive-coronavirus-intl/index.html,https://www.japantimes.co.jp/news/2020/07/07/national/coronavirus-us-futenma-base-okinawa/

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/90191-news07-3.html

Credit : CNN

- Advertisement -