เจอเคสใหม่! คลินิกย่านสายไหม ใช้ชื่อเบิกงบ 400 บ.- ผู้ดูแลแจงกรอกข้อมูลผิดคืนเงินแล้ว

37

ไม่ใช่แค่ 18 คลินิก! เจอกรณีใหม่ปัญหาเบิกเงิน สปสช. คราวนี้อยู่ย่านสายไหม ผู้เสียหายแจ้งความลงบันทึกประจำวัน ตร.ไว้เป็นหลักฐาน ถูกนำชื่อเก่าไปกรอกข้อมูลคัดกรองความเสี่ยงโรคเบิกเงิน 400 บาท ด้านผู้ดูแลชี้แจง จนท.กรอกข้อมูลผิดพลาด ทำหนังสือแจ้ง สปสช.คืนเงินแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี 63 แล้ว

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่าความคืบหน้ากรณีคลินิก 18 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ถูกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตรวจสอบพบปัญหาการเบิกจ่ายเงินจาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในส่วนประเภทบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเพื่อให้ลงพื้นที่ชุมชนตรวจหาโรคเรื้อรัง กลุ่มเมตาบอลิก โดยรัฐสนับสนุนเงินประมาณ 400 บาทต่อหัว แต่ สปสช.เห็นว่าข้อมูลการเบิกจ่ายไม่น่าเชื่อถือ จนนำไปสู่การเรียกคืนเงิน 74 ล้านบาทเศษ ว่า ล่าสุดตรวจสอบพบข้อมูลว่า การเบิกจ่ายเงินของคลินิกแห่งหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการกับ สปสช. ก็เกิดปัญหาในลักษณะเดียวกันกับคลินิก 18 แห่ง

นอกจากกรณีคลินิก 18 แห่งแล้ว ในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.เพื่อไทย ได้อภิปรายตอนหนึ่งว่า มีเจ้าหน้าที่คลินิกแห่งหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคได้คีย์ข้อมูลในระบบ สปสช.เพื่อตรวจสอบสิทธิ์ในการตรวจสุขภาพของตนเอง แต่ปรากฎว่าชื่อของตนเองถูกใช้สิทธิ์และเบิกจ่ายไปแล้วในปี 2562 โดยปรากฎชื่ออยู่ในคลินิกแห่งหนึ่งย่านสายไหม จึงนำไปสู่การลงบันทึกประจำวันต่อตำรวจ เพื่อยืนยันว่าไม่ได้ใช้สิทธิ์การตรวจรักษาและไม่เคยเดินทางไปคลินิกดังกล่าว

โดยในช่วงปี 2563 มีผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ สน.สายไหม ลงวันที่ 5 พ.ค.2563 ระบุว่า ขณะที่ผู้แจ้งทำงานอยู่ที่คลินิกแห่งหนึ่งย่านถนนเพชรบุรี ได้เข้าไปดูข้อมูลในโปรแกรม BPPDS ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ตรวจพบว่ามีผู้พิมพ์ข้อมูลชื่อเดิมของผู้แจ้งลงไปใบแบบคัดกรองความเสี่ยงในกลุ่มภาวะโรคเมตาบอลิก ของคลินิกแห่งหนึ่งย่านถนนสายไหม ซึ่งผู้แจ้งตรวจสอบแล้วว่า ผู้แจ้งไม่เคยไปรับบริการที่คลินิกดังกล่าว และไม่ได้รับการเจาะเลือดตามเอกสาร ซึ่งเอกสารดังกล่าวผู้แจ้งไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ ตามที่คลินิกนำไปใช้ยื่นต่อ สปสช. จึงขอลงประจำวันเป็นหลักฐาน

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ได้ติดต่อไปยังคลินิกย่านสายไหมที่ถูกระบุชื่อในบันทึกประจำวัน เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยได้รับคำชี้แจงจากผู้บริหารคลินิก ว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ทางคลินิกได้ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมขอให้จำหน่ายชื่อคนไข้ออกจากคลินิกไปแล้ว รวมถึงทำเรื่องคืนเงินค่าคัดกรองโรคประมาณ 400 บาทให้กับ สปสช.แล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 พร้อมยืนยันว่า ช่วงเวลาดังกล่าวได้มีการลงพื้นที่คัดกรองโรคกับประชาชนจริง และกรณีนี้เกิดจากการกรอกข้อมูลผิดพลาดของเจ้าหน้าที่คลินิกเท่านั้น

ผู้ดูแลคลินิกย่านสายไหม กล่าวด้วยว่า หลังจากชี้แจงข้อมูลไปยัง สปสช.ตั้งแต่ต้นปี 2563 เข้าใจว่าเรื่องน่าจะจบไปแล้ว แต่ต่อมามีหนังสือจากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ ลงวันที่ 12 มิ.ย.เพื่อให้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้นตนได้ทำหนังสือชี้แจงไปแล้วเช่นกัน

“ความผิดพลาดมันมีกันได้ เพราะเวลาเราออกตรวจโรคนอกสถานที่ จะมีประชาชนมาขอใช้สิทธิ์จำนวนมาก บางทีเจ้าหน้าที่กรอกข้อมูลผิด เมื่อเรารู้ว่าข้อมูลผิด เราก็รีบชี้แจงและทำเรื่องคืนเงินไปแล้ว 400 กว่าบาท เราไม่ได้อะไรหรอก ลงพื้นที่แต่ละครั้ง เสียทั้งค่าบุคลากร ทั้งค่าตรวจแลบ มันไม่คุ้มหรอก แต่เราต้องทำ เพราะเป็นหน้าที่เราในการบริการประชาชน” ผู้ดูแลคลินิกชี้แจงกับสำนักข่าวอิศรา

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/90189-isranews00-8.html

- Advertisement -