เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2569 นายภูวกร โตสิงห์ขร จัดหางานจังหวัดชลบุรี มอบหมายให้นายขจรศักดิ์ จันทร์ทอง นักวิชาการแรงงานปฏิบัติการ นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการทำงานของคนต่างด้าวและคดี ร่วมกับ พ.ต.จุลรี นามฝาง หัวหน้าชุด ชรต.115 กอ.รมน. เจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดชลบุรี และ กอ.รมน.จังหวัดชลบุรี
เปิดปฏิบัติการปูพรมตรวจค้นและกวาดล้างแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงานผิดกฎหมาย ภายในซอยบ่อยาง ตรงข้ามเครือสหพัฒน์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่า มีกลุ่มคนต่างด้าวเข้ามารวมตัวพักอาศัยในชุมชนและประกอบอาชีพค้าขายแข่งขันกับคนไทยโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย
เจ้าหน้าที่กระจายกำลังเข้าตรวจสอบร้านค้าเป้าหมายหลายแห่ง ซึ่งมีคนต่างด้าวประกอบอาชีพในลักษณะต้องห้ามและเข้าข่ายแย่งอาชีพคนไทย ได้แก่ ร้านตัดผมและเสริมสวย ร้านอาหาร ร้านขายของชำ และร้านจำหน่ายหมากพลูที่ได้รับความนิยมในกลุ่มแรงงานชาวเมียนมา ผลการตรวจสอบสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายได้รวม 7 ราย แบ่งเป็นชาวเมียนมา 5 ราย และชาวกัมพูชา 2 ราย
ระหว่างเข้าตรวจสอบร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ซึ่งมีคนต่างด้าวเป็นผู้ดำเนินกิจการ ขณะเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบเอกสารการทำงานของหญิงชาวเมียนมาที่ทำงานอยู่ภายในร้าน ปรากฏว่าแฟนหนุ่มของเธอ ซึ่งกำลังนั่งดื่มสุราอยู่หน้าร้าน ได้แสดงอาการไม่พอใจและปรี่เข้ามากระชากแขนและเสื้อของเจ้าหน้าที่ ก่อนที่เจ้าของร้านซึ่งเป็นคนไทยจะรีบเข้าห้ามปรามและตักเตือน ทำให้ชายคนดังกล่าวยกมือไหว้กล่าวขอโทษในเวลาต่อมา ส่วนร้านค้าเป้าหมายอื่น ๆ เมื่อทราบข่าวการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ ต่างพากันปิดร้านและหลบหนีออกจากพื้นที่
นอกจากนี้ ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ยังสามารถจับกุมนายหน้าชาวเมียนมาได้ 2 ราย ภายในศูนย์บริการใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าวจังหวัดชลบุรี ซึ่งตั้งอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี ขณะพาแรงงานต่างด้าวมายื่นขอใบอนุญาตทำงาน โดยมีพฤติการณ์เข้าข่ายประกอบอาชีพเสมียนพนักงาน ซึ่งเป็นอาชีพต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าว
ขณะเดียวกัน อีกจุดในพื้นที่แหลมฉบัง อ.ศรีราชา เจ้าหน้าที่ได้จับกุมคนต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายอีก 7 ราย ประกอบด้วย สัญชาติลาว 4 ราย (ชาย 2 หญิง 2) สัญชาติกัมพูชา 2 ราย และสัญชาติเมียนมา 1 ราย โดยทั้งหมดทำงานเป็นลูกจ้างตามร้านค้า และตลาดนัด รวมถึงพ่อค้าไอศกรีม โดยไม่มีใบอนุญาตทำงานถูกต้องตามกฎหมาย
สรุปผลการปฏิบัติการตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายได้รวมทั้งสิ้น 16 ราย ทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหา “ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเตรียมออกหมายเรียกนายจ้างที่รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยผิดกฎหมายมารับทราบข้อกล่าวหา
ทั้งนี้ สำนักงานจัดหางานจังหวัดชลบุรียืนยันว่าจะเดินหน้าปราบปรามการลักลอบใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง.











