‘แพทย์แอฟริกาใต้’ เตือน โควิดโอไมครอนอาจรุนแรงในกลุ่มผู้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

6

‘แพทย์แอฟริกาใต้’เตือน โควิดโอไมครอน อาจรุนแรงในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน อ้างผู้ป่วยห้องไอซียู 90 เปอร์เซ็นต์พบยังไม่ฉีดวัคซีน-พบไฟเซอร์สองเข็มช่วยกันเข้ารับการรักษาใน รพ.ได้อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานสถานการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่าที่ประเทศแอฟริกาใต้ แพทย์ซึ่งเป็นผู้ค้นพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนได้ออกมาเตือนว่าไวรัสโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวนั้น ณ เวลานี้กำลังสร้างอาการป่วยไม่รุนแรงกับผู้ที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามผลกลับมีความแตกต่างออกไปในกลุ่มที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

โดยแพทย์หญิงแองเจลิค โคทซี ประธานสมาคมการแพทย์แอฟริกาใต้ได้กล่าวว่าหน่วยงานทางด้านสุขภาพของประเทศนั้นยังคงไม่มีคำตอบทั้งหมดเกี่ยวกับไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามการใช้มาตรการควบคุมต่อไปนั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็น

ทั้งนี้ความเห็นของ พญ.โคทซีมาจากการศึกษาของสภาวิจัยทางการแพทย์แอฟริกาใต้ซึ่งแนะนำว่าไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอาจจะมีความรุนแรงน้อยกว่าประมาณ 29 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระลอกแรกที่ประเทศแอฟริกาใต้เมื่อเดือน มี.ค. 2563

พญ.โคทซีกล่าวต่อไปว่ามีบางคนที่มีเริ่มจะมีอาการติดเชื้อแบบก้าวหน้า ถ้าหากคนกลุ่มนี้เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนหรือว่าเป็นผู้ที่ติดโควิดมาก่อนแล้ว ซึ่งคนที่ติดเชื้อเหล่านี้จะมีอาการที่รุนแรงน้อยกว่า โดยเฉพาะกับคนที่ฉีดวัคซีนมาแล้ว

“การติดเชื้อแบบก้าวหน้าที่เราเห็นนั้นมีอาการป่วยไม่รุนแรง และอาการที่เราเห็นในกลุ่มประชากรที่ฉีดวัคซีนแล้วก็จะรุนแรงน้อยกว่าและไม่หนักเท่ากับกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ขณะที่ในระดับโรงพยาบาลนั้นพบว่า 88-90 เปอร์เซ็นต์ที่กำลังรักษาตัวอยู่ คือผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน” พญ.โคทซีกล่าว

พญ.โคทซีกล่าวต่อไปว่าในโรงพยาบาลนั้นเป็นเรื่องยากที่จะแยกความแตกต่างระหว่างผู้ป่วยที่ป่วยด้วยสายพันธุ์เดลต้าและผู้ป่วยที่ป่วยด้วยสายพันธุ์โอไมครอนได้ แต่อย่างไรก็ตามในแผนกผู้ป่วยหนัก ณ เวลานี้ สถานการณ์ยังไม่มีผู้ป่วยหลั่งไหลเข้ามาอย่างท่วมท้น

ส่วนการศึกษาที่มาจากข้อมูลเบื้องต้นในช่วงสามสัปดาห์แรกที่ปรากฎเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในประเทศแอฟริกาใต้ก็บ่งชี้ว่าวัคซีนจำนวนของบริษัทไฟเซอร์จำนวนสองโดสนั้นมีศักยภาพเพียงพอที่จะลดการเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้ก็ยังต่ำกว่าเมื่อเทียบกับไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิม ที่วัคซีนนั้นสามารถลดการเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ถึง 93 เปอร์เซ็นต์ แต่ตัวเลยนี้ก็ยังถือว่าให้ระดับที่ดีในแง่ของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเชื้อกันว่าการฉีดวัคซีนเข็มสามหรือบูสเตอร์นั้นก็จะทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมากไปอีก

โดยข้อมูลในภาพรวมพบว่าผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจะมีโอกาสในการเข้ารักษาพยาบาลน้อยกว่า 29 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับไวรัสโควิดสายพันธุ์ก่อนหน้านี้

เรียบเรียงจาก:https://www.standard.co.uk/news/uk/covid-dr-angelique-coetzee-omicron-mild-disease-vaccination-b971872.html

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/104997-Omiccc.html

- Advertisement -