คุก 1 ปี รอลงโทษ! อดีตรองนายกฯ ดอนหัวฬ่อ ชลบุรี สารภาพละเว้นรื้อถอนไซโล 10 หลัง

116

ป.ป.ช. เผยแพร่ความคืบหน้าคดีกล่าวหา ‘สมเจตน์ ไตรรักษ์’ อดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลดอนหัวฬ่อ ชลบุรี ละเว้นไม่บังคับรื้อถอนอาคารไซโลเก็บผลิตผลทางการเกษตร 10 หลัง ที่ก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต ล่าสุด ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 พิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 10,000 บาท รับสภาพลดโทษให้เหลือ 1 ปี ปรับ 5,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอไว้มีกำหนด 3 ปี

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่ความคืบหน้าคดีกล่าวหา นายสมเจตน์ ไตรรักษ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีตำบลดอนหัวฬ่อ อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ละเว้นไม่บังคับรื้อถอนอาคารไซโลเก็บผลิตผลทางการเกษตร จำนวน 10 หลัง ที่ก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ลงมติชี้มูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 พิพากษาว่า จำเลย มีความผิดตามมาตรา 157 จำคุก 2 ปี และปรับ 10,000 บาท

จำเลย ให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี และปรับ 5,000 บาท ให้รอการลงโทษจำคุก มีกำหนด 3 ปี

อย่างไรก็ดี สำหรับคดีนี้ ยังไม่สิ้นสุด จำเลย มีสิทธิต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในชั้นศาลที่สูงกว่านี้อีกได้

เบื้องต้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการประชุมเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 ได้พิจารณาแล้วมีมติเห็นชอบตามความเห็นของอัยการสูงสุด (อสส.) จะไม่อุทธรณ์คำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2

สำหรับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94302-investigative03-4.html

 

- Advertisement -