ครม.หารือออกพาสปอร์ตภูมิคุ้มกันโควิดนักท่องที่ยวแล้ว-แย้มวิธีติดสติกเกอร์แจงข้อมูล

45

‘พิพัฒน์ รัชกิจประการ’ รมว.ท่องเที่ยว เผย ครม. เริ่มถกแนวทางออกพาสปอร์ตภูมิคุ้มกันโควิดให้นักท่องเที่ยวแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป แย้มวิธีติดสติกเกอร์แจงรายละเอียด แต่ต้องหารือ สธ.อีกครั้งก่อน พร้อมดูผลฉีดวัคซีน ตปท.ด้วย

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดการออกพาสปอร์ตภูมิคุ้มกันหรือ Immunity Passort ให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำลังมีการหารือเรื่องนี้อยู่ แต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่ารูปแบบจะออกมาเป็นอย่างไร

“เบื้องต้น ผมคิดว่าในหนังสือเดินทางนั้นควรจะต้องมีการระบุว่าใครฉีดวัคซีนแล้ว ฉีดที่ไหนอะไร อย่างไร ซึ่งอาจจะเป็นการติดสติกเกอร์ระบุรายละเอียดการฉีดวัคซีนจากประเทศต้นทาง แต่เรื่องนี้ก็คงจะต้องมีการหารือกับทางกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้งหนึ่ง”

เมื่อถามต่อถึงกรณีประเทศเอสโตเนียที่มีการอนุญาตให้ผู้เคยติดโควิดสามารถเข้าประเทศได้นั้น นายพิพัฒน์กล่าวว่า “ต้องดูว่าถ้าติดโควิดแล้วจะมีภูมิคุ้มกันหรือไม่ เรื่องนี้ก็ต้องไปดูหลักฐานทางการแพทย์อีกที เพราะส่วนตัวก็มีคนรู้จักอยู่ต่างประเทศเขาก็เคยติดโควิด แต่เขาก็ติดซ้ำได้เช่นกัน สรุปก็คือหลายๆเรื่องนั้นจะต้องมีการหารือกันรวมไป เรื่องพาสปอร์ตภูมิคุ้มกันก็จะต้องมีการดูสถานการณ์ที่ต่างประเทศประกอบกันไปด้วยว่าสถานการณ์การฉีดวัคซีนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง วัคซีนจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้นานแค่ไหน”

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94215-Pipat00.html

- Advertisement -