ยุทธการ‘ไซเลนเซอร์’! บก.ป.กวาดล้างเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์-ป้องเหตุก่อนเลือก อบจ.

40

กองปราบปรามเปิดยุทธการ ‘ไซเลนเซอร์’ กวาดล้างจับกุมเครือข่ายลักลอบค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ จับแล้ว 31 ราย ของกลางปืน 38 กระบอก-ยาเสพติดจำนวนหนึ่ง ป้องปรามเหตุอาชญากรรมก่อนเลือกตั้ง อบจ. 20 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2563 ที่กองปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) เปิดเผยว่า พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. นำกำลังจับกุมผู้ต้องหาความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนตามยุทธการ “ไซเลนเซอร์” เพื่อกวาดล้างจับกุมเครือข่ายลักลอบค้าอาวุธปืนเถื่อน หลังมีการกระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทั่วประเทศจำนวน 41 จุด จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 31 คน อาวุธปืนของกลาง รวม 38 กระบอก แบ่งเป็นอาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนยาว ขนาด .22 รวม 30 กระบอก อาวุธปืนแก๊ป 1 กระบอก ปืนยาวอัดลม อีก 5 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. 1 กระบอก กระสุนปืนรวม 565 นัด และยุทธภัณฑ์ อาทิ ท่อเก็บเสียง หรือ ไซเลนเซอร์ 7 ชิ้น รวมถึงยาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง

พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวว่า ใกล้เข้าสู่ช่วงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และสมาชิก อบจ.ซึ่งจะมีการเลือกตั้งพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 20 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืน หรือ กลุ่มบุคคลที่จะก่อเหตุร้ายในช่วงนี้ เพื่อป้องปรามเหตุอาชญากรรมในช่วงเลือกตั้ง โดยกองปราบฯ ได้กระจายกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแส จนไปพบเครือข่ายลักลอบค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์กลุ่มหนึ่ง ที่มีการจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อจัดหาหรือจัดทำให้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ มาขายให้กับสมาชิกหลายร้อยคนทั่วประเทศ จากนั้นจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆเพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับเจ้าของกลุ่มที่เป็นผู้ค้าและสมาชิกที่เป็นลูกค้าต่างๆ จนนำไปสู่ยุทธการ “ไซเลนเซอร์” โดยจากการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายต่างๆทั่วประเทศจำนวน 41 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 31 ราย พร้อมกับอาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก

“สำหรับอาวุธปืน ที่ทำการตรวจยึดมานั้นจากการตรวจสอบพบว่าสามารถใช้งานได้จริง นอกจากนี้ยังพบว่านอกจากจะมีการรับผลิตอาวุธปืนไทยประดิษฐ์แล้วนั้น เครือข่ายดังกล่าวยังมีการรับผลิตท่อเก็บเสียง หรือ “ไซเลนเซอร์” ยุทธภัณฑ์ส่วนเสริมในการเพิ่มประสิทธิภาพของอาวุธปืนอีกด้วย ซึ่งเกี่ยวกับ “ไซเลนเซอร์”นี้ เป็นที่ทราบกันดีเราเคยมีบทเรียนในเรื่องนี้เมื่อครั้งเหตุคนร้ายบุกชิงทองที่ จ.ลพบุรี อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ต้องหาทั้ง 31 รายที่จับกุมได้นั้นหลังจากนี้จะทำการตรวจสอบขยายผลเกี่ยวกับประวัติอย่างละเอียด เพื่อดูความเชื่อมโยงว่าเคยก่อเหตุหรือมีประวัติเกี่ยวข้องกับกลุ่มมือปืนรับจ้าง กลุ่มผู้มีอิทธิพล หรือไม่ เพื่อเป็นการป้องปรามเหตุอาชญากรรมในช่วงเลือกตั้งท้องถิ่น” ผบก.ป. กล่าว

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 31 รายนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาตามความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนกองปราบฯ จำนวน 5 ราย และนำตัวส่งตำรวจท้องที่อีกจำนวน 26 ราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและจะขยายผลตรวจค้นต่อไป

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94316-isranews-706.html

- Advertisement -