ก่อนบอร์ดฯ สั่งสอบคดีคนเลี้ยงลูกเก้งเผือก! ผอ.สวนสัตว์สงขลา ลาออกราชการหลังสึกพระ

20

‘อิศรา’ เกาะติดคดีลูกเก้งเผือกล่าสุด! ผอ.สวนสัตว์สงขลา สึกพระ-ยื่นหนังสือขอลาออกราชการแล้ว 25 ธ.ค.63 หลังมีข่าวบอร์ดองค์การสวนสัตว์ เตรียมพิจารณาขยายผลสอบข้อเท็จจริงกรณี ‘คนเลื้ยง’ ถูก ตร.จับกุมตัวส่งฟ้องศาลข้อหาเล่นการพนันหนี้สินเพียบ โยงผู้บริหารระดับสูงมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นด้วยหรือไม่ เผยมีคดีจัดซื้อจ้างในสอบสวน ป.ป.ช.อีกหลายเรื่อง

จากกรณีสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) นำเสนอข่าวว่า คณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) องค์การสวนสัตว์ เตรียมที่จะเสนอขยายผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานของสวนสัตว์สงขลาหายตัวไปอย่างปริศนา ให้ครอบคลุมถึงการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารระดับสูงในองค์การสวนสัตว์สงขลาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นต่อกรณีเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ซึ่งมีหน้าที่เป็นผู้เลี้ยงลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน ถูกต้องสงสัยว่ากระทำความผิดวินัย

ภายหลังจากที่ องค์การสวนสัตว์ ได้คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลารายนี้ ซึ่งปรากฎข้อมูลว่า ถูกตํารวจจับกุมตัวส่งฟ้องศาลข้อหาเล่นการพนัน และศาลมีคําตัดสินรอการลงโทษปล่อยตัวออกมา เป็นคนเดียวที่เคยเลี้ยงนกแก้วมาคอร์ที่หายไปจํานวนมาก ซึ่งนับเป็นข้อมูลสําคัญชี้ให้เห็นถึงข้อพิรุธที่ถูกปกปิดไว้ และอาจจะมีความเชื่อมโยงกับการหายตัวไปของลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานดังกล่าว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ องค์การสวนสัตว์ ได้มีการออกคำสั่งให้ นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 3 ราย เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่ส่วนกลางแล้ว โดยในส่วนของนายเฉลิมวุฒิ หลังจากที่เข้ามารายงานตัวที่องค์การสวนสัตว์ส่วนกลางแล้ว ได้มีการขอลาไปบวชอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งด้วย

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ได้รับการยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าวในองค์การสวนสัตว์ ว่า เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2563 ที่ผ่านมา นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ได้ทำหนังสือขอลาออกจากราชการแล้ว หลังจากไปบวชอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งและขอลาสึกออกมาแล้ว

“การที่นายเฉลิมวุฒิ ทำหนังสือขอลาออกราชการไปแล้ว ส่งผลทำให้การเสนอตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานของสวนสัตว์สงขลาหายตัวไปอย่างปริศนา ให้ครอบคลุมถึงการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารระดับสูงในองค์การสวนสัตว์สงขลาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นต่อกรณีเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลารายดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับวินัยการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ต้องถูกยกเลิกไปโดยปริยายด้วย”

แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ดี แม้ว่า นายเฉลิมวุฒิ จะขอลาออกจากราชการไปแล้ว แต่เข้าใจว่าการสอบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างของสวนสัตว์สงขลาหลายเรื่อง ที่อยู่ระหว่างการดำเนินงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็น่าจะยังจะคงดำเนินการต่อไป

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/94634-investigative07.html?__FB_PRIVATE_TRACKING__=%7B%22loggedout_browser_id%22%3A%22c15972d329c94e47073964515f2940ba10a7c327%22%7D

- Advertisement -