(คลิป) คุก 2 ปี! ‘ไพร พัฒโน’ คดีหาทุนซื้อทองคำปิดองค์พระ 27ล.-ได้ประกันตัวสู้ชั้นอุทธรณ์

137

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 พิพากษาจำคุก 2 ปี ‘ไพร พัฒโน’ อดีตนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ คดีหาทุนซื้อทองคำปิดองค์พระ 27ล. -ได้ประกันตัว สู้คดีชั้นอุทธรณ์ต่อ

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า ในวันที่ 29 ธ.ค.2563 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 จะอ่านคำพิพากษาคดี ดร.ไพร พัฒโน อดีตนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กรณีถูกกล่าวหาดำเนินงานโครงการจัดหาทุนซื้อทองคำปิดองค์พระประจำเมืองหาดใหญ่ ‘พระพุทธมงคลมหาราช’ ของเทศบาลนครหาดใหญ่ เมื่อปี 2547 หลังจาก ดร.ไพร พัฒโน ได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา พร้อมให้สัมภาษณ์ยืนยันสื่อมวลชนว่า โครงการดังกล่าวไม่ได้ทุจริต และไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายต่อเทศบาลนครหาดใหญ่ มั่นใจว่าจะได้รับความยุติธรรมจากศาล และอนุญาตที่จะให้ข้อมูลเพียงเท่านี้ เพราะอาจจะเสียรูปคดี

ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า ศาลฯ พิพากษาลงโทษ จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา แต่ให้ประกันตัว สู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส รายงานว่า เวลาประมาณ 09.30 น. วันนี้ (29 ธันวาคม 2563) ดร.ไพร พัฒโน อดีตนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เดินทางมาที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 เพื่อฟังคำพิพากษาที่ศาลนัด เวลา 10.30 น. ซึ่งเลื่อนมาจากวันที่ 15 มกราคม 2563 (ดูคลิป)

สำหรับคดีนี้ กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน และแจ้งข้อกล่าวหานายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กับพวกรวม 28 ราย กรณีถูกกล่าวหาว่า ในการดำเนินงานโครงการจัดหาทุนซื้อทองคำปิดองค์พระประจำเมืองหาดใหญ่ ‘พระพุทธมงคลมหาราช’ ของเทศบาลนครหาดใหญ่ เมื่อปี 2547 โดยขอจ่ายขาดเงินสะสมของเทศบาลนครหาดใหญ่ จำนวนกว่า 20 ล้านบาท โดยทำหนังสือขออนุมัติเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2547 เพื่อนำใปใช้ในการดำเนินโครงการ กรณีนี้ไม่ใช่กิจการที่อยู่ภายใต้อำนาจหน้าที่ของเทศบาลนครหาดใหญ่ นายไพรจึงไม่มีอำนาจที่จะเสนอโครงการดังกล่าวต่อสภาเทศบาลนครหาดใหญ่ และสภาเทศบาลนครหาดใหญ่ก็ไม่มีอำนาจอนุมัติเงินจำนวนนี้ได้ แต่ปรากฏว่า สภาเทศบาลนครหาดใหญ่กลับอนุมัติให้จ่ายขาดเงินดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2547 ทั้ง ๆ ที่ไม่มีกฎหมาย หนังสือ ระเบียบ หรือข้อบังคับจากกระทรวงมหาดไทยรองรับมาก่อน นอกจากนี้คณะอนุกรรมการไต่สวนฯสืบทราบมาว่า รายได้ที่ได้จากการเปิดให้เช่าวัตถุมงคลดังกล่าว ไม่ได้ถูกนำไปบูรณะซ่อมแซม องค์พระประจำเมืองนครหาดใหญ่ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่ามีมูลความผิดทางอาญา และทำให้เกิดความเสียหายต่อเทศบาล

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/94611-investigative963.html

- Advertisement -