ปัดเอี่ยวปลอมลายเซ็น!ส.ส.ปริศนาแจง’อิศรา’ใช้เวลา 2 ปีขอ รศ.ตามขั้นตอน

263

ส.ส.ปริศนา แจง ‘อิศรา’ ใช้เวลา 2 ปีขอ รศ. ตามขั้นตอนปกติ ยืนยันผู้ขอตำแหน่งวิชาการ หมดหน้าที่ตั้งแต่ยื่นเอกสาร ส่วนที่เหลือเป็นความลับมหาลัย

สืบเนื่องจากการติดตามการปลอมแปลงลายเซ็นคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิประเมินผลงานทางวิชาการและจริยธรรม และจรรยาบรรณทางวิชาของมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม (มรภ.มหาสารคาม) สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ได้นำเสนอข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่ง นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกกระทรวงการอุดศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ตั้งคณะกรรมการเพื่อให้สอบสวนเรื่องดังกล่าว

กรณีดังกล่าว สำนักข่าวอิศรายังได้รับคำยืนยันจาก ศาสตรเมธี ดร.สุทธิพงศ์ หกสุวรรณ กรรมการสภามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามผู้ทรงคุณวุฒิ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบกระบวนการได้มาซึ่งตำแหน่งทางวิชาการของคณาจารย์ ว่า เอกสารที่ปรากฎทั้งในทางลับและทางเปิดเผยจากผู้หวังดี พบว่าตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 112 ราย เมื่อสุ่มตรวจเอกสารของผู้ที่ขอตำแหน่งทางวิชาการ 15 ราย พบว่ามีการประเมินจริงเพียง 2 ราย ส่วนอีก 13 รายมีแนวโน้มว่าจะมีการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งหนึ่งในนั้นมีเอกสารการขอตำแหน่งทางวิชาการของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) รายหนึ่ง ที่คาดว่าจะถูกปลอมแปลงด้วย

ล่าสุด สำนักข่าวอิศราได้รับการเปิดเผยจาก ส.ส.รายนี้ ว่า ตนไม่ทราบเรื่องว่ามีการปลอมแปลงลายเซ็นผู้ทรงคุณวุฒิฯ ตามที่ปรากฎเป็นข่าวจริงหรือไม่ เพราะส่วนตัวได้ทำหนังสือยื่นขอตำแหน่งไปตั้งแต่ปี 2559 และเพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองศาสตราจารย์เมื่อปี 2561 ซึ่งถือว่าใช้เวลาการประเมินนานถึง 2 ปี ขณะเดียวกันตามขั้นตอนโดยปกติ ผู้ขอตำแหน่งทางวิชาการมีหน้าที่ส่งผลงานไปให้ประเมินเท่านั้น ส่วนกระบวนการที่เหลือถือว่าเป็นความลับของทางมหาวิทยาทั้งหมด ตนไม่ทราบรายละเอียด ไม่รู้แม้กระทั่งว่าใครเป็นกรรมการหรือผู้ทรงคุณวุฒิฯในการอ่านงานวิชาการด้วยซ้ำ ทั้งนี้กว่าตนจะได้รับตำแหน่งได้ใช้เวลานาน 2 ปี ซึ่งถือเป็นกระบวนการโดยธรรมชาติอยู่แล้ว

“การประเมินงานวิชาการที่ใช้เวลานานกว่า 2 ปี ผมถือว่าเป็นขั้นตอนตามปกติ ถ้าพูดถึงเรื่องการประเมินที่ผิดปกตินั้น น่าจะเป็นประเภทที่ยื่นขอตำแหน่ง และอีก 2-3 เดือนถัดมา ก็ได้รับการแต่งตั้งมากกว่า ทั้งนี้นับตั้งแต่วันที่ได้ยื่นขอตำแหน่งทางวิชาการ ถือเป็นสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยที่จะพิจารณาว่าให้ผ่านหรือไม่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเขา ส่วนของเรากระบวนการได้สิ้นสุดไปแล้วตั้งแต่ยื่นเรื่องขอตำแหน่ง” ส.ส.รายดังกล่าวระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการขอตำแหน่งทางวิชาการ นอกจาก ส.ส.รายนี้แล้ว ยังมีบุคคลที่ขอตำแหน่งทางวิชาการอีก 12 ราย ที่ส่วนใหญ่คาดว่าจะเป็นอาจารย์อยู่ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดจะติดตามความคืบหน้ามานำเสนอต่อไป อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ยังไม่มีการสรุปผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการ ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจึงถือเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94604-isranews-uni-2.html

- Advertisement -