ยันรับเช็คจาก‘สกุลธร’! อดีตนายหน้าให้ปากคำ บก.ป.คดีสินบนเช่าที่ สนง.ทรัพย์สินฯ

18

อดีตนายหน้าผู้ประสานงานคดีปลอมเอกสารเช่าที่ดิน สนง.ทรัพย์สินฯ-รับสินบน เข้าให้ถ้อยคำ บก.ป.แล้ว คอนเฟิร์มรับเช็คจาก ‘สกุลธร’ จริง ก่อนส่งต่อให้อดีต จนท.สนง.ทรัพย์สินฯ พบคำให้การมีประโยชน์แม้ไม่ลงลึกรายละเอียด

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานความคืบหน้า กรณีพนักงานสอบสวนกองปราบปราม (บก.ป.) ดำเนินการตรวจสอบคดีทุจริตในสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ชื่อเดิม) เพิ่มเติมในสำนวนที่สอง จากที่นายประสิทธิ์ อภัยพลชาญอดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินฯ และนายสุรกิจ ตั้งวิทูวณิช ตัวกลางผู้ประสานงาน และนายหน้า ถูกคำพิพากษาให้จำคุกคดีปลอมเอกสารเช่าที่ดิน และรับสินบนจากนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด ปัจจุบันทั้ง 2 รายพ้นโทษออกจากเรือนจำ โดย บก.ป. เรียกตัวทั้ง 2 รายมาให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อขยายผลกรณีการรับสินบนนั้น

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2563 มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 24 ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมา นายสุรกิจ เดินทางมาติดต่อให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เป็นที่เรียบร้อย โดยเข้ามาก่อนกำหนดนัดหมายเดิม จากการสอบปากคำแม้นายสุรกิจ จะไม่ยอมกล่าวลึกลงในรายละเอียดคดีมากนัก แต่มีคำให้การบางส่วนที่ค่อนข้างเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีพอสมควร เพราะมีการยอมรับว่าเป็นผู้ส่งต่อเช็คที่รับมาจากนายสกุลธร ให้กับนายประสิทธิ์จริง ส่วนนายประสิทธิ์จะนำไปให้ใครต่อนั้นยืนยันว่าไม่ทราบ

รายงานข่าวระบุอีกว่า คำให้การของนายสุรกิจดังกล่าว สอดคล้องกับคำให้การของนายประสิทธิ์ ที่ยอมรับว่ามีการรับเช็คต่อจากนายสุรกิจจริง ก่อนนำไปโอนต่อให้บุคคลอื่นตามพยานหลักฐานเกี่ยวกับเส้นทางการเงินที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบก่อนหน้านี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใครบ้าง ส่วนเงินบางส่วนที่เบิกเป็นเงินสดนั้น นายประสิทธิ์อ้างว่า จำไม่ได้ว่านำไปใช้จ่ายอะไรบ้าง อย่างไรก็ดีในส่วนของการดำเนินการของพนักงานสอบสวน บก.ป. หลังจากนี้จะทำการออกหมายเรียกบุคคลที่มีหลักฐานว่าเป็นผู้รับเงินดังกล่าวต่อจากนายประสิทธิ์ มาเข้าให้ปากคำเพื่อชี้แจงข้อสงสัย ส่วนจะมีการเชิญนายสกุลธรมาให้ปากคำด้วยหรือไม่ ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมา นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ออกแถลงการณ์เป็นเอกสารข่าว (Press Release) ชี้แจงกรณีนี้ 3 หน้ากระดาษ โดยยืนยันความบริสุทธิ์ และตนเองตกเป็นผู้เสียหาย เพิ่งมาทราบทีหลังว่าเป็นเอกสารปลอม ที่ผ่านมาให้ความร่วมมือกับตำรวจสอบสวนเต็มที่จนจับผู้กระทำผิดได้ ส่วนการจ่ายเงินนั้น เป็นค่านายหน้าที่มีลักษณะเป็นที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ โดยเป็นไปตามมาตรฐานสากลวิชาชีพ

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94534-isranewfs-728.html

- Advertisement -