“อสม.” ปลื้ม แห่ขอบคุณ “อนุทิน” พร้อมให้คำมั่นจะลุยงานเชิงรุกเพื่อคนไทยสุขภาพดี

12

อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศกว่า 100 คน ร่วมมอบช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่ได้ผลักดันเพิ่มค่าตอบแทนช่วงสถานการณ์โควิด 19 พร้อมให้คำมั่นจะทำงานเชิงรุกเคาะประตูบ้าน สนับสนุนนโยบายในการดูแลสุขภาพประชาชนของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่
25 มิ.ย. 63 – ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรี ช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และผู้บริหาร ให้สัมภาษณ์ภายหลังพบปะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศกว่า 100 คน ในการประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการเสริมสร้างความร่วมมือเครือข่ายสุขภาพภาคประชาชน ในการขับเคลื่อน ตำบลวิถีชีวิตใหม่ ปลอดภัยจากโควิด 19 โดยผู้แทน อสม. ได้มอบช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณแก่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในการผลักดันให้เพิ่มค่าตอบแทนช่วงสถานการณ์โควิด 19 คนละ 500 บาท เป็นเวลา 19 เดือน (มีนาคม 2563 -กันยายน 2564)

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า “วันนี้ขอขอบคุณ อสม.ที่เสียสละเพื่อประโยชน์ของประชาชน ทำหน้าที่เคาะประตูบ้านให้ความรู้ ค้นหากลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันที่ทั่วโลกเผชิญกับโควิด 19 กระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยสามารถควบคุมและรองรับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี ความสำเร็จนี้มาจาก แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยเฉพาะ อสม.ในการเข้าถึงชุมชน เป็นที่ยอมรับชื่นชม และเป็นแบบอย่างแก่นานาประเทศ ถึงวันนี้ประเทศไทยไม่มีการติดเชื้อในประเทศเข้าวันที่ 31 แล้ว เราก็ยังประมาทไม่ได้”

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่จะควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด19 ได้เป็นอย่างดี คือ ความร่วมมือของประชาชน โดยเฉพาะมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 4 ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ จะมีการอนุญาตให้ สถานศึกษาทั่วประเทศเปิดภาคเรียนได้ สิ่งที่น่ากังวลคือการอยู่รวมกันของเด็กนักเรียนจำนวนมาก การสวม หน้ากากผ้าจึงเป็นปราการด่านสำคัญในการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด 19 ได้ และไม่เป็นการเพิ่มปริมาณขยะ ดังนั้นขอให้ อสม. ลงพื้นที่เชิงรุกย้ำสถานศึกษาและนักเรียนสวมหน้ากากผ้า พร้อมแนะนำผู้ปกครอง ในพื้นที่หากพบว่าลูกหลานมีอาการป่วย ขอให้หยุดเรียนอยู่บ้านสังเกตอาการ หรือไปพบแพทย์ เพราะหากมีการแพร่กระจายเชื้อจะทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดเป็นไปได้ยากขึ้น

“ขอส่งกำลังใจให้พี่น้อง อสม. ให้มีกำลังใจที่ดี อย่าเพิ่งท้อแท้ เชื่อมั่นว่า อสม.ทุกท่านจะสามารถช่วยชุมชนและประเทศชาติให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด 19 ได้ จนกว่าจะมีวัคซีน”

Credit : http://www.thainewstalk.com/talk-3964.html

- Advertisement -