ครม.อนุมัติกู้ 2 หมื่นล.ตรึง‘ดีเซล’-‘บิ๊กตู่’ชี้หากจำเป็นจะใช้‘รถทหาร’ช่วยขนส่งสินค้า

8

ครม.อนุมัติ ‘สกนช.’ กู้ 2 หมื่นล้าน ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาท/ลิตร ได้ 4 เดือน พร้อมขยายกรอบวงเงินกู้ ‘กองทุนน้ำมันฯ’ เป็น 3 หมื่นล้านบาท ขณะที่ ‘นายกฯ’ ชี้หากจำเป็นจะใช้ ‘รถทหาร’ มาสนับสนุนการขนส่ง

…………………………

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กู้ยืมเงินจำนวน 20,000 ล้านบาท เพื่อนำไปเสริมสภาพคล่องให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับใช้ในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ที่ระดับไม่เกิน 30 บาท/ลิตร ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนในสถานการณ์ที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ครม.ยังมีมติเห็นชอบหลักการร่าง พ.ร.ฎ.เปลี่ยนแปลงกรอบวงเงินกู้เพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ พ.ศ. ….โดยเปลี่ยนแปลงกรอบวงเงินกู้เพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ เป็นจำนวนไม่เกิน 30,000 ล้านบาท จากปัจจุบันกำหนดไว้ 20,000 ล้านบาท

พร้อมทั้งเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์การกู้เงินของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งกำหนดให้ สกนช. ต้องเสนอเหตุผลความจำเป็นในการกู้เงินและรายละเอียดการกู้เงิน เช่น แผนการกู้เงิน แผนการใช้จ่ายเงินกู้ และแผนการชำระหนี้ ต่อ คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อให้ความเห็นชอบ ก่อนนำเสนอ ครม. เพื่ออนุมัติการกู้เงินเพิ่มสภาพคล่องให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงต่อไป

“ครม.มีมติอนุมัติให้ สกนช. ดำเนินการกู้เฉพาะวงเงิน 20,000 ล้านบาท ตามกรอบของกฎหมายกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ก่อน เพื่อนำไปใช้ตรึงราคาน้ำมันดีเซล และจะดำเนินการกู้เงินเพิ่มเติมในส่วนของกรอบวงเงินที่เหลืออีก 10,000 ล้านบาท เมื่อ ร่าง พ.ร.ฎ.ฯ มีผลบังคับใช้แล้ว” น.ส.รัชดากล่าว

น.ส.รัชดา ระบุว่า ก่อนหน้านี้ นายกฯได้เน้นย้ำก่อนหน้านี้แล้วว่า รัฐบาลจะดูแลพี่น้องประชาชน โดยจะตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ที่ไม่เกิน 30 บาท/ลิตร ซึ่งเงินที่จะใช้ในการตรึงราคาน้ำมันจะมีมาจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง แต่เนื่องจากกรอบวงเงินที่มีอยู่คาดว่าอาจจะไม่เพียงพอในระยะยาว ดังนั้น ครม.จึงเห็นชอบอนุมัติการกู้ยืมเงินของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเสริมสภาพคล่องกองทุนฯ

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ราคาน้ำมัน ว่า รัฐบาลยังยืนยันว่า เราต้องรักษาราคาให้ได้ 30 บาท/ลิตร ก่อน ซึ่งวันนี้ต้องใช้เงิน 3,000 ล้านบาท/เดือน ในการพยุงราคาดังกล่าว แต่เนื่องจากขณะนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงได้ติดลบไปแล้ว ครม.จึงได้มีการอนุมัติเงินกู้เพื่อให้นำไปใช้จ่ายสำรองในช่วง 4 เดือนข้างหน้า และเมื่อทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ราคาน้ำมันก็จะลดลงมาเอง

“มีหลายสมาคมฯ และมีคนจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งเรายืนยันว่า ต้องดูแลทุกคน แต่รัฐบาลต้องดูอย่างละเอียดถี่ถ้วน ดังนั้น ขออย่าใช้แรงกดดัน และขอให้เห็นใจประเทศชาติในเวลานี้ อีกทั้งในวันนี้ (16 พ.ย.) ได้มีการมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมจัดการขนส่งทางรถไฟ และจัดรถ บขส. เพื่อใช้ในการขนส่งสินค้า หรือหากจำเป็นเพิ่มเติมจะให้รถทหารเข้ามาสนับสนุนด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ย้ำว่า ในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลดังกล่าว จะมีการกู้เงิน 2 หมื่นล้านบาทไปก่อน เนื่องจากกติกากฎหมายกำหนดให้กู้ได้เท่านี้ ส่วนจะใช้ได้กี่เดือนต้องดูการปรับตัวของราคาน้ำมัน

“ถึงแม้ว่าราคาน้ำมันจะมีการปรับตัวลดลง ราคาก็เกิน 30 บาท/ลิตรอยู่ดี เนื่องจากต้นทุนสูงเกินกว่าที่เคยทำมา ซึ่งเราจะต้องดูสถานการณ์น้ำมันโลก ที่มีการแข่งขันมากมาย และมีการกดดันเยอะพอสมควร แต่เราคาดหวังว่าราคาน้ำมันน่าจะลดลงในเวลาอันใกล้นี้ได้ เราจะได้กลับสู่ที่เดิม และอย่าลืมว่าเรามีกองทุนน้ำมันฯที่สะสมเอาไว้ และใช้ไปหมดแล้วด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/104240-gov-price-freeze-diesel-oil-news.html

- Advertisement -