ศบค. ชี้ อีก 10 วันช่วยกันรักษายอดผู้ติดเชื้อได้แบบนี้ 17 พ.ค. ได้เดินห้างติดแอร์แน่

41
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน
ศบค. ชี้ อีก 10 วันช่วยกันรักษายอดผู้ติดเชื้อได้แบบนี้ 17 พ.ค. ได้เดินห้างติดแอร์ ดูของสวยๆงามๆแน่

เมื่อเวลา 11.45 น.วันที่ 7 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบข้อซักถามถึงโอกาสการผ่อนคลาย โดยเปิดห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ว่า หากสถานการณ์ดีขึ้นได้เปิดแน่นอน

เรื่องดังกล่าวไม่ได้ขึ้นอยู่กับภาครัฐแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องภาคของประชาสังคม และประชาชนต้องร่วมมือกัน หากอยากกลับไปสู่ภาวะปกติของการใช้ชีวิตของการเคลื่อนไหวทางด้านเศรษฐกิจและสังคมเหมือนเดิม

โดยไทม์ไลน์ของผ่อนคลายในระยะที่ 2 ที่ถูกกำหนดไว้นั้น จะรับฟังความเห็นในระหว่างวันที่ 8-12 พฤษภาคม วันที่ 13 พฤษภาคม ซักซ้อมความเข้าใจ วันที่ 14 พฤษภาคมยกร่างมาตรการผ่อนปรนระยะที่สอง ก่อนที่วันที่ 17 พฤษภาคม จะเริ่มระยะที่ 2 อย่างเป็นทางการ

ดังนั้น ถ้าอยากจะมีพื้นที่ในการเดินผ่อนคลายหรือห้างที่ติดแอร์ ดูของสวยๆงามๆ ต้องทำให้วันนี้ให้ดี ซึ่งตามมาตรการนี้วันที่ 17 พฤษภาคม จะเริ่มระยะที่ 2 หรืออีก 10 วันหน้าข้างหน้า หากเชื้อยังเป็นตัวเลขหลักเดียว เราก็จะได้ไปในสถานที่ที่เราอยากจะไปอีกหลายที่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าแต่ละธุรกิจมีความมั่นใจว่า มีมาตรการที่ดี ในฐานะผู้ประกอบการต้องช่วยกันคิด โดยการรวมกลุ่ม เป็นสมาคม องค์กรจัดทำมาตรการ และรับการตรวจสอบ ซึ่งกันและกันเพื่อทำงานด้วยกันโดยเร็วขึ้น

- Advertisement -