อีก 3 วันขาดอายุความ! อัยการสั่งฟ้อง หน.ช่างรังวัด-พวก ออกโฉนดรุกป่าเขาดวงนก สมุย

98

อัยการสั่งฟ้อง คดี หน.ช่างรังวัดที่ดินสมุย กับพวก ออกโฉนดให้เอกชน รุกป่าเขาดวงนก บ่อผุด 96 ไร่ 3,800 ล้าน หลังเจ้าตัวเดินทางเข้าพบเมื่อเช้า 3 ก.ค. เพิ่งรับสำนวน ป.ป.ช.11 มิ.ย. 63 อีก 3 วันขาดอายุความ

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 3 กรกฏาคม 2563 นายคำนึง ชูจันทร์ อดีตหัวหน้าช่างรังวัด และนายศักดิ์ศิวา หรือ ศตคุณ ศรีนวล อดีตช่างรังวัด ที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานีสาขาอำเภอเกาะสมุย ได้เดินทางเข้าพบนายสุเวช เจ้าพงค์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานอัยการปราบปรามทุจริตภาค 8 นครศรีธรรมราช เจ้าของสำนวนการคดีบุกรุกออกเอกสารสิทธิ์มิชอบทับป่าเขาดวงนก หมู่ที่ 4 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุยจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยใช้ ส.ค.1 แปลงอื่นมาสวมทับออกโฉนด ซึ่งพนักงานอัยการได้ส่งตัวฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 8 ในทันที เนื่องจากว่าในวันที่ 7 กรกฏาคม 2563 นี้ คดีจะขาดอายุความ

ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งสองรายมีภูมลำเนาอยู่ต่างจังหวัด รายหนึ่งอยู่กรุงเทพมหานคร อีกรายหนึ่งอยู่ในจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีเหตุให้เดินทางมาเยี่ยมเพื่อนที่จังหวัดสงขลา และ เมื่อเดินทางผ่านจังหวัดนครศรีธรรมราชก็ต้องการแวะมาดูว่าคดีมีความคืบหน้า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้โทรศัพท์ แจ้งให้มาพบพนักงานอัยการสำนักงานอัยการปราบปรามทุจริตภาค 8

สำนักข่าวอิศรารายงานว่า คดีนี้ เนื่องจาก เมื่อ ปี 2548 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากนายธนิต สังขนิตย์ ตัวแทนกรมป่าไม้ให้ดำเนินคดีกับนายสุเทพ วังส์ด่าน บริษัทเกาะสมุย พาโนรามา พร๊อพเพอร์ตี้ โดยนายประกิจ ชำนาญกิจ หลังจากนั้นคณะพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดิพิเศษ ได้ลงพื้นที่สืบสวนเก็บพยานหลักฐานและเสนอต่อคณะกรรมการคดีพิเศษในการประชุม ครั้งที่ 6/2549 คณะกรรมการคดีพิเศษรับเป็นคดีพิเศษเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2549 หลังจากที่พบการกระทำความผิดของนายสุเทพ ยื่นขอเอกสารสิทธิ์มิชอบ มีเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน สังกัดสำนักงานที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาอำเภอเกาะสมุย ร่วมกันทุจริตต่อหน้าที่ดำเนินการขั้นตอนของการออกเอกสิทธิ์เป็นเท็จ

โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ สอบสวนพบว่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งประกาศในการออกเอกสิทธิ์ในวันเสาร์ ที่ 9 กรกฏาคม 2548 ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ การกระทำของพนักงานเจ้าหน้าที่ กระทำความผิดตั้งแต่วันที่ 7 – 9 กรกฎาคม 2548

นอกจากนั้นยังออกเอกสารสิทธิ์ทับที่ดินป่าไม้ ปี 2484 และมีพื้นที่ที่มีความลาดชันเกิน 35 องศา แต่เนื่องจากการกระทำความผิดมีเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตต่อหน้าที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงต้องส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.ตามขั้นตอนของกฎหมาย ป.ป.ช.

ต่อมาคณะกรรมการ ป.ป.ช. ส่งสำนวนเลขที่ ปช.0025/0767 ลงวันที่ 9 มิถุนายน 2563 ไปยังสำนักงานอัยการปราบปรามมุจริตภาค 8 เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2563 ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา สำหรับที่ดินแปลงดังกล่าวเนื้อที่ 96 ไร่ มูลค่าประมาณ 3,800 ล้านบาท

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่าการสั่งฟ้องของอัยการในวันนี้เป็นที่ฮือฮาในกลุ่มอัยการฯ ภาค 8 เนื่องจากเพิ่งได้รับสำนวนมาจาก

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/90124-news03-44.html

#กดคลิก ติดตาม ส่งแชร์ข่าวอิศรา ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/isranewsfanpage

- Advertisement -