‘สหรัฐฯ’เผยหน้ากากผ้าเอาโอไมครอนไม่อยู่ แนะใส่ 2 ชั้น หรือหา N95 มาใช้แทน

5

ผู้เชี่ยวชาญ’สหรัฐฯ’เผย หน้ากากผ้าชั้นเดียวเอาไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนไม่อยู่ แนะหน้ากากแบบ N95 ดีสุด แต่ถ้าหากไม่ได้ให้ใช้หน้ากากแบบผ้าหรือหน้ากากทางการแพทย์สองชิ้นซ้อนกันแทน

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวสถานการณ์ที่เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโควิด-19หรือโคโรน่าไวรัสว่า สำนักข่าววอลสตรีท เจอร์นัลของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานข่าวว่าการให้หน้ากากผ้าเพียงชั้นเดียวนั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการป้องกันไวรัสที่ติดเชื้อได้สูงอย่างไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อหายคนได้ระบุว่ามีหลายคนที่อยากจะใส่หน้ากากผ้ามากกว่าเพราะว่ารู้สึกสบายกว่า และดูเป็นแฟชั่นในการสวมใส่มากกว่า อย่างไรก็ตาม หน้ากากเหล่านี้นั้นสามารถจะกันหยดของเหลวที่บรรจุเชื้อโควิดซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าได้เท่านั้น แต่ไม่สมารถจะกันละอองลอยหรืออนุภาคที่สามารถบรรจุเชื้อไวรัสได้

ขณะที่ศูนย์การแพทย์ไม่แสวงหาผลกำไร Mayo Clinic ณ เวลานี้ได้ออกข้อกำหนดแล้วว่าคนไข้และผู้ที่เดินทางมายังศูนย์นั้นมีความจำเป็นที่จะต้องสวมใส่หน้ากากทางการแพทย์แบบที่ใช้ในห้องผ่าตัด,หน้ากากแบบ N95 และหน้ากาก KN95 ถ้าหากผู้ใดสวมใส่หน้ากากชั้นเดียวหน้ากากผ้าที่ทำเอง หรือใช้ผ้าพันคอปิดหน้าไว้ พวกเขาจะได้รับหน้ากากทางการแพทย์เพื่อสวมใส่

ทั้งนี้หน้ากากแบบที่ใช้ในห้องผ่าตัดนั้นสามารถปิดกั้นไวรัสโควิด-19 ผ่านลักษณะประจุไฟฟ้าสถิตโพรพิลีนได้ ขณะที่หน้ากากแบบ N95 นั้นมีเส้นใยที่แน่นกว่าหน้ากากผ่าตัดหรือหน้ากากผ้าและยังมีลักษณะประจุไฟฟ้าสถิตซึ่งช่วยให้หน้ากากนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดทั้งในการป้องกันอนุภาคที่สูดดมและหายใจออก

อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯหรือว่า CDC ยังคงแนะนำว่าหน้ากากแบบ N95 นั้นควรจะใช้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น และแนะนำต่อไปว่าประชาชนทั่วไปควรใส่หน้ากากผ้าที่มีชั้นหน้ากากสองชั้นหรือมากกว่าซึ่งมีลักษณะปกคลุมใบหน้าและปากอย่างสมบูรณ์ ไม่มีช่องว่างใดๆ รวมไปถึงต้องมีเส้นลวดเหนือจมูลเพื่อป้องกันการรั่วไหลจากด้านบนของหน้ากาก

แต่ทางด้านของ พญ.โมนิก้า คานธี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่าถ้าทุกคนใส่แค่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากผ่าตัด จะไม่สร้างความแตกต่างใดๆเลยในการรับมือกับไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ดังนั้นสาระสำคัญก็คือต้องใช้หน้ากากให้ถูกประเภท

พญ.คานธียังได้แนะนำประเภทหน้ากากว่ามีตั้งแต่หน้ากากแบบ N95, หน้ากาก KN95, KF94 และ หน้ากาก FFP2 (มีแค่หน้ากากแบบ N95 เท่านั้นจากทั้งหมดที่กล่าวมาซึ่งได้รับการรับรองในสหรัฐฯ) แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่สามารถหาหน้ากากดังกล่าวมาได้ ก็แนะนำให้ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากผ่าตัดสองชิ้นซึ่งมีหลายชั้นซ้อนกันแทนได้

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญรายอื่นกล่าวว่าหน้ากากผ่าตัดนั้นอาจจะให้การปกป้องที่เพียงพอแล้ว แต่สำหรับกรณีไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนนั้นอาจจะต้องมีการวิจัยมากกว่านี้เพื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อได้หรือไม่

“การใส่หน้ากากใดๆก็ดีกว่าไม่มีหน้ากากเลย แต่หน้ากากผ้าและหน้ากากผ่าตัดนั้นก็จะดีไม่เท่ากับหน้ากากแบบ N95” นพ. รานู ดิลลอน แพทย์ประจําโรงพยาบาล Brigham and Women’s กล่าว

เรียบเรียงจาก:https://www.wsj.com/articles/cloth-face-mask-omicron-11640984082#:~:text=Time%20it%20takes,Response%20Task%20Force,https://www.fox35orlando.com/news/cloth-masks-may-not-protect-against-omicron-report-says

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/105495-Okronna.html

- Advertisement -