คุก 3 ปี 4 ด.! อดีตอัยการประจวบฯ ให้จำเลยเลี้ยงอาหาร-เรียกรับพระเครื่องแลกไม่อุทธรณ์คดี

88

ป.ป.ช. เผยความคืบหน้าคดีกล่าวหา ‘สมโรจน์ มงคลชาติ’ อดีตอัยการประจวบคีรีขันธ์ ให้จำเลยเลี้ยงอาหาร เรียกรับพระเครื่อง แลกเปลี่ยนไม่อุทธรณ์คดี ล่าสุดศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 มีคำพิพากษาจำคุก 5 ปี ทางนำสืบเป็นประโยชน์ ลดโทษให้หนึ่งในสาม เหลือ 3 ปี 4 เดือน

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่ความคืบหน้าผลคดีกล่าวหา นายสมโรจน์ มงคลชาติ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอัยการจังหวัดประจำกรม สำนักงานอัยการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้จำเลยเลี้ยงอาหาร และเรียกรับพระเครื่องจากจำเลยเพื่อแลกกับการไม่อุทธรณ์คดี

ซึ่งถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ลงมติชี้มูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 201 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2563 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 มีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม มาตรา 201 จำคุก 5 ปี

ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุก 3 ปี 4 เดือน

เบื้องต้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการประชุมเมื่อวันที่ 25 พ.ย.2563 ลงมติเห็นชอบในการที่อัยการสูงสุด (อสส.) จะไม่อุทธรณ์คำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7

ทั้งนี้ คดียังไม่สิ้นสุด จำเลย มีสิทธิต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ในชั้นศาลที่สูงกว่านี้อีกได้

สำหรับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 201 ระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานในตำแหน่งตุลาการ พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี หรือพนักงานสอบสวน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบเพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงสี่แสนบาท หรือประหารชีวิต

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94474-investigative00-18.html

- Advertisement -