ครูสมัยนี้ไม่ถือไม้เรียวแล้ว! ‘ชวน’กรีดฉายาสื่อสภาฯ-ชี้ตั้งให้’ส.ว.-พรเพชร’แรงไป

35

‘ชวน’กรีดฉายาสื่อสภาฯ ลั่นครูสมัยนี้ไม่ถือไม้เรียวแล้ว เดี๋ยวถูกผู้ปกครองเล่นงาน เผยช่วงหลังสมาชิกให้ความร่วมมือดี ชี้ฉายาวุฒิสภา ‘ปรสิต’ – ปธ.พรเพชร แรงไป เหมาทั้งหมดไม่ได้ ต้องเห็นใจเขาใจเรา วิจารณ์การทำงานได้ แต่อย่าตั้งสรรพนามเป็นลบมากเกิน

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2563 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงฉายาประธานสภาผู้แทนราษฎร “ครูใหญ่ไม้เรียวหัก” และฉายาสภาผู้แทนราษฎร “ปลวกจมปลัก” ว่า ไม่ขอวิจารณ์อะไร แต่ครูสมัยนี้เขาไม่ให้ถือไม้เรียว เดี๋ยวจะถูกผู้ปกครองเล่นงาน แต่ยืนยันว่าช่วงหลัง ๆ สมาชิกรัฐสภาให้ความร่วมมือ เป็นอย่างดี และลดเวลาในการพูดลง และพูดทั่วถึงกัน

นายชวน กล่าวอีกว่า ส่วนการตั้งฉายาวุฒิสภา คิดว่าแรงไปไม่เหมาะที่ใช้คำว่า “ปรสิต”กับสถาบันแบบนี้ จะเหมาทั้งหมดไม่ได้ เพราะ ส.ว.เป็นคนทำงาน ต้องยอมรับ เพราะเขามาตามระบบอย่างนี้ แต่จะไปเหมาคนเหล่านั้นทั้งหมดไม่ได้ ต้องเห็นใจอกเขาอกเรา รวมทั้งฉายาประธานวุฒิสภาด้วย ไม่ได้ปกป้อง แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับท่าน เพราะท่านทำงานได้ตามขอบเขตของท่าน ถ้าทำเกินไปกว่านั้นไม่สามารถทำได้ แต่วุฒิสภาสมัยนี้แตกต่างจากสมัยก่อน บางคนอภิปรายมากกว่า ส.ส.

“การที่เราจะวิพากษ์วิจารณ์อะไร การที่เราไปตั้งสรรพนามเป็นลบมาก ๆ คนที่มีมารยาทอาจจะไม่โต้เถียงหรือยอมรับ แต่ความจริงอกเขาอกเราก็ต้องเห็นใจ เราวิจารณ์การทำงานได้ แต่อย่าไปตั้งสรรพนามที่เป็นลบมากเกินไปเพราะเขาก็เป็นสถาบันหนึ่ง” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวด้วยว่า ตนต้องพยายามรักษาภาพพจน์ของสภาไว้ให้ได้ ข้างนอกเป็นอย่างไรก็ตาม แต่ข้างในต้องเคารพกฎเกณฑ์ กติกา ต้องเคารพบทบาทของแต่ละฝ่ายในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ล่วงล้ำกัน เพียงแต่ว่ามีบางฝ่ายคุมกันไม่ได้ เมื่อคุมไม่ได้ มีปัญหา บางครั้งก็สะดุด

หมายเหตุ : ภาพประกอบนายชวน จาก https://img-ha.mthcdn.com/

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94592-isranews-733.html

- Advertisement -