เปิดเอกสารร้อง กกต.สอบทีมงานผู้สมัครนายก อบจ.บึงกาฬ แจก อสม.หัวละ 200 บ.จูงใจเลือกตั้ง

29

ร้องสอบทีมงานผู้สมัครนายก อบจ.ชื่อดัง จ.บึงกาฬ มีพฤติการณ์นำเงินมามอบแก่ อสม.อย่างน้อย 2 ตำบล ‘บ้านต้อง-พรเจริญ’ ซองละ 200 บาท จูงใจในการเลือกตั้ง เจ้าตัวแจ้งกลับกล่าวหาหมิ่นประมาท-แจ้งความเท็จ – กกต.รับเรื่องไปสืบสวนแล้ว

ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการเลือกตั้งนายก และสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมา โดยมีการประกาศคะแนนว่าที่ผู้ชนะนายก อบจ.อย่างไม่เป็นทางการไปแล้วนั้น

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ตรวจสอบพบว่า ในพื้นที่ จ.บึงกาฬ มีการร้องเรียนถึงความไม่ชอบมาพากลในการซื้อเสียงกับ กกต.บึงกาฬ โดยมีการกล่าวหาผู้สมัครนายก อบจ.รายหนึ่ง ที่ถือเป็นคนดังและมีชื่อเสียงภายใน จ.บึงกาฬ อาจมีพฤติการณ์กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

โดยในข้อร้องเรียนดังกล่าว มีบุคคลอ้างว่าเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ใน ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ อย่างน้อย 2 ราย กล่าวอ้างว่า มีทีมงานของผู้สมัครนายก อบจ.รายนี้ นำเงินบรรจุในซอง ซองละ 200 บาท รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 56,800 บาท ระบุว่าเป็นจำนวนสมาชิก อสม. ของแต่ละหมู่บ้านใน ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ ตรงกับจำนวนสมาชิก อสม. ในแต่ละหมู่บ้าน เพื่อนำไปแจกจ่ายสมาชิก อสม. ทุกรายใน ต.บ้านต้อง โดยมีการแนบรูปภาพแอบถ่ายตอน อสม.เข้าไปรับเงินบรรจุซองดังกล่าวด้วย

เบื้องต้นกรณีดังกล่าว พนักงานสืบสวนและไต่สวน สำนักงาน กกต.บึงกาฬ ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวลงเลขหมายไว้เพื่อดำเนินการสืบสวนอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมา

สำนักข่าวอิศราได้รับการร้องเรียนอีกว่า นอกเหนือจากพื้นที่ ต.บ้านต้อง แล้ว ยังมีการกระทำลักษณะเดียวกันในพื้นที่ ต.พรเจริญ โดยผู้ร้องเรียนอ้างว่าเป็นประธาน อสม.หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.พรเจริญ ถูกเชิญไปที่วัดแห่งหนึ่ง โดยมีบุคคลหนึ่งพูดว่าให้สนับสนุนผู้สมัครนายก อบจ.รายนี้เพื่อจะได้มาพัฒนา จ.บึงกาฬ จากนั้นมีทีมงานเรียกประธาน อสม.แต่ละหมู่บ้านเข้ารับซองตามจำนวน อสม.แต่ละหมู่บ้าน มีเงินในซอง ซองละ 200 บาท โดยมีการแนบเอกสารหลักฐานเป็นภาพถ่าย และคลิปวีดีโอการจ่ายเงินเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้สมัครนายก อบจ.รายดังกล่าว ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวหาว่า บุคคลที่มาร้องเรียนต่อ กกต.นั้น แจ้งความเท็จและหมิ่นประมาททำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงแล้ว

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94733-isranews-754.html

- Advertisement -