เลื่อนอีกรอบ!กมธ.งบปี64 นัดถกวาระเรือดำน้ำ 31 ส.ค.’ยุทธพงศ์’ฉะยื้อเวลาเสมือนมีใครครอบงำ

22

โฆษก กมธ.งบประมาณฯ เผยเลื่อนพิจารณางบเรือดำน้ำเป็น 31 ส.ค นี้ ยังไม่เชิญกองทัพเรือให้ข้อมูลเพิ่ม ด้าน ‘ยุทธพงศ์’ ฉะวิปรัฐบาลพวกมากลากไป ยื้อเวลาเสมือนว่ามีใครครอบงำ กมธ. ยันค้านซื้อเรือดำน้ำถึงที่สุด

สำนักข่าวอิศรา(www.isranews.org) รายงานว่า นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 เปิดเผยกับสำนักข่าวอิศราว่า กมธ.งบประมาณฯ ได้ให้คณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ที่มีเรื่องการพิจารณางบประมาณจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ วงเงิน 2.25 หมื่นล้านบาทอยู่ด้วยนั้น เข้ามารายงานผลการพิจารณา โดยเบื้องต้นให้คณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯมาชี้แจงกับ กมธ.งบประมาณฯ ที่เป็นคณะใหญ่ในวันที่ 31 ส.ค.นี้ ซึ่งเป็นไปตามวาระการประชุม ที่มีการเลื่อนเวลาออกไปเนื่องจากปีนี้มีการพิจารณางบประมาณที่ใช้เวลานานในรายละเอียดโครงการ ทำให้คณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ เลื่อนออกไป ทั้งนี้หาก กมธ.อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดซื้อเรือดำน้ำ ถึงจะเชิญกองทัพเรือมาชี้แจง

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ในการพิจารณาเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่สำคัญมากต่อประชาชนทุกคน คณะ กมธ.ต้องได้รับรายละเอียดอย่างครบถ้วนก่อนตัดสินใจ ถ้าจะมีการตัดงบประมาณส่วนนี้ออกไปต้องมาดูถึงผลดีผลเสียว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ในรายละเอียดของสัญญา ถึงจะได้พิจารณาอย่างรอบคอบ โดยมั่นใจว่า การพิจารณางบประมาณฯปี 2564 จะเสร็จทันภายในระยะเวลา 105 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดแน่นอน

ด้านนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานกมธ.งบประมาณฯและอนุกมธ.ครุภัณฑ์ ฯ กล่าวกับอิศราว่า มีความผิดปกติในกระบวนการพิจารณางบประมาณที่มีการเลื่อนหลายครั้ง และใช้อำนาจของประธาน กมธ.สั่งให้เลื่อนวัน เวลาพิจารณาได้ โดยที่ไม่ถามความเห็นของคณะ กมธ. จากเดิมที่จะเรียกกองทัพเรือมาชี้แจงเพิ่มเติมในวันนี้ (28ส.ค.) กลับเลื่อนไปวันที่ 31 ส.ค. เวลา 09.00 น. ตนเองก็ยังไม่รู้ว่ากองทัพเรือจะมาชี้แจงอีกหรือไม่ เพราะทั้งหมดก็มีรายงานจากคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯแล้ว และยืนยันจะต่อสู้ไม่เอาเรือดำน้ำถึงที่สุด

“มีการเลื่อนพิจารณามาหลายรอบ และไม่มีความชัดเจน ฟากฝั่งรัฐบาลใช้พวกมากลากไป โดยที่ไม่คำนึงถึงกระบวนการทำงานกรรมธิการ ที่เป็นตัวแทนมาจากประชาชน เสมือนว่ามีการครอบงำได้ ในส่วนของซีกฝ่ายค้านยืนยันจะไม่เอาเรือดำน้ำแน่นอน จะสู้ให้ถึงที่สุด” นายยุทธพงศ์ กล่าว

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/91553-iis.html

- Advertisement -