บรรยากาศงานทอดกฐินสามัคคี เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างอุโบสถ สร้างลานบุญพุทธบูชา หน้าหลวงพ่อองค์ใหญ่

137

วันที่ 18 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงาน บรรยากาศงานทอดกฐินสามัคคี เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างอุโบสถ สร้างลานบุญพุทธบูชา หน้าหลวงพ่อองค์ใหญ่ สร้างสถานที่ปฏิบัติธรรม และสร้างหลวงปู่ทวด ของวัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีชาวพุทธทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดนับพันคน เดินทางมาร่วมงานทอดกฐินอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยมีม.ร.ว.สมลาภ กิติยากร เป็นประธานกิตติมศักดิ์ แม้ว่าวันนี้สภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวย มีฝนตกอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการร่วมทำบุญ ทำนุศาสนาของบรรดาเหล่าชาวพุทธทั้งหลาย

สำหรับพิธีทอดกฐินสามัคคีปีนี้ ทางวัดเขาพระทองกำหนดขึ้นตลอดทั้งวัน เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า หม่อมราชวงศ์สมลาภ กิตติยากร และคณะ รวมทั้งชาวพุทธ ร่วมกันประกอบพิธีทางสงฆ์ อาราธนาศีล รับศีล อาราธนาพระปริตร พระสงฆ์ 9 รูป สวดเจริญพระพุทธมนตร์ฉลอง สมโภชองค์กฐิน จากนั้นช่วงบ่ายมีพิธีแห่ขบวนองค์กฐินมาศาลาเฉลิมพระเกียรติ เพื่อประกอบพิธีทอดกฐิน ทอดผ้ากฐินถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ หลังเสร็จสิ้นพิธีทอดกฐินวัดเขาพระทอง แจกหัวนะโมที่ปลุกเสกตามพิธีโบราณ ตามความเชื่อว่าสามารถปัดเป่าป้องกันโรคโควิด- 19 ให้กับชาวพุทธที่มาร่วมงานบุญทอดกฐินครั้งนี้ทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ระหว่างที่มีพิธีแห่ขบวนองค์กฐินมาประกอบพิธีนั้น สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ที่มาร่วม แม้ว่าตลอดเวลาที่มีขบวนแห่องค์กฐินจะมีฝนตกลง แต่ไม่เป็นอุปสรรค ซึ่งผู้ที่ร่วมงานทอดกฐินทุกคน ต่างออกลีลาร่ายรำตามเสียงเพลงของคณะกลองยาวที่ทางวัดว่าจ้างสร้างสีสันงานทอดกฐินครั้งนี้ ขณะที่เหล่าบรรดาสาวเล็ก สาวใหญ่ รวมทั้งสาววัยดึก ต่างคนต่างไม่ยอมแพ้ ออกมาโชว์ลีลาร่ายรำตามเสียงเพลงคณะกลองยาวอย่างสนุกสนาน แบบชนิดลืมอายุกัน ขณะที่หนุ่มตีฆ้องของคณะกลองยาว ลงทุนทาแป้งฝุ่นที่หน้าจนขาวโพลน เพื่อสร้างสีสัน และโชว์ลีลาตีฆ้องสลับเต้นแบบชนิดที่แสดงเกินค่าจ้าง

- Advertisement -