ประยุทธ์รอด! ศาล รธน.ชี้อาศัยบ้านพักทหารไม่ขัดรัฐธรรมนูญ-เหตุนายกฯคือผู้นำประเทศ

25

พล.อ.ประยุทธ์ รอด! ศาล รธน.มีมติเอกฉันท์ วินิจฉัยการอยู่อาศัยในบ้านพักรับรองทหาร ร.1 รอ. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง เหตุสวมหมวกอีกใบเป็นนายกฯ ถือเป็นผู้นำประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2563 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัย เรื่องพิจารณาที่ 8/2563 กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ จากการอยู่อาศัยในบ้านพักราชการทหาร ในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) หรือไม่

ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มิได้เดินทางมาฟังการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากติดภารกิจนายกรัฐมนตรี แต่มอบหมายให้ตัวแทนฝ่ายกฎหมายมาฟังแทน โดยนายวรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัย สรุปได้ว่า การเข้าพักอาศัยในบ้านพักราชการทหารที่ ร.1 รอ. ดังกล่าว เป็นไปตามระเบียบกองทัพบก ว่าด้วยการเข้าพักอาศัยในบ้านพักรับรองกองทัพบก พ.ศ. 2548 และ พล.อ.ประยุทธ์ นอกเหนือจากเป็นอดีต ผบ.ทบ. แล้ว ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือเป็นผู้นำของประเทศ รัฐจึงต้องจัดหาที่พักรับรอง รวมถึงค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเหมาะสมให้ด้วย ดังนั้นศาลรัฐธรรมนูญโดยมติเอกฉันท์ เห็นว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัว และไม่ขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ทำหนังสือชี้แจงอย่างเป็นทางการต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อเดือน มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา สรุปได้ว่า สาเหตุที่ต้องพักอาศัยอยู่บ้านพักรับรองทางทหารใน ร.1 รอ. เนื่องจากภายหลังเกษียณอายุราชการจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเป็นนายกรัฐมนตรี โดยขณะนั้นมีความจำเป็นรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างสูงสุด ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองของกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะเดียวกันบ้านพักรับรองนายกรัฐมนตรี (บ้านพิษณุโลก) อยู่ระหว่างซ่อมแซม จึงอาศัยอยู่บ้านพักรับรองในค่ายทหารไปก่อน โดยได้รับอนุญาตจาก ผบ.ทบ. คนต่อมา เช่น พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร พล.อ.ธีรชัย นาควานิช พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นต้น โดยเป็นไปตามระเบียบของกองทัพบกทั้งหมด

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/93882-isranefws-649.html

- Advertisement -