(คลิป) “มิเชล โอบามา” สับ “ทรัมป์” จัดการโควิด-19 ผิดพลาด ทำอเมริกันชนตายมากกว่าในสงครามอิรัก-เวียดนาม” หลังยอดดับล่าสุดแตะ 210,909

23

เอเจนซีส์/mgrออนไลน์ – มิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯออกแถลงการณ์ประณามผู้นำสหรัฐฯจัดการปัญหาโควิด-19 ผิดพลาด ทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตรวมกันมากกว่าในสงครามอิรัก อัฟกานิสถาน เวียดนาม และคาบสมุทรเกาหลี หากถูกเลือกเข้ามาจะทำให้อเมริกาย่อยยับ แพทย์ของทรัมป์ชี้ในคืนวันจันทร์(5 ต.ค) ผู้นำสหรัฐฯหลับสนิทและไม่แสดงอาการป่วยให้เห็น

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานเมื่อวานนี้(6 ต.ค)ว่า ในวิดีโอคลิปเป็นเวลา 24 นาทีของการแถลงปิดสำหรับการเสนอชื่อตัวแทนพรรคเดโมแครต โจ ไบเดน ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปลายปีนี้ อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯ มิเชล โอบามา โจมตีผู้นำสหรัฐฯในการทำให้สหรัฐอเมริกาตกอยู่ในวิกฤตแค่ภายในเกือบ 10 เดือนทำให้ประชาชนเสียชีวิตกว่าสองแสนคนจากโรคโควิด-19 เป็นจำนวนที่สูงกว่าทหารอเมริกันเสียชีวิตรวมกันในสงครามอิรัก อัฟกานิสถาน สงครามเวียดนาม และสงครามเกาหลี

“สิ่งที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯกำลังทำอยู่นั้นอีกครั้งที่ถือเป็นความผิดพลาดอย่างชัดเจน มันเป็นความผิดทางศีลธรรม และใช่ มันเป็นการเหยียดสีผิว” นางโอบามาในวัย 56 ปีกล่าว

ซึ่งเธอได้เตือนว่าวิธีการเช่นนี้มันอาจได้ผล โดยเฉพาะในเวลาที่ประชาชนไม่มีทั้งเวลาและความพร้อมทางร่างกายในการตรวจสอบข้อเท็จจริงซ้ำในทุกสิ่งที่กำลังแพร่ระบาดผ่านทางออนไลน์หรือจากสื่อสหรัฐฯ

“เพราะนี่ถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก เวลาแห่งความสับสน เมื่อผู้คนได้รับฟังคำโกหกและทฤษฎีสมคบคิดที่บ้าคลั่งครั้งแล้วครั้งเล่าทำให้คนเหล่านี้ไม่สามารถคิดอะไรออกมาได้” นางโอบามาชี้

และเธอเสริมต่อว่า “และมีสิ่งหนึ่งประธานาธิบดีคนนี้มีความสามารถมากๆคือการใช้ความกลัวและความสับสน(ให้เป็นประโยชน์)และแพร่คำโกหกไปทั่วเพื่อให้ตัวเองชนะ”

สื่อกาตาร์ชี้ว่า อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯชี้ให้เห็นว่า ทรัมป์และพันธมิตรพรรครีพับลิกันของเขาสร้างภาพให้เกิดความกลัวคนผิวดำในอเมริกา

โดยนางโอบามากล่าวว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งถูกประธานาธิบดีสหรัฐฯทำให้เกิดความกลัวที่ว่าชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯกำลังจะทำลายชุมชนชานเมืองลง

และเธอกล่าวหาผู้นำสหรัฐฯว่า “ตั้งใจจัดการบริหารโควิด-19อย่างผิดพลาด” โดยกล่าวว่า “ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพวกเรา” “ช่างเป็นที่น่าเสียดายที่ผิดพลาดในการทำหน้าที่” โดยชี้ไปที่จำนวนชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากโควิด-19มากกว่าจำนวนรวมกันของการเสียชีวิตของทหารสหรัฐฯในสมรภูมิรบที่ผ่านมารวมกัน

ทั้งนี้เอพีรายงานว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯตกหลังจากทรัมป์สั่งอย่างไม่ไยดีต่อความเป็นอยู่ของประชาชนที่ต้องพึ่งเงินช่วยเหลือจากรัฐด้วยการสั่งให้ยกเลิกการเจรจาแพ็กเกจเยียวยาโควิด-19กับพรรคเดโมแครตโดยสิ้นเชิง โดยเขายืนยันที่ “จะไม่ทำอะไรทั้งสิ้น” ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย ซึ่งแพ็กเกจเยียวยาจะเป็นการให้เงินประชาชนที่กำลังตกงานเพื่อให้อยู่รอดในยามที่ไม่มีรายได้และธุรกิจสายการบินเพื่อที่จะไม่ต้องปลดพนักงานออก ประธานเฟดออกมาชี้ว่า แพ็กเกจเยียวยาโควิด-19 เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการฟื้นตัวภายในประเทศ

ด้านแพทย์ประจำตัวทรัมป์ออกมากล่าวถึงอาการป่วยล่าสุดของทรัมป์ว่า เขาหลับสนิทในคืนวันจันทร์(5)และไม่มีรายงานการแสดงป่วยออกมาให้เห็น ส่วน เมลาเนีย ทรัมป์ ภริยาทรัมป์กักตัวอยู่ชั้นบนของทำเนียบขาว

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอนห์ฮอฟกินส์ของสหรัฐฯในวันอังพุธ(7)พบว่าสหรัฐฯมีจำนวนผู้เสียชีวิต 210,909 คน ติดเชื้อรวม 7,501,816 คน และทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตรวม 1,049,854 คน และติดเชื้อรวม 35,814,815 คน

Credit : https://mgronline.com/around/detail/9630000102495

- Advertisement -