โล่งอก!ทำเนียบรัฐบาลแจงผลตรวจข้าราชการ 6 ราย ยืนยันไม่พบเชื้อโควิด

21

ทำเนียบรัฐบาล ยืนยันไม่พบโควิดจาก 6 ข้าราชการ หลังผลตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอ ออกมาเป็น negative ทั้งหมด ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมฉีดพ่นฆ่าเชื้อห้องทำงานสื่อมวลชนพรุ่งนี้

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2563 ความคืบหน้ากรณีที่ทำเนียบรัฐบาลตรวจพบข้าราชการ 6 ราย มีผลเป็นบวกจากการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี Rapid Test และต้องมีการส่งตรวจหาเชื้อจากโรงจมูกและคอ (SWAB) อีกรอบนั้น ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. สำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันกับสื่อมวลชนว่า สืบเนื่องจากผล Rapid Test ของผู้ที่มีผลเป็นบวกก่อนหน้านี้ ขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจแบบ SWAB แล้ว และผลออกเป็นลบทั้งหมด ซึ่งหมายความว่า ไม่มีใครมีความเสี่ยงติดเชื้อแต่อย่างใด

ขณะที่เมื่อเวลา 17.45 น. สำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าประเด็นการตรวจพบเจ้าหน้าที่ 6 รายพบโควิดนั้น เป็นผลสืบเนื่องมาจากมาตรการป้องกันในเชิงรุก และยังไม่ได้พบผู้ป่วยโควิด ทั้งนี้การตรวจด้วยชุด Rapid Test ที่ดำเนินการโดยศูนย์บริการสุขภาพจุฬาฯ ต้องตรวจสอบความแม่นยำและอาจแสดงผลบวกได้ในกรณีที่มีภูมิคุ้มกันโดยไม่ได้เป็นโควิด และต้องมีการตรวจยืนยันอีกหลายครั้ง และหากพบผู้มีความเสี่ยง ก็จะดำเนินการตรวจ SWAB เพื่อยืนยันผลอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ส่วนที่ทำเนีบรัฐบาลจะมีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อและอบโอโซน ที่ห้องทำงานสื่อมวลชนทั้ง 3 จุดต่อไป

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 15.20 น. เดลินิวส์ รายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดรอบใหม่ ทำให้หลายหน่วยงานตื่นตัวในการป้องกันและมีมาตรการขั้นสูงสุด เช่นเดียวกับทำเนียบรัฐบาล สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และข้าราชการรวมประมาณ 700 คน โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ส่งทีมเจ้าหน้าที่มาสุ่มตรวจ กลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของ สลน. จำนวน 350 ราย โดยวิธีตรวจหาภูมิคุ้มกันด้วยชุดทดสอบแบบรวดเร็ว หรือ Rapid Test ซึ่งเป็นการตรวจหาเชื้อโดยน้ำลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลปรากฏว่ามี 6 รายที่มีผลเป็นบวก และเพื่อความแม่นยำในการตรวจสอบ จึงนำส่งทั้ง 6 รายไปตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอ (SWAB) โดยจะทราบผลยืนยันในวันที่ 26 ธ.ค. ส่วนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของ สลน.อีก 350 ราย จะตรวจ Rapid Test เพิ่มเติมในวันที่ 28 ธ.ค. ทั้งนี้ คณะแพทย์ระบุ การตรวจด้วยวิธี Rapid Test เป็นการตรวจอย่างไม่เป็นทางการ จึงต้องส่งตรวจแบบ SWAB อีกครั้ง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยด้วยว่า ที่ตึกไทยคู่ฟ้าซึ่งเป็นห้องทำงานของนายกรัฐมนตรีนั้น ทางเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งห้ามบุคคลภายนอกและบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปยังบริเวณตึกไทยคู่ฟ้า หากเจ้าหน้าที่หรือข้าราชการ จะนำส่งเอกสารให้นำเอกสารไปวาง และนำเข้าตู้ยูวีเพื่อทำการฆ่าเชื้อก่อน ถึงจะมีการนำส่งให้ผู้บังคับบัญชาตรวจและเซ็นเอกสารตามลำดับชั้น

ขณะเดียวกัน เย็นวันเดียวกันนี้ จะมีเจ้าหน้าที่มาฉีดพ่นทำการฆ่าเชื้ออบโอโซนให้ที่ห้องปฏิบัติการสื่อมวลชนทั้ง 3 ห้อง อีกทั้งมีรายงานข่าวว่า หากสถานการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้น อาจจะมีการตรวจหาเชื้อทางน้ำลายให้กับกลุ่มผู้สื่อข่าวที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย

(หมายเหตุ : ข่าวจาก https://www.dailynews.co.th/regional/815031)

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94525-isranews-727.html

- Advertisement -