สิงคโปร์เปิดประเทศเดือนหน้ารับนักธุรกิจจากทุกชาติ

26

รัฐบาลสิงคโปร์จะอนุญาตให้ผู้เดินทางเพื่อทำธุรกิจและเจ้าหน้าที่จากทุกประเทศเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้ตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป เพื่อรักษาสถานะศูนย์กลางการเงินและการค้าของโลกที่สั่นคลอนเพราะการระบาดของโควิด

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ของสิงคโปร์ว่า รัฐบาลจะอนุญาตให้ผู้เดินทางเพื่อทำธุรกิจและเจ้าหน้าที่จากทุกประเทศเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้ตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2564 แต่เป็นการเปิดรับอย่างจำกัดภายใต้การจัดการแบบใหม่ที่ผู้เดินทางสามารถอยู่ในสิงคโปร์ได้ไม่เกิน 14 วัน

ผู้ที่จะเดินทางเข้าสิงคโปร์ยังต้องผ่านการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาจากประเทศต้นทาง, เมื่อมาถึงสิงคโปร์ และต้องรับการตรวจอย่างสม่ำเสมอขณะพำนักอยู่ในสิงคโปร์ โดยที่พักอาศัยและการประชุมทางธุรกิจจะต้องเป็นสถานที่ที่รัฐบาลเลือกไว้

ก่อนหน้านี้ สิงคโปร์อนุญาตให้นักเดินทางจากบางประเทศ เช่น จีนและเกาหลีใต้ เดินทางเข้าประเทศได้ แต่การจัดการแบบใหม่นี้เป็นการผ่อนคลายการเดินทางอย่างมาก

คำประกาศของกระทรวงพาณิชย์เกิดหนึ่งวันให้หลังนายกฯ ลี เซียนลุง กล่าวเตือนว่า สิงคโปร์ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องผ่อนคลายข้อจำกัด มิเช่นนั้นก็เสี่ยงที่จะสูญเสียสถานะความเป็นศูนย์กลางการค้าและการเงินของโลก

การระบาดของโควิดทำให้เศรษฐกิจของสิงคโปร์เข้าสู่ภาวะถดถอย นักเดินทางจากต่างประเทศเดินทางเข้าสิงคโปร์เพียง 13,400 คนในเดือนตุลาคม ลดลงจากที่เคยมีถึง 1.7 ล้านคนในเดือนมกราคม ถึงขณะนี้สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อโควิดราว 58,000 คน เสียชีวิต 29 คน.

Cr : https://www.thaipost.net/main/detail/86953

Cr : https://www.thairath.co.th/newspaper/columns/1394748

 

- Advertisement -