(คลิป) “กรมสรรพากร” ต้องมีคำตอบ!!! เงียบกริบ สอบ “บิ๊กเนม” เลี่ยงภาษีขายหุ้น 300 ล้าน

465

     นานๆ จะได้เห็น “กรมสรรพากร” นิ่งเฉยต่อการติดตามการเลี่ยงภาษี … เพราะที่เคยเห็น มีแต่ไล่บี้ไล่จิกธุรกิจน้อยใหญ่อย่างเอาเป็นเอาตาย เพื่อเอาเม็ดเงินภาษีจากการค้าขายเข้าคลังทุกเม็ดก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหน …. !!!

ยิ่งในยุคเศรษฐกิจถดถอยแบบนี้ การค้าการขายนิ่ง ไม่ครึกครื้น การหาเงินเข้าคลังก็ยิ่งหืดขึ้นคอ การจี้ไชรีดเม็ดเงินภาษีจากการค้าขายยิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวด

ไม่เชื่อลองไปถามไถ่ห้างร้านต่างๆ ในเวลานี้ดูก็ได้

แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ กลับตาลปัตร แบบแทบไม่น่าเชื่อว่า กรมสรรพากร ที่พ่อค้าแม่ขายขยาดกลัวกันหนักหนานั้น กลับเงียบกริบไร้คำตอบแต่อย่างใด เมื่อมีคนยื่นเรื่องให้สอบการขายหุ้นของ “บิ๊กเนม” ผู้หนึ่ง ที่ส่อจะเป็นการเล่นกลเลี่ยงภาษีเป็นเม็ดเงินถึง 300 ล้านบาท

ส่วนที่ว่าเป็น “กล” นั้นอย่างไรลองมาฟังกันดู

โดยเรื่องถูกเปิดเผยเมื่อคุณเสรี หัตถะรัชต์ นัยว่าสุดทน ได้เดินทางเข้ายื่นเรื่องต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ของสภาผู้แทนราษฎร “มือปราบตงฉิน” ให้ช่วยตรวจสอบการปฏิบัติงานของกรมสรรพากรและเร่งรัดการพิจารณาให้ได้ข้อสรุปต่อกรณี

การขายหุ้นบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด จากนายเกษม ณรงค์เดช และผู้เกี่ยวข้องจนไปถึงผู้ซื้อคนสุดท้ายคือ บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน)

จับใจความได้ว่า มีการโอนหุ้นจากมือหนึ่งไปสู่อีกมือหนึ่ง ขายกันมาเป็นทอดๆ จนท้ายสุด คนสุดท้านก็กล่าวอ้างว่า นำอ้างอิงจากผู้ขาย ไม่มีกำไรจากการขายหุ้น จึงไม่มีหน้าที่หักภาษีเงินเงินได้ ณ ที่จ่าย

เรื่องราวเป็นอย่างไร เอกสารหนังสือของคุณเสรี ระบุว่า เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 บริษัท เคพีเอ็น เอนเนอยี่ (ประเทศไทย) KPNET โอนหุ้นบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ ดฮลดิ้ง จำกัด (WEH) ให้คุณเกษม ณรงค์เดช 64,717,411 หุ้น มูลค่า 2,400, 000,000 บาท

พอมาวันที่ 22 มีนาคม 2561 คุณเกษม ณรงค์เดช ก็มาโอนหุ้นให้คุณจรรยาลักษณ์ สวัสดิ์อารี 3,926,368 หุ้น มูลค่า 39,263,680 บาท

วันที่ 8 พฤษภาคม 2561 คุณจรรยาลักษณ์ สวัสดิ์อารี ก็มาโอนหุ้นให้คุณจาริญา บัวทรัพย์ 3,326,368 หุ้น มูลค่า 33,263,680 บาท

ต่อมาวันที่ 3 ธันวาคม 2561 คุณจาริญา บัวทรัพย์ โอนหุ้นให้บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) AQ จำนวน 1,500,000 หุ้น มูลค่าตามแจ้ง 900,000,000 บาท โดยมีการอ้างว่า บริษัทฯ ได้รับหนังสือยืนยันจากผู้ขายว่า ไม่มีกำไรจากการขายหุ้นสามัญให้แก่บริษัทฯ ดังนั้น บริษัทฯ จึงไม่มีหน้าที่หักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่ายจากการซื้อเงินลงทุนในครั้งนี้

คุณเสรี ระบุจากว่า จากรายละเอียดดังกล่าว น่าจะสรุปได้ว่า น่าจะมีการหลบเลี่ยงการจ่ายภาษีของกำไรที่เกิดจากการขายหุ้น เริ่มจากต้นทางคือคุณเกษม ผ่านคุณจรรยาลักษณ์ ผ่านคุณจาริญา จนถึงบริษัท AQ เนื่องจากทาง AQ แจ้งว่า มีหนังสือยืนยันจากผู้ขายว่าไม่มีกำไรจากการขายให้แก่บริษัท

นี่คือเรื่องราวที่คุณเสรีส่งเรื่องให้ปลัดกระทรวงการคลัง และปลัดคลังก็แทงเรื่องให้กรมสรรพากรไปดำเนินการสอบสวน แต่จนแล้วจนรอดผ่านมากว่า 30 วันแล้ว กรมสรรพากรก็ไม่มีคำตอบออกมาแต่อย่างใด เรื่องจึงต้องมาพึ่งหา มือปราบตงฉิน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ในล่าสุดนี่เอง

ส่วนท่านเสรีพิศุทธ์ ตามรับเรื่องว่าอย่างไร มีคลิปให้ฟัง …

ส่วนกรมสรรพากรจะตามเล่ห์กลได้ทันหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

เพราะถ้ากลเกมการขายหุ้นโอนหุ้นแบบนี้ แล้วรัฐต้องสูญเสียรายได้ภาษีที่เป็นเม็ดเงินจำนวนมากมายเช่นนี้ ถือว่าเสียหายจริงๆ และจะมีรายอื่นๆ ที่ทำกันแบบนี้อีกหรือไม่ ถ้ามีก็ยิ่งเสียหายมหาศาล

กรมสรรพากร ควรต้องตอบแล้วละครับ ….

 

 ทีมข่าว สมาพันธ์ฯ

- Advertisement -